Ngày 26-3, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã chủ trì hội nghị giao ban việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" cụm các Tỉnh ủy, Thành ủy khu vực phía Nam.

Lan tỏa năng lực tích cực

Báo cáo tại hội nghị, ông Võ Văn Phuông, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, cho biết 2019 là năm thứ 3 từ khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 05, các cơ quan trung ương, địa phương, trong đó có các Tỉnh ủy, Thành ủy khu vực phía Nam đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong thực hiện chỉ thị, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay", Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ",… đạt được một số kết quả quan trọng.

Cụ thể hơn, ông Phuông cho rằng việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có những tác động tích cực tới kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần đưa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (năm 2017) của 13 tỉnh, thành trong khu vực phía Nam được xếp trong nhóm khá, tốt và rất tốt. Trong đó, Đồng Tháp, Bến Tre, Long An, Vĩnh Long, Cần Thơ và TP HCM nằm trong nhóm 10 địa phương dẫn đầu toàn quốc về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Đi lên nhờ học Bác! - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng (thứ 3 từ trái sang) trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị Ảnh: TRƯỜNG Hoàng

Từ kết quả trên, theo ông Võ Văn Thưởng, trong quá trình thực hiện Chỉ thị 05 thời gian vừa qua, có rất nhiều điển hình được phát hiện, bình chọn, tuyên dương; nhiều mô hình hay được khẳng định, phát huy hiệu quả. "Việc tuyên truyền những mô hình hay, những điển hình tiên tiến đã lan tỏa, truyền đi những năng lượng tích cực, tạo ra động lực cho cán bộ, Đảng viên thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của mình" - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

Đạo đức công vụ ngày càng cao

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của đại biểu chia sẻ việc thực hiện Chỉ thị 05 đã góp phần tăng cường chuẩn mực, đạo đức công vụ; cán bộ, công chức ý thức hành động vì dân; công tác giám sát, kiểm tra, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các dấu hiệu, biểu hiện vi phạm…

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Thân Thị Thư, thực hiện Chỉ thị 05 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII với việc xử lý tiêu cực không có vùng cấm đã tạo được niềm tin của dân về Đảng. Đối với TP HCM, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Thường vụ Thành ủy xác định phải đột phá vào các vấn đề đạo đức công vụ. Lẽ đó, ngay khi triển khai chuyên đề, Ban Thường vụ Thành ủy đã tổ chức tọa đàm nâng cao chất lượng đạo đức công vụ của công chức, viên chức TP. Buổi tọa đàm đã nhận rất nhiều ý kiến đóng góp ý nghĩa, thiết thực. "Qua 3 năm thực hiện tập trung vào mũi nhọn đạo đức công vụ, chúng tôi thấy rằng đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi, nhất là những vấn đề dân sinh đã được tập trung tháo gỡ một cách quyết liệt" - bà Thân Thị Thư nói.

Đồng tình với chia sẻ của bà Thư, bà Trần Tuyết Minh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước, cho rằng nhờ thời gian qua, tỉnh Bình Phước chỉ đạo học tập và làm theo tấm gương của Bác gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển xã hội mà năm 2018 là năm địa phương có nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đáng phấn khởi. Đó là lần đầu tiên thu ngân sách được 8.276 tỉ đồng, đang phấn đấu đến 2020 tỉnh sẽ cân đối được, thu chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước.

Quyết liệt hơn

Ông Võ Văn Thưởng đánh giá một số ý kiến phát biểu tại hội nghị cho thấy công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong thời gian vừa qua đã được Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư mà đứng đầu là Tổng Bí thư đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, liên tục, tương xứng với yêu cầu cao của nhiệm vụ then chốt; đã lựa chọn được những vấn đề trúng, đúng để tổ chức thực hiện. Chính vì vậy đã tạo ra được những kết quả quan trọng trong việc "xây" và "chống".

Nói về giải pháp trong thời gian tới, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác phải đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; đòi hỏi ngày càng cao của việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhất là trong thời điểm bước vào năm thứ 4 thực hiện các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng đã đề ra; đòi hỏi sự tự giác của cán bộ, Đảng viên với việc tăng cường kiểm tra, giám sát của tổ chức, sự nêu gương mà đề cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Ông Võ Văn Thưởng khẳng định thước đo quan trọng nhất trong đánh giá hiệu quả của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, là thể hiện ra ở kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh; kết quả đó hoàn toàn không trừu tượng, mênh mông mà phải khách quan, cụ thể, rõ ràng để người dân đều có thể cảm nhận được, đánh giá được. "Chúng ta sẽ không thể đồng ý là một địa phương, đơn vị nào đó nói rằng đã thực hiện và làm tốt theo gương Bác, trong khi đó, các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội không hoàn thành; khi mà vấn đề bức xúc của người dân, doanh nghiệp chưa được quan tâm xử lý kịp thời; khi mà những khuyết điểm trong thời gian vừa qua đã được chỉ ra mà chưa có biện pháp căn cơ" - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ rõ. 

Đánh giá phải thực chất

Theo ông Võ Văn Thưởng, siết chặt đánh giá chất lượng cán bộ, Đảng viên, tổ chức cơ sở Đảng là việc làm rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Bởi thời gian vừa qua, có nhiều tổ chức cơ sở Đảng, nhiều cán bộ, Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhưng kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đơn vị lại không cao, người dân còn nhiều bức xúc...

TRƯỜNG HOÀNG - BÍCH NGỌC