Ông Nguyễn Đức Lộc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên- Huế ngày 2-5, cho biết đã tổ chức nhiều buổi họp với Bộ Chỉ huy Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế để bàn phương án di dời toàn bộ các hiện vật hạng nặng trưng bày tại vị trí hiện tại ở di tích Quốc Tử Giám, số 1 đường Hai Mươi Ba Tháng Tám lên số 268 đường Điện Biên Phủ, TP Huế.

Đưa xe tăng, máy bay... ở bảo tàng ra khỏi kinh thành Huế bằng cách nào? - Ảnh 1.

Hiện vật chiếc máy bay A-37 có sải cánh rất rộng do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh, hiện đang được trưng bày ở Quốc Tử Giám và sẽ được di dời. Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế

Trước đó, tại buổi thăm Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế vào sáng 30-4, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh này phối hợp với Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên – Huế và các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng phương án di dời số hiện vật này, hoàn thành trước ngày 19-5.

Đưa xe tăng, máy bay... ở bảo tàng ra khỏi kinh thành Huế bằng cách nào? - Ảnh 2.

Một chiếc máy bay trực thăng đang được trưng bày tại Quốc Tử Giám. Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế

Theo Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên – Huế, ở không gian ngoài trời với diện tích khoảng 2.000 m2 được sử dụng trưng bày nhiều hiện vật, gồm 6 chiếc xe tăng, 6 khẩu pháo tự hành, 4 máy bay và một số đuôi máy bay, tất cả có kích thước và thể trọng lớn, nặng đến hàng tấn. Đây là những loại vũ khí, phương tiện chiến tranh hiện đại nhất lúc bấy giờ được Mỹ sử dụng trên chiến trường Việt Nam; cũng như vũ khí và phương tiện là máy bay Mig 21, các loại pháo do các nước viện trợ, được quân đội ta sử dụng để đánh bại quân đội Mỹ.

Đưa xe tăng, máy bay... ở bảo tàng ra khỏi kinh thành Huế bằng cách nào? - Ảnh 3.

Một trong 4 hiện vật máy bay sẽ được di dời. Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế

Quốc Tử Giám - một công trình thuộc Quần thể di tích cố đô Huế, nằm trong kinh thành Huế và được bao bọc bởi hệ thống tường thành, cách nơi đến khoảng 3 km. Các hiện vật này đều thuộc loại siêu trường siêu trọng, muốn đến vị trí mới buộc phải đi qua 1 trong 10 cửa ra vào kinh thành bị giới hạn chiều rộng, chiều cao và một cây cầu bắc qua Hộ Thành hào nằm ở trước các cửa, chỉ có tải trọng tối đa 5 tấn mới có thể ra khỏi kinh thành Huế.

Đưa xe tăng, máy bay... ở bảo tàng ra khỏi kinh thành Huế bằng cách nào? - Ảnh 4.

Hiện vật chiếc máy bay trưng bày tại khu vực Quốc Tử Giám. Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế

Vậy làm sao di dời được số hiện vật này ra khỏi kinh thành Huế? Theo ông Lộc thì sẽ dùng các xe tải cẩu để di chuyển, các bộ phận cồng kềnh như cánh máy bay phải được tháo ra, sau khi đến vị trí mới sẽ được lắp lại. Việc tháo lắp sẽ do cơ quan quân sự đảm trách.

Đưa xe tăng, máy bay... ở bảo tàng ra khỏi kinh thành Huế bằng cách nào? - Ảnh 5.

Các loại pháo hạng nặng, xe tăng, xe thiết giáp đang được trưng bày tại Quốc Tử Giám và sẽ được di dời. Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế

Ông Lộc cũng cho biết có 2 phương án lộ trình di dời các hiện vật này nhưng tất cả đều phải bắt đầu từ điểm xuất phát, sau đó theo đường Hai Mươi Ba Tháng Tám (trong đó có một đoạn ngược chiều), đi ngược chiều đường Cửa Ngăn dài 276 m ở giữa có Cửa Ngăn, cầu Cửa Ngăn (tải trọng cho phép dưới 5 tấn) bắc qua Hộ Thành Hào thuộc hệ thống kinh thành Huế để ra đường Lê Duẩn. Từ đó, ở phương án 1 sẽ đi theo đường Lê Duẩn - cầu Dã Viên - đường Bùi Thị Xuân - Điện Biên Phủ; phương án 2 là từ đường Lê Duẩn - cầu Phú Xuân - đường Lê Lợi - Điện Biên Phủ.

Đưa xe tăng, máy bay... ở bảo tàng ra khỏi kinh thành Huế bằng cách nào? - Ảnh 6.

Đường và Cửa Ngăn khá chật hẹp, giới hạn khoảng không rất thấp được lưu thông hướng từ ngoài vào. Ảnh: Quang Nhật

Ông Lộc cho biết phương án 1 có thể sẽ được lựa chọn vì cầu Dã Viên có tải trọng lớn, việc di dời sẽ thực hiện vào ban đêm để đảm bảo giao thông, hạn chế ảnh hưởng đến người dân.

"Chúng tôi sẽ tính tổng trọng tải mỗi chuyến xe và hàng trình do Sở Giao thông vận tải tỉnh Thừa Thiên - Huế, công an xem xét có thể cấp được giấy phép xe siêu trường siêu trọng và đi ngược chiều hay không, phương án dẫn đường, đảm bảo giao thông. Trong trường hợp không được cấp giấy phép thì buộc phải trình phương án tháo dỡ các hiện vật" - ông Lộc nói thêm.

Đưa xe tăng, máy bay... ở bảo tàng ra khỏi kinh thành Huế bằng cách nào? - Ảnh 7.

Sau 44 năm "ăn nhờ ở đậu" tại di tích Quốc Tử Giám, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế sẽ bắt đầu dời về chỗ mới. Ảnh: Quang Nhật

Sẽ kết thúc 44 năm "ăn nhờ ở đậu"

Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế từ khi được thành lập vào năm 1976 và đến nay đều sử dụng di tích Quốc Tử Giám - một công trình thuộc Quần thể di tích cố đô Huế để tổ chức hoạt động và trưng bày.

Vào ngày 13-9-2016, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có văn bản gửi Bộ Quốc phòng đề nghị bàn giao cho tỉnh một phần khu đất có diện tích 7.500m2 tại địa chỉ 268 Điện Biên Phủ do Tiểu đoàn 19 thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế quản lý để làm Bảo tàng Lịch sử tỉnh bố trí trưng bày các hiện vật, chứng tích lịch sử.

Ngày 28-3-2017, Thủ tướng có văn bản gửi Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đồng ý điều chuyển tài sản khu nhà, đất này sang cho UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế quản lý và sử dụng.

QUANG NHẬT