xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đề xuất không đưa người nhập cảnh về cách ly tại Thủ đô Hà Nội

D.Ngọc

(NLĐO)- Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội đề nghị từ nay đến hết tháng 2-2021 không điều tiết người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài về cách ly tại các địa điểm trên địa bàn Thủ đô nhằm phòng dịch Covid-19, bảo đảm bình yên cho Thủ đô tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII đúng kế hoạch.

Ngày 8-1, phát biểu tại Hội nghị sơ kết, rút kinh nghiệm 1 năm công tác phòng chống dịch Covid-19 trong quân đội do Bộ Quốc phòng tổ chức, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, cho biết với quyết tâm chính trị rất cao của Đảng bộ, nhân dân Thủ đô, Bộ tư lệnh Thủ đô luôn áp dụng biện pháp chống dịch cao hơn các địa phương khác trong cả nước. Trong đó, phát hiện, ngăn chặn, truy vết, cách ly, điều trị có hiệu quả.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo đảm an toàn cho Đại hội Đảng XIII, Thiếu tướng Duyệt cho biết Bộ Tư lệnh Thủ đô đề nghị với lãnh đạo Bộ Quốc Phòng đề xuất với Chính phủ 4 ý kiến.

Đề xuất không đưa người nhập cảnh về cách ly tại Thủ đô Hà Nội - Ảnh 1.

Hội nghị sơ kết, rút kinh nghiệm 1 năm công tác phòng chống dịch Covid-19 trong quân đội do Bộ Quốc phòng tổ chức bằng hình thức trực tuyến

Thứ nhất, từ nay đến hết tháng 2-2021, đề nghị Bộ Quốc phòng không điều tiết người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài về cách ly tại các địa điểm trên địa bàn Thủ đô nhằm phòng ngừa tốt nhất các tình huống xấu về dịch bệnh, bảo đảm bình yên cho Thủ đô tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII đúng kế hoạch.

Thứ hai, đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất với Chính phủ không tổ chức các chuyến bay thương mại đưa người từ các quốc gia đã xuất hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 về Việt Nam, đúng với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng và kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị ngày 7-1 của Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19.

"Không vì con cháu, vì các mối quan hệ khác mà đưa các chuyến bay từ nước ngoài, từ những vùng có nguy cơ rất cao về nước. Như vừa qua về Nội Bài chuyến nào cũng có người dương tính"- Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt nêu.

Thứ ba, trong tổ chức cách ly, có nhiều đối tượng rất khó khăn (như người già, trẻ em, những người có hoàn cảnh khó khăn…) phải đóng phí trong khi không có điều kiện đóng góp. Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt đề nghị Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, có chính sách hỗ trợ, miễn phí cho nhóm đối tượng này.

Thứ tư, trước diễn biến dịch bệnh ở các nước đang rất phức tạp, việc ngăn chặn người nhập cảnh trái phép qua đường bộ, đường thủy, đường biển gặp rất nhiều khó khăn. Thiếu tướng Duyệt cho biết Bộ Tư lệnh Thủ đô chia sẻ với Bộ đội Biên phòng, các quân khu, đặc biệt là bộ chỉ huy quân sự các tỉnh có đường biên giới với nước bạn đã và đang làm nhiệm vụ rất vất vả, khó khăn. Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội nhấn mạnh: "Lực lượng của chúng ta mỏng, điều kiện thời tiết đang rất khắc nghiệt, rất mong thủ trưởng Bộ Quốc phòng trong điều kiện có thể, cần quan tâm đặc biệt đến lực lượng biên phòng và các lực lượng làm nhiệm vụ trực tiếp trên các tuyến biên giới để anh em đủ sức trụ vững".

Đồng thời, ông cũng có ý kiến đề xuất Quân ủy trung ương, Bộ Quốc phòng có thể khen thưởng đột xuất dành cho bộ đội biên phòng, các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chủ trì hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nhấn mạnh từ nay đến Tết Nguyên đán, có thể sẽ có hàng chục, hàng trăm ngàn người đi làm ăn xa từ nước ngoài mong muốn trở về Tổ quốc, nhất là từ các nước như Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc, Singapore. Số lượng người có nhu cầu nhập cảnh bằng đường bộ từ các địa bàn giáp biên với Việt Nam từ nay đến Tết Nguyên đán dự kiến tăng mạnh. Do đó, việc ngăn chặn những đối tượng nhập cảnh trái phép ngày càng phức tạp. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến chuyên gia cũng cho rằng Việt Nam cần hạn chế các chuyến bay giải cứu công dân.

Thượng tướng giao Bộ Tổng Tham mưu nghiên cứu, đề xuất với Bộ Quốc phòng để có cơ chế pháp lý trong chỉ đạo, điều hành, phối hợp với chính quyền địa phương ứng phó với dịch Covid-19; chỉ đạo các quân khu, quân đoàn, binh chủng tổ chức tốt việc cách ly công dân về nước an toàn, đúng quy định; phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế và cơ quan liên quan điều phối các chuyến bay về nước bảo đảm hợp lý, tránh để xảy ra tình trạng quá tải cục bộ tại các khu cách ly.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo