Theo kết luận từ Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng, trưa 23-1, anh Võ Thành Tuấn (27 tuổi, ngụ thôn Đồng Lạc 1, xã Đinh Lạc, huyện Di Linh) chạy xe máy đến nhà Vũ ở xã Đinh Lạc để lấy tiền nợ. Tại đây, giữa hai bên có xảy ra tranh cãi. Vũ đã dùng dây dù siết cổ anh Tuấn đến chết.

Sau đó Vũ dùng chiếc xe máy của nạn nhân chở thi thể Tuấn đến rẫy cà phê ở khu Sở Hựu, thuộc tiểu khu 645, xã Tam Bố, huyện Di Linh (cách hiện trường gây án 25 km) để phi tang. Vũ lấy 275.000 đồng cùng 2 nhẫn vàng trên người nạn nhân, sau đó đốt bóp, giấy tờ tùy thân, giấy ghi nợ, quần áo của anh Tuấn ngay trong rẫy cà phê.

Đề nghị truy tố kẻ máu lạnh giết chủ nợ, chôn xác phi tang  - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng dẫn giải Vũ thực nghiệm hiện trường.

Nhằm đánh lạc hướng lực lượng chức năng, Vũ tiếp tục chạy xe máy của nạn nhân xuống giữa đèo Bảo Lộc, cách hiện trường vụ án mạng hơn 80 km, vứt xuống vực sâu.

Cũng theo cơ quan điều tra, ông Võ Thành Trọng (cha của nạn nhân Tuấn) gửi đơn phản ánh nghi ngờ có đồng phạm trong vụ con ông bị sát hại; khi đến nhà Vũ đòi nợ trong bóp của anh Tuấn có 27 triệu đồng, chiếc điện thoại iPhoneX của anh Tuấn mới mua trị giá 30 triệu đồng cũng bị Vũ chiếm đoạt…

Tuy nhiên, qua quá trình điều tra đã chứng minh chỉ có một mình bị can Trần Quốc Vũ gây án. Đến nay, cơ quan điều tra đã trả lại cho gia đình nạn nhân chiếc xe máy, 2 nhẫn vàng (trị giá hơn 4 triệu đồng), riêng chiếc iPhoneX của anh Tuấn vẫn chưa tìm thấy.

Đề nghị truy tố kẻ máu lạnh giết chủ nợ, chôn xác phi tang  - Ảnh 2.

Nghi an vũ chỉ nơi chôn xác anh Tuấn sau hi sát hại.

Cơ quan điều tra cũng đã làm rõ vì ham mê cờ bạc nên Vũ nợ anh Tuấn 90 triệu đồng, trước ngày gây án đã trả được 75 triệu đồng, còn nợ 15 triệu đồng.

Như Báo Người Lao Động, đã thông tin do mâu thuẫn trong việc đòi nợ, nghi phạm Trần Quốc Vũ (31 tuổi, ngụ huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) đã đâm chết chủ nợ, sau đó bó xác nạn nhân chôn vào rẫy cà phê để phi tang.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đến sáng 28-1, Vũ đã khai nhận toàn bộ hành vi giết chủ nợ, chôn xác phi tang. Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã bắt giữ khẩn cấp Trần Quốc Vũ. Chiều cùng ngày, lực lượng chức năng tiến hành khai quật tử thi nạn nhân để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Đình Thi