xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đề xuất xe máy cũng phải lắp camera hành trình: Cần đánh giá nhiều chiều

B.H.Thanh - Văn Duẩn

(NLĐO)- Quy định xe máy cũng phải lắp thiết bị giám sát hành trình (camera hành trình) mới chỉ là đề xuất, sẽ có khảo sát, đánh giá nhiều chiều

Ngày 29-11, tại cuộc họp báo về kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, báo chí đặt câu hỏi trong dự Luật Trật tự An toàn giao thông đường bộ quy định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông phải có thiết bị giám sát hành trình (camera hành trình), thiết bị thu thập dữ liệu hình ảnh người lái xe, dữ liệu hình ảnh bảo đảm hành trình theo quy định. Vậy việc này sẽ được quy định thế nào?

Đề xuất xe máy cũng phải lắp camera hành trình: Đánh giá nhiều chiều - Ảnh 1.

Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-An ninh của Quốc hội, phát biểu

Trả lời nội dung này, Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-An ninh của Quốc hội, cho biết đây là quan điểm của cơ quan soạn thảo khi trình nội dung này ra trước Quốc hội. Ủy ban Quốc phòng-An ninh là cơ quan thẩm tra, nên tôn trọng các nội dung trong tờ trình của Chính phủ.

Theo Trung tướng Nguyễn Minh Đức, đây mới chỉ là dự thảo nên đang xin ý kiến của đại biểu Quốc hội và thảo luận. Đồng thời, cần có đánh giá tác động đầy đủ. Sẽ có các cuộc khảo sát, tọa đàm, đánh giá nhiều chiều.

Về việc đề xuất cấm tuyệt đối tài xế có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở, Trung tướng Nguyễn Minh Đức cho hay trong Luật Phòng, chống tác hại rượu bia đã có quy định về những hành vi cấm. Trong đó, có quy định cấm tuyệt đối việc sử dụng rượu, bia trước và trong khi lái xe.

Về nguyên tắc của pháp luật Việt Nam là phải thống nhất với nhau. Luật ra sau phải lấy nguồn từ các luật trước. Trên cơ sở nguồn của Luật Phòng, chống tác hại rượu bia, các cơ quan, ban soạn thảo, thẩm tra đã đề xuất nội dung này.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-An ninh cho biết đây là ý kiến ban đầu và đang xin ý kiến đại biểu Quốc hội. Cần có sự đánh giá thấu đáo, rõ ràng.

Quan điểm của cơ quan thẩm tra hoàn toàn đồng ý với cơ quan soạn thảo phải tuân thủ các quy định của hệ thống pháp luật.

Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã có tổng kết 43% các vụ tai nạn, vi phạm giao thông nghiêm trọng xuất phát từ vi phạm nồng độ cồn. Do đó, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-An ninh hy vọng tiếp tục tuyên truyền để ủng hộ nội dung này.

Thông tin tại cuộc họp báo, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho hay việc tại kỳ họp 6 lần này, Quốc hội chưa thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) thể hiện sự cẩn trọng, trách nhiệm của Quốc hội vì trong quá trình thảo luận còn có nhiều ý kiến khác nhau, cần có thời gian xem xét kỹ lưỡng, nhất là đánh giá tác động các chính sách.

Tổng thư ký Quốc hội cho rằng nếu không đánh giá kỹ tác động các chính sách mà thông qua luật thì sau này sửa luật rất khó, có luật vừa thông qua đã phải sửa. Việc chưa thông qua 2 dự án luật nói trên thể hiện sự cẩn trọng, kỹ lưỡng, làm sao để luật ban hành phải đáp ứng được yêu cầu của cuộc sống, không xung đột, chồng chéo.

Tổng thư ký Quốc hội cũng cho hay Đảng đoàn Quốc hội đang báo cáo cấp có thẩm quyền để tổ chức kỳ họp bất thường vào đầu tháng 1-2024 để xem xét, thông qua 2 luật trên.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo