Theo Bộ Y tế, dịch Covid-19 cơ bản đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước. Tất cả các địa phương đều đã chuyển sang trạng thái "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ. Dù số ca mắc tăng nhanh song số người tử vong trong tuần qua trung bình là 75 người/ngày, giảm so với tuần trước (81 người/ngày).

Tại Hà Nội, dịch Covid-19 có xu hướng giảm dần khi 8 ngày liên tiếp, số ca mắc trong ngày giảm. Số ca nặng, nguy kịch điều trị tại các bệnh viện cũng giảm hơn 18% so với trung bình 7 ngày trước. Với TP HCM, số ca mắc Covid-19 cũng có xu hướng giảm nhẹ.

Hiện nay, nhiều bệnh viện đã "bình thường hóa" hoạt động chuyên môn chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân khám chữa bệnh chuyên khoa và bệnh nhân mắc Covid-19. Khi biến thể Omicron xâm nhập, số mắc tăng nhanh nhưng so với tháng trước, số ca tử vong giảm 47,1%, số ca đang điều trị tại bệnh viện giảm 24,5%, số ca nặng, nguy kịch giảm 43,1%. Cùng đó, tỉ lệ tử vong/mắc của 30 ngày qua giảm sâu, từ 1% xuống còn 0,1%. Kết quả giải trình tự gien cho thấy có từ 76% đến 87% số ca nhiễm mới là biến thể Omicron gây bệnh nhẹ, tỉ lệ tử vong rất thấp.

Theo PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội kiêm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, hiện nay, số lượng ca nhiễm được thông báo hằng ngày không phản ánh thực chất sự nguy hiểm của dịch bệnh. Nhiều trường hợp tử vong nhưng không hoàn toàn do Covid-19 gây ra. Số lượng bệnh nhân nhập viện tại bệnh viện điều trị Covid-19 đã giảm tới 50% so với 1- 2 tuần trước. Cùng với đó, biến thể Omicron không tăng nặng như Delta, đặc biệt trên quần thể đã tiêm đủ vắc-xin như Việt Nam. PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu cho rằng chỉ trong 2 đến 3 tuần nữa, dịch Covid-19 trở lại bình thường... Ðây là những tín hiệu cho thấy dịch đang đi đến giai đoạn cuối, đã đến lúc coi Covid-19 là bệnh chuyên khoa.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, khi mở cửa, chúng ta chuyển phương thức quản lý rủi ro và quản lý yếu tố tăng nặng của bệnh nhân thay cho phương thức quản lý ca bệnh như trước đây. Hệ thống y tế tăng cường năng lực để có thể kiểm soát tốt tình hình dịch, kiểm soát tốt nguy cơ cũng như tỉ lệ tử vong với người mắc Covid-19.

Nhiều chuyên gia dịch tễ cho rằng đến nay, cơ sở quan trọng để bước vào cuộc sống "bình thường mới" chính là việc thực hiện đồng bộ, hiệu quả nguyên tắc "5K + vắc-xin, thuốc điều trị và ý thức". Trong đó, vắc-xin phòng Covid-19 được coi là "vũ khí" chủ lực góp phần quan trọng sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Ngọc Dung