Trưa 9-2, HĐXX sơ thẩm TAND TP Đà Nẵng tạm nghỉ trưa để chiều cùng ngày sẽ tiếp tục phần tranh luận vụ án đe dọa giết người đối với bị cáo Đào Tấn Cường.

Người dọa giết Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ bị đề nghị 2 đến 3 năm tù - Ảnh 1.

Ông Cường ngồi trả lời trong phiên xử

Trong phần xét hỏi, bị cáo Cường cho hay ông được cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh nhờ đứng tên lô đất L09 trên Sơn Trà và lúc đó bị cáo cảm thấy đó là điều hạnh phúc nên không ngần ngại chấp nhận đứng tên giúp. Tuy nhiên, do bức xúc về việc lô đất L09 mà mình đứng tên giúp bị thanh tra, kiểm tra gây ảnh hưởng đến bị cáo cùng em trai là Đào Tấn Bằng nên mới nhắn tin đe dọa.

Theo bị cáo Cường, câu nhắn tin có nội dung: "Nợ máu phải trả bằng máu" là câu thường dùng của ông bà ta chứ bị cáo không hề có ý định sẽ giết ông Thơ. Bị cáo Cường cũng cho hay sau khi nhắn tin, bị cáo thấy sai và muốn gặp ông Thơ và ông Sơn để xin lỗi nhưng không gặp được. Thông qua phiên tòa, bị cáo Cường gửi lời xin lỗi ông Thơ, ông Sơn cùng gia đình các bị hại, mong được thông cảm.

Luật sư Trịnh Thanh Hùng, đại diện cho ông Huỳnh Đức Thơ, cho biết vào ngày 11-7, ông Thơ nhận được 2 tin nhắn đe dọa có nội dung: "Rồi mày cũng phải trả giá thôi..., rồi mày sẽ chết bờ chết bụi, còn vợ con mày nữa"; "Đồ mất dạy, nợ máu phải trả bằng máu". 

Luật sư Hùng cho hay sau khi nhận được 2 tin nhắn trên, ông Thơ và gia đình rất hoang mang, lo lắng. Kể từ đó, gia đình ông Thơ phải thường xuyên cảnh giác, thay đổi lộ trình làm việc. Vợ ông Thơ từ chỗ đưa con đi học bằng xe máy đã phải chuyển sang đi ô tô, đi taxi để đảm bảo an toàn. Luật sư Hùng khẳng định ông Thơ không hề biết đến lô đất L09 và không có chỉ đạo nào liên quan đến lô đất này.

Bà Vân Anh, vợ của ông Thơ cho hay trước khi ông Thơ nhận được tin nhắn, nhà riêng của vợ chồng bà trên đường Hàm Nghi thường xuyên có người lạ mặt lui tới, vứt đồ vào trong. Ngoài ra khi bà đi làm thường có người theo dõi.

Kết thúc phần xét hỏi, VKS phát biểu quan điểm và đề nghị mức án 2 đến 3 năm tù đối với bị cáo Đào Tấn Cường do bị cáo là người có nhân thân tốt, gia đình 2 bên có công cách mạng…

Người dọa giết Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ bị đề nghị 2 đến 3 năm tù - Ảnh 2.

Lô biệt thự L09 trên Sơn Trà

Trong khi đó, người bị hại thứ hai là ông Trần Phước Sơn cũng có đơn xin vắng mặt tại tòa và xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Cường. Ông Sơn cho rằng, với phương châm "đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại", nên mong tòa xem xét đến các khía cạnh như thân nhân tốt, hành vi bột phát và bản thân bị cáo chưa phạm lỗi lầm gì nghiêm trọng mà giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo đến mức thấp nhất có thể, để bị cáo có thể sửa sai, ăn năn hối lỗi, làm ăn sinh sống lương thiện để nuôi gia đình, ổn định cuộc sống. 

Chiều nay phiên tòa sẽ tiếp tục với phần tranh luận.

Nhóm phóng viên miền Trung