icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Để Thủ Đức thực sự là thành phố

Bài và ảnh: QUỐC BẢO

TP Thủ Đức có quy mô dân số lớn, thu ngân sách vượt nhiều tỉnh, thành nhưng về mặt cơ chế, thẩm quyền, nguồn lực triển khai và tổ chức bộ máy… thì chỉ tương đương cấp quận, huyện ở TP HCM

Ngày 23-6, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ đã có buổi làm việc với UBND TP Thủ Đức, TP HCM.

Kiến nghị tăng biên chế công chức

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, thông tin sau 1 năm rưỡi thành lập, mô hình "thành phố trong thành phố" đầu tiên trên cả nước gặp không ít khó khăn. TP Thủ Đức có 1,2 triệu dân nhưng 30% công chức, viên chức của 3 quận cũ bị cắt giảm, dẫn tới tình trạng khối lượng công việc tăng lên mà lực lượng cán bộ lại mỏng. Trong khi đó, chưa có cơ chế phân cấp, ủy quyền mạnh mẽ hơn, dẫn đến áp lực rất lớn đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo khối chính quyền.

Ông Hoàng Tùng cho rằng về mặt cơ chế, thẩm quyền, nguồn lực triển khai và tổ chức bộ máy…, TP Thủ Đức chỉ tương đương cấp quận, huyện ở TP HCM. Điều này là chưa phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và định hướng phát triển.

"TP Thủ Đức với địa bàn quản lý rộng lớn, đông dân sau khi gộp 3 quận. Song, với cơ chế gồm 459 người cho các cơ quan chuyên môn và 165 người cho các đơn vị sự nghiệp - tức giảm 1/3 so trước khi sáp nhập, sẽ không thể đáp ứng được nguồn nhân lực tham mưu, giúp việc" - Chủ tịch UBND TP Thủ Đức nhìn nhận.

Tại buổi làm việc, UBND TP Thủ Đức kiến nghị UBND TP HCM và Bộ Nội vụ cho phép số biên chế công chức, viên chức được sử dụng đến năm 2026 theo hướng giữ nguyên số lượng công chức, viên chức tham mưu tại thời điểm sáp nhập 3 quận, giảm dần số lượng cấp phó tại các cơ quan chuyên môn. TP Thủ Đức cũng kiến nghị xem xét tăng biên chế công chức bình quân làm việc từ 15 người lên 17 người, bổ sung 2 công chức tham mưu cho UBND các phường. Ngoài ra, cho phép ký hợp đồng một số vị trí để đáp ứng nhu cầu công việc, đặc biệt trong lĩnh vực địa chính. Cùng với đó, điều chỉnh quy định về số lượng cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã theo hướng xem xét đến quy mô dân số để bố trí biên chế phù hợp thực tiễn...

Để Thủ Đức thực sự là thành phố - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ làm việc với UBND TP Thủ Đức

Biến khó khăn thành động lực phát triển

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM kiêm Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức, nhìn nhận sau khi thành lập, TP Thủ Đức chỉ có 2 cơ chế mới là có HĐND và Phòng Khoa học - Công nghệ chứ chưa có gì khác cấp quận, huyện. Đây là vướng mắc lớn nhất cho sự phát triển của Thủ Đức. Nếu TP Thủ Đức được bố trí thêm cán bộ thì hiệu quả kinh tế mang lại lớn hơn nhiều so với chi phí bỏ ra khi tăng biên chế.

Cũng nói về những vấn đề trên, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết UBND TP HCM kiến nghị Trung ương cho phép tăng thêm biên chế cho TP Thủ Đức để phù hợp với tình hình địa phương. HĐND TP, UBND TP, Chủ tịch UBND TP HCM cần được phân cấp, ủy quyền mạnh mẽ hơn. TP HCM cũng kiến nghị để TP Thủ Đức được thực hiện một số nhiệm vụ của sở, ngành… Theo ông Võ Văn Hoan, nếu những nội dung này được thông qua thì TP Thủ Đức sẽ xứng đáng với đô thị loại 1 và phát triển đúng với tiềm năng.

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết bộ cơ bản đồng tình, ủng hộ về chủ trương với các đề xuất liên quan đến TP Thủ Đức. TP Thủ Đức có nhiều dư địa để phát triển tốt hơn, là động lực thúc đẩy, dẫn dắt sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa của các tỉnh, thành phía Nam. "Mô hình mới nào cũng sẽ gặp phải khó khăn lúc ban đầu, Thủ Đức không nên "quá nóng vội" mà cần xem khó khăn, vướng mắc là cơ hội, biến thành động lực phát triển" - bà Phạm Thị Thanh Trà nhìn nhận.

Về phân cấp, phân quyền, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng vẫn cần có sự liên thông giữa địa phương với thành phố, không thể tách bạch. Một số lĩnh vực cần đẩy mạnh phân cấp như: thu chi ngân sách, tài chính, thông qua chủ trương đầu tư từng dự án tùy quy mô. Về biên chế, bà Phạm Thị Thanh Trà nhận xét đây là nội dung khó phân cấp triệt để do thuộc trách nhiệm của Trung ương quản lý. Bộ Nội vụ có định hướng nghiên cứu, đề xuất Chính phủ giao khung biên chế chung cho TP HCM để quyết định tổ chức bộ máy từng địa phương theo điều kiện cụ thể.

"Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 trước đây không thể đủ hết cho TP Thủ Đức, việc nêu các đề xuất quá cụ thể sẽ khó thuyết phục Quốc hội thông qua" - bà Phạm Thị Thanh Trà nói, đồng thời gợi ý trong nghị quyết mới có những quy định, nguyên tắc giao TP HCM phân cấp, ủy quyền cho TP Thủ Đức thì mới tạo được hiệu quả lâu dài. 

TP HCM dư dôi hơn 5.700 biên chế

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã làm việc với UBND TP HCM về vấn đề tổ chức bộ máy, nhân sự. Bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết TP HCM còn tồn tại tình trạng công chức, viên chức dôi dư so với số lượng được Trung ương giao. Theo bà, Sở Nội vụ TP HCM quản lý không chặt chẽ biên chế, thậm chí "buông lỏng", dẫn đến việc còn một số biên chế không đúng cơ quan thẩm quyền, chênh với số lượng biên chế mà Thủ tướng phê duyệt.

Trước đó, Giám đốc Sở Nội vụ Huỳnh Thanh Nhân cho biết tổng biên chế công chức Trung ương giao TP HCM là 10.869 người, song thực tế con số mà HĐND TP duyệt là 14.470 người - cao hơn 3.601 người. Tương tự, số biên chế viên chức mà HĐND TP HCM giao là 99.985 người, cao hơn 2.104 người so với con số Trung ương giao. Như vậy, toàn TP HCM hiện có 5.705 công chức, viên chức dôi dư so với số lượng được Trung ương giao.

Lý giải về số lượng cán bộ dôi dư, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết TP HCM có nhiều cơ quan mà địa phương khác không có. Chẳng hạn đội quản lý trật tự đô thị, mỗi quận, huyện khoảng 50 người thì 22 địa phương đã thêm gần 1.000 người; hay Ban Quản lý An toàn thực phẩm cũng là mô hình duy nhất cả nước...

N.Phan

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo