Thời gian gần đây, khán giả lại thấy diễn viên M. xuất hiện trong một số phim truyền hình. Vai diễn không lớn và cũng không mấy ấn tượng với người xem. Nhưng với M., đó là bước tiến dài so với thời điểm cánh cửa tương lai hoàn toàn đóng sập lại trước mắt cô.

Giày vò tội lỗi

Hơn 10 năm trước, một đường dây gái gọi sa lưới pháp luật. Vụ việc gây chấn động dư luận khi trong đường dây có tên một số người nổi tiếng, nổi bật là nữ diễn viên M. Sau khi bị bắt, nữ diễn viên đã phải vào trại phục hồi nhân phẩm. Lúc trở về, M. bẽ bàng nhận ra mọi thứ không còn như xưa. Đôi lần những ý nghĩ tiêu cực, tăm tối hiện ra trong tâm trí chị nhưng thương hai con nhỏ và lo cho gia đình, cô cắn răng chịu đựng từng cơn giày vò tội lỗi.

Dần dần, M. nhận được những lời mời cho các vai diễn nhỏ trong phim. Dù chỉ là vai phụ nhưng đã giúp M. trở lại sau những tháng ngày tăm tối. Chị bộc bạch: "Tôi bỏ nghề vì nghĩ mình không còn xứng đáng. Rồi tôi nhận được nhiều lời động viên, phải gạt bỏ để làm lại. Tôi phải đứng dậy, bước đi và không đi vào vết xe đổ nữa".

Không chỉ tìm lại được niềm vui nghệ thuật, M. còn tìm được người đàn ông vượt qua mọi rào cản để cùng chị chia sẻ khó khăn và xây dựng hạnh phúc. Sau những ngày tăm tối, một cuộc sống mới cũng đã mở ra với M. Tất nhiên, hành trình đó cũng chẳng dễ dàng gì, nhất là với những ánh mắt soi mói của người đời. "Họ có lý do cho hành động của mình. Nhưng tôi cũng học được nhiều điều quý giá để trưởng thành và sống tốt hơn" - M. chia sẻ.

Sau xì-căng-đan xộ khám tại Mỹ vì tội quấy rối tình dục trẻ vị thành niên, Minh Béo trở về vẫn tỏ ra lạc quan và mạnh mẽ, không phải để biện minh cho hành động của mình mà muốn trở lại sân khấu biểu diễn như chưa từng có gì xảy ra. Tất nhiên, Minh Béo phải trả giá cho những sai lầm. Sân khấu biểu diễn của Minh Béo không còn sức hút với khán giả. Thậm chí, giới truyền thông còn "bóc mẽ" sân khấu biểu diễn của Minh Béo chỉ còn chục khán giả đến xem sau bài quảng cáo "láo" "sân khấu kín chỗ" do chính anh thực hiện.

Đó là lý do thời gian gần đây, Minh Béo không còn biểu diễn nhiều nữa, dù vẫn rất cố gắng để được trở lại với khán giả. Anh phải dạt về tận Tiền Giang mở quán trà tắc lấy tên mình. Anh thậm chí không ngại mất hình ảnh, xuống đường rao bán trà tắc, cắc củm tìm bạc lẻ.

Cái giá mà Minh Béo phải trả cho lối sống sai lầm là quá đắt và chỉ có thời gian mới giúp anh gột rửa thị phi để đường hoàng trở lại với sân khấu.

ĐI QUA BÓNG TỐI CUỘC ĐỜI (*): Trả giá quá đắt - Ảnh 1.

Minh Béo mở quán trà tắc để kiếm sống. Ảnh: Facebook nghệ sĩ

Ngã chỗ nào, đứng lên từ chỗ ấy

Những gì Hoàng Thùy Linh chia sẻ trực tiếp và kể trong tự truyện "Vàng Anh & Phượng hoàng", đó không hẳn là toàn bộ sự thật.

Đó không chỉ là câu chuyện của một ngôi sao giải trí vướng phải bê bối để phải trả giá với việc mất đi gần như toàn bộ hào quang, mà còn là chiêu trò trả thù tình ái mà chính Linh hay những cô gái khác là nạn nhân. Nếu không mất 11 năm chìm sâu vào bóng tối vì không được thừa nhận, có thể Hoàng Thùy Linh bây giờ đã có một vị trí khác vì với người trong giới "Linh là cô gái có quyết tâm, có tham vọng, có tài năng thật sự".

Hoàng Thùy Linh nhớ lại sau xì-căng-đan lộ clip sex, cô sống rất khổ sở, ê chề khi bị công chúng, dư luận miệt thị cay nghiệt. Thậm chí, một người không quen biết, chưa từng thấy mặt cũng dám hùng hổ bảo rằng "mới ngủ với cái Linh tối qua". Đau đớn và suy sụp khi mà cả những cơ hội hoạt động nghệ thuật đồng loạt khép lại. Nhưng đau đớn hơn cả là việc mẹ cô bị người ta nhận ra và nói những lời sỉ vả con gái, đến nỗi bà chỉ biết lầm lũi đi về. Có lúc vì quá thương con, thương con nông nổi, bà đã tát như trời giáng vào mặt cô con gái say xỉn về nhà lúc rạng sáng... Đọc những chi tiết đó, có thể thấy gia đình của Hoàng Thùy Linh cũng như bất cứ gia đình nào, có thể là người thân, hàng xóm, thậm chí là chính gia đình mình. Và Hoàng Thùy Linh có thể là bất cứ cô gái nào xung quanh chúng ta nếu rơi vào cùng hoàn cảnh.

Những tưởng Linh căm thù kẻ đã hủy diệt cuộc đời mình. Nhưng không. Khi nhắc lại chuyện cũ, cô chỉ bảo: "Cuộc đời có số phận. Có khi phải trải qua những đau đớn để hưởng trọn vẹn hạnh phúc. Đi qua ngày mưa để biết hạnh phúc của ngày nắng".

Đến giờ, Linh bảo cô đủ mạnh mẽ để quên tất cả những gì đã diễn ra trong quá khứ, bởi "mình phải đứng lên để đi về phía trước. Ngã chỗ nào, đứng lên từ chỗ ấy. Phải đối diện với nó, thấy cái sai của bản thân mình và bước tiếp".

Nhắc tới cái tên Hoàng Thùy Linh vào thời điểm này, khán giả sẽ nghĩ tới một cô ca sĩ trẻ, xinh đẹp và nóng bỏng với những sản phẩm âm nhạc chất lượng được đón nhận. Mọi người cũng đã đón nhận cô trở về vì tài năng vẫn là thứ đủ mạnh để làm mờ đi xì-căng-đan. Quan trọng nhất là cô đã thực sự thay đổi, mạnh mẽ hơn và làm nghề nghiêm túc. 

Lặng lẽ tìm khe sáng

Dù chọn cách chẳng đặng đừng bán trà tắc để kiếm sống, người đời vẫn không buông tha cho Minh Béo. Bản án mà công chúng dành cho nghệ sĩ hài còn nặng hơn gấp ngàn lần tội ấu dâm mà anh phạm phải 2 năm trước ở Mỹ. Khi biết tin anh về Tiền Giang mở quán trà tắc, trên mạng xã hội, nhiều người ném đá dữ dội. Có người còn trù ẻo: "Mong cho mày chết sớm và làm ăn sớm sập tiệm".

Dù vậy, Minh Béo vẫn âm thầm chịu đựng, vẫn cố gắng thay đổi để mong có ngày được sáng đèn sân khấu. Anh đang lặng lẽ tìm khe sáng trong bóng tối giăng kín bên mình.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 2-7
Kỳ tới: Cạm bẫy và cảnh tỉnh

THÙY TRANG