Liên quan đến việc kiểm tra các địa điểm cách ly, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND quận Long Biên (Hà Nội), cho biết trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở TP HCM, quận đã yêu cầu các lực lượng kiểm tra các địa điểm cách ly tập trung có các đoàn tiếp viên hàng không trên địa bàn. Yêu cầu thành viên tổ bay khi cách ly tập trung không được ra ngoài và cũng không được tiếp xúc trong khu cách ly.

Theo ông Hà, đến nay trên địa bàn đã tiếp nhận 2.889 tiếp viên của 261 chuyến bay vào khu cách ly tập trung và đã lấy mẫu 4.557 người, đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Từ ngày 16-6 đến nay, quận đã tổ chức hàng chục lượt kiểm tra khu vực cách ly tập trung dành cho các đoàn bay và đã yêu cầu xử lý 3 tiếp viên hàng không không tuân thủ đúng quy định cách ly.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị Hà Nội thực hiện tốt quy định "5K" trong phòng chống Covid-19, trong đó cố gắng giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người. Với các bệnh viện, yêu cầu TP Hà Nội thành lập đoàn kiểm tra để đảm bảo an toàn trong các cơ sở y tế; nhanh chóng kiểm tra các phòng khám bệnh trên địa bàn.

Theo ông Sơn, hiện chúng ta cũng rất lo ngại các vị khách nước ngoài, thành viên tổ bay cách ly ở khách sạn. Nếu không làm tốt việc cách ly này thì rất dễ như TP HCM hiện nay. "Với tổ bay, tôi được biết là Thủ tướng chỉ đạo phải cách ly đủ 14 ngày chứ không được cách ly 5 đến 7 ngày sau xét nghiệm âm tính là được về tự cách ly" - ông Sơn nói. Ông Sơn cũng khẳng định không có một quy định nào là "đặc cách" không xét nghiệm, kể cả các trưởng đoàn khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Nêu việc cách ly ở nơi lưu trú rất dễ dẫn tới việc người bị cách ly không tuân thủ đúng quy trình, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết ngay trong sáng 1-12, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội đã đi kiểm tra khu cách ly tổ bay của hãng hàng không Việt Nam Airlines tại quận Long Biên. Đề nghị các quận, huyện, thị xã phải quản lý tốt các cơ sở cách ly, đối tượng cách ly, nhất là tại các cơ sở lưu trú có thu phí và các cơ sở cách ly tổ bay trên địa bàn. Phải thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở cách ly; thực hiện đầy đủ việc giám sát y tế đủ 14 ngày với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm…

B.H.Thanh