xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đề nghị truy tố ông Trần Phương Bình

NGUYỄN HƯỞNG

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định nguyên Tổng Giám đốc DongA Bank Trần Phương Bình là người tổ chức, chủ mưu, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 3.405 tỉ đồng

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao, đề nghị truy tố ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng Tín dụng của Ngân hàng TMCP Đông Á - DongA Bank) cùng 20 đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại DongA Bank. Trong 21 bị can bị đề nghị truy tố, có 8 bị can đang được tại ngoại, 13 bị can bị tạm giam.

Chủ mưu, gây thiệt hại lớn

Trước đó, ngày 9-12-2016, cơ quan trên đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Phương Bình cùng một số đồng phạm.

Ông Bình và bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó Tổng Giám đốc DongA Bank) bị đề nghị truy tố 2 tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Trong 19 bị can còn lại có nguyên Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Ngọc Vân và các nguyên giám đốc sở giao dịch của DongA Bank, bị đề nghị truy tố tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo kết luận điều tra, DongA Bank có vốn điều lệ 5.000 tỉ đồng, 100% cổ đông trong nước, trong đó cổ đông sáng lập chiếm 13,21% và cổ đông thường chiếm 86,79%. Nhóm cổ đông do ông Trần Phương Bình đại diện nắm giữ 10,25% vốn điều lệ của DongA Bank và nhóm cổ đông PNJ (do vợ ông Bình làm chủ tịch HĐQT) nắm giữ 7,7% vốn điều lệ.

Cơ quan điều tra xác định ông Trần Phương Bình là người tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DongA Bank, đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 3.405 tỉ đồng, bao gồm: 1.160 tỉ đồng trong việc ông Bình mua hơn 74.000 cổ phần DongA Bank; 437 tỉ đồng và 650 lượng vàng chi lãi ngoài; hơn 24 triệu USD và hơn 15.000 lượng vàng trong việc kinh doanh ngoại hối, kinh doanh vàng tài khoản trái phép...

Hành vi vi phạm của ông Trần Phương Bình và các đồng phạm là nguyên nhân dẫn đến việc DongA Bank lỗ lũy kế 31.076 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm hơn 25.451 tỉ đồng vào thời điểm cuối năm 2015, làm cho tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỉ đồng. Từ đó, cơ quan điều tra xác định ông Trần Phương Bình là bị can chính, chủ mưu, chỉ đạo cấp dưới chi sai nguyên tắc, gây thiệt hại lớn cho DongA Bank.

Đề nghị truy tố ông Trần Phương Bình - Ảnh 1.

Nguyên Tổng Giám đốc DongA Bank Trần Phương Bình. Ảnh: TẤN THẠNH

Cùng cấp phó chiếm đoạt 486 tỉ đồng

Trong 20 bị can bị đề nghị truy tố với ông Bình có nguyên Phó Tổng Giám đốc DongA Bank Nguyễn Thị Kim Xuyến. Theo kết luận điều tra, bà Xuyến đã sử dụng Công ty TNHH TMCP Sao Việt Nam, Công ty TNHH Ninh Thịnh và 5 cá nhân lập hồ sơ rút 467 tỉ đồng của DongA Bank để ông Trần Phương Bình mua cổ phần của ngân hàng này. Sau đó, ông Bình chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi hơn 475 tỉ đồng để tất toán các khoản vay này, chi sai nguyên tắc hơn 10,8 tỉ đồng. Cơ quan điều tra xác định bà Xuyến là đồng phạm với ông Bình chiếm đoạt tổng cộng 486 tỉ đồng của DongA Bank.

Bà Xuyến còn bị cáo buộc chiếm đoạt của DongA Bank 40 tỉ đồng trong việc DongA Bank cho Cao Ngọc Huy vay 270 tỉ đồng; xuất khẩu và kinh doanh vàng tài khoản trái phép, chi lãi suất sai nguyên tắc gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 1.000 tỉ đồng; phải chịu trách nhiệm về số tiền 40 tỉ đồng và 1.574 tỉ đồng.

Cũng theo kết luận điều tra, cùng với bà Nguyễn Thị Ngọc Vân và các nguyên cán bộ sở giao dịch của DongA Bank bị đề nghị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" còn có ông Nguyễn Hồng Ánh (nguyên cán bộ Công an TP HCM). Ông Ánh bị xác định có hành vi tất toán khống khoản vay 1.900 lượng vàng, gây thiệt hại cho DongA Bank số tiền hơn 53 tỉ đồng. Quá trình điều tra, bị can Ánh không hợp tác làm việc, khai báo không thành khẩn với cơ quan điều tra.

DongA Bank vẫn hoạt động bình thường

Ngày 4-4, DongA Bank đã có thông cáo liên quan đến việc Cơ quan CSĐT Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố ông Trần Phương Bình cùng 20 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại ngân hàng này. Thông cáo nêu rõ việc truy tố các nguyên lãnh đạo này không phải phát sinh mới, mà đây chỉ là thủ tục truy tố theo trình tự tố tụng trong vụ án đã khởi tố từ cuối năm 2016. Do đó, ban lãnh đạo DongA Bank khẳng định những thông tin này không ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của DongA Bank ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai; quyền lợi hợp pháp của khách hàng luôn được bảo đảm .

"Hoạt động kinh doanh của DongA Bank vẫn đang duy trì ổn định và đã có những tiến triển đáng ghi nhận, lượng khách hàng mới đến giao dịch phát sinh thường xuyên, thể hiện niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu DongA Bank. Các tỉ lệ thanh khoản của DongA Bank tính đến hết tháng 3-2018 đang được duy trì cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước, cụ thể: tỉ lệ dự trữ thanh khoản là 19,65% so với quy định của Ngân hàng Nhà nước là 10%; tỉ lệ khả năng chi trả 30 ngày đối với VNĐ là 78,9% (quy định 50%), đối với ngoại tệ là 74,46% (quy định 10%)" - thông cáo khẳng định.

T.PHƯƠNG

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo