Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia vừa đề nghị đề nghị Cục CSGT - Bộ Công an chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm đối với một người điều khiển xe máy vi phạm về trật tự ATGT khi chạy từ TP HCM ra Hà Nội và trở lại TP HCM chỉ trong vòng 54 giờ.

Trước đó, trên mạng xã hội, một "phượt thủ" 25 tuổi tên là Tô Hà Đông Nghi gây xôn xao khi cho biết đã thực hiện chuyến đi từ TP HCM ra Hà Nội bằng chiếc xe máy Yamaha Exciter 150 rồi quay về đến TP HCM chỉ trong vòng 54 giờ. Hành trình được nam thanh niên này tự thực hiện mà không có bất cứ ai đồng hành.

Đề nghị xử lý nghiêm phượt thủ chạy xe máy từ TP HCM ra Hà Nội chỉ hết gần 20 giờ - Ảnh 1.

“Phượt thủ” lái xe máy cả ngày lẫn đêm với tốc độ "bàn thờ" từ TP HCM ra Hà Nội rồi quay về đích trong 54 giờ chỉ để khoe chiến tích trên mạng xã hội

Điều đáng chú ý là thời gian hoàn tất quãng đường từ TP HCM tới Hà Nội là chỉ 19 giờ 45 phút. Anh này cho biết cùng chiếc Yamaha Exciter xuất phát vào 11:00 sáng ngày 17-12 tại TP HCM. Lúc đến địa phận Hà Nội là 6:45 sáng hôm sau. Như vậy thanh niên này chạy từ TP HCM ra Hà Nội với chiều dài hơn 1.700 km chỉ trong 19 giờ 45 phút (bao gồm cả thời gian nghỉ ngơi, đổ xăng, vệ sinh cá nhân).

Lúc 18 giờ ngày 19-12 khi đặt chân trở lại điểm xuất phát, nam thanh niên hồ hởi chia sẻ với bạn bè và những người ra đón: "Chuyến đi trải qua đủ combo ngày nắng, đêm mưa, đói bụng, buồn ngủ...". "Lúc từ Sài Gòn ra Phan Thiết đi 3 tiếng 300 km. Gần như chạy xe cả ngày lẫn đêm nên thiếu ngủ, hai con mắt sụp mí... Có những đoạn đường chỉ biết vù ga chạy mà không cần biết có ai băng qua đường... Lúc về đoạn đường từ Hà Nội đến Đà Nẵng chỉ mất 8,5 giờ (trung bình chạy 90 km/h không nghỉ), nhiều lúc thấy đuối sức...".

Tổng thời gian cho cả chuyến đi từ TP HCM ra Hà Nội và từ Hà Nội về lại TP HCM có chiều dài hơn 3.600 km nhưng phượt thủ này chỉ chạy hết 54 giờ, bao gồm cả thời gian nghỉ ngắn, đổ xăng và vệ sinh cá nhân.

Trong suốt hành trình, nam thanh niên thường xuyên đăng status thông báo, phát trực tiếp hình ảnh của mình tại các điểm dừng nghỉ ở quán nước, trạm xăng dọc đường. Chỉ trong thời gian ngắn, trang cá nhân này có đến cả trăm ngàn người theo dõi, tương tác.

Một cán bộ CSGT phân tích nếu đúng là anh ta đi xe máy 3.600 km trong thời gian có 54 giờ thì tốc độ trung bình là gần 70 km/giờ. Nếu trừ đi khoảng thời gian nghỉ ngắn, đổ xăng thì tốc độ chạy xe tối thiểu cũng mất vài giờ thì tốc độ có thể lên đến 80-90km/ giờ, thậm chí 100 km/giờ. Chưa kể đường đi của xe máy còn phải xuyên qua hàng chục đô thị, đều có biển báo giới hạn tốc độ xe máy lẫn ô tô thì rõ ràng là vi phạm tốc độ. Chưa hết, động cơ và lốp xe máy đâu có được thiết kế để chạy liên tục hàng ngàn km, nếu chẳng may sự cố nổ lốp giữa đường thì nguy hiểm khôn lường.

Ủy ban ATGT quốc gia đánh giá hành vi của thanh niên lái xe máy nêu trên đã vi phạm nghiêm trọng quy định về trật tự ATGT, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, đe dọa tính mạng và tài sản của người tham gia giao thông và bản thân lái xe, cần xử lý nghiêm minh.

Ủy ban ATGT quốc gia đề nghị Cục CSGT chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm đối với lái xe vi phạm. Báo chí, truyền thông và mạng xã hội cũng cần lên tiếng cảnh báo, ngăn chặn, không nên cổ súy những hành vi như trên.

Văn Duẩn