TP Cần Thơ: Sáng 10-7, làm việc với các sở, ngành và địa phương sau buổi lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 toàn quốc, ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP - cho biết TP đã triển khai tiêm vắc-xin 3 đợt với số lượng 39.000 liều, trong khi dân số là 1,3 triệu người.

Vì vậy, chờ Bộ Y tế phân bổ vắc-xin về thì lâu, trong khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. "Hiện Cần Thơ đã liên hệ được với một đơn vị tại TP HCM, đây là đơn vị được Chính phủ, Bộ Y tế cấp phép được mua trực tiếp vắc-xin. Họ có khoảng 3 triệu liều vắc-xin Pfizer, họ hỏi Cần Thơ nhu cầu bao nhiêu họ để dành, nếu không sẽ cấp cho nơi khác hết" - ông Trường nói.

Vắc-xin Pifzer có chi phí là 39 USD/liều. Nếu Cần Thơ mua 1 triệu liều vắc-xin Pfizer thì TP không đủ. Do vậy, ông Trường thông tin là sẽ cho các đơn vị có nhu cầu đăng ký mua, trước hết ưu tiên cho doanh nghiệp đăng ký và thông báo cho người dân nếu có nhu cầu.

Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở 4 tỉnh, TP miền Tây - Ảnh 1.

Ông Trần Việt Trường tai buổi làm việc với sở, ngành, địa phương vào ngày 10-7. Ảnh: CA LINH

Ông Trường nói thêm: "Về phương thức, TP ứng tiền trả một ít, còn lại gửi ngân hàng bảo lãnh. Doanh nghiệp đăng ký bao nhiêu thì cứ qua ngân hàng, này là giao dịch giữa doanh nghiệp với ngân hàng, nên việc thanh quyết toán không dính nhiều về thủ tục. Số lượng đăng ký bao nhiêu thì mình báo đơn vị tại TP HCM chừa cho mình bao nhiêu liều".

Ông Trường yêu cầu sở, ngành có liên quan gửi văn bản cho doanh nghiệp đăng ký nhu cầu tiêm và nói rõ tiêm có thu phí, nguồn vắc-xin là của các đối tác TP HCM được cấp phép, chia lại chứ TP không có ý định kinh doanh.

Hiện TP Cần Thơ có thêm 3 ca nghi mắc Covid-19 nhưng chờ xét nghiệm PCR nên khả năng dịch ngoài cộng đồng rất cao. Chủ tịch UBND TP yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nghiên cứu chuyển trạng thái phòng chống dịch. Đồng thời, các sở ngành đưa ra phương án, xây dựng kế hoạch làm việc.

Ông Trần Việt Trường nhấn mạnh: "TP không loại trừ sẽ triển khai biện pháp mạnh. Mặc dù dịch trong cộng đồng chưa phát hiện, mới nghi nhưng có thể áp dụng biện pháp mạnh là khoanh vùng, giãn cách một vài quận, huyện để khoanh trước, lấy hết hồ sơ y tế của từng người dân. Sau khi lấy hết hồ sơ y tế, rà soát hết F0 trong nội bộ của quận, huyện đó".

Đồng Tháp: Toàn tỉnh ghi nhận thêm 23 ca mắc Covid-19, chủ yếu trong khu cách ly và khu vực phong toả, nâng tổng số ca mắc và nghi mắc của tỉnh là 501 trường hợp. Ngoài ra, số trường hợp F1 là 1.704, F2 là 5.462.

Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở 4 tỉnh, TP miền Tây - Ảnh 2.

Tỉnh Đồng Tháp vẫn triển khai các chốt trực phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: TÂM MINH

Nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống dịch, UBND tỉnh Đồng Tháp đã có quyết định thành lập 2 tổ truy vết phòng chống dịch Covid-19 tại mỗi khóm, ấp trên địa bàn tỉnh (mỗi tổ từ 4-5 người). Tổ truy vết báo cáo trực tiếp về Trưởng Trạm Y tế tuyến xã và Chủ tịch UBND cấp xã để thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.

UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương hoàn chỉnh lại quy trình truy vết, xét nghiệm và cách ly với nguyên tắc "18 giờ dập dịch". Trong đó, bảo đảm truy vết, cách ly được tất cả F1 trong thời gian chậm nhất 8 giờ, lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 trong thời gian 10 giờ; phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội Chữ thập đỏ hoàn chỉnh lại quy trình xử lý các trường hợp tử vong liên quan đến Covid-19.

An Giang: Ngày 10-7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết đã phát hiện thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan ổ dịch đầu tiên trong tỉnh và các trường hợp lây nhiễm từ 1 tài xế chở hàng từ TP HCM về địa phương.

Theo đó, 3 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm tại ổ dịch thuộc thị trấn Long Bình và xã Khánh Bình (huyện An Phú) là trường hợp F1 được test nhanh trong thời gian cách ly tập trung điều trị ở Trung tâm Y tế huyện An Phú.

Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở 4 tỉnh, TP miền Tây - Ảnh 3.

Đoạn đường dẫn ra Quốc lộ 91 trên địa bàn huyện Châu Phú đã bị phong tỏa để phục vụ điều tra truy vết. Ảnh: THỐT NỐT

Đặc biệt, cơ quan chức năng xác định N.T.Q (SN 1990; ngụ xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú) là tài xế xe tải đã dương tính với SARS-CoV-2 và làm lây nhiễm cho 6 người khác tại địa phương.

Qua đó, các lực lượng chức năng huyện Châu Phú đã tổ chức khoanh vùng, khẩn trương điều tra, truy vết được 83 F1, 184 F2, 4 F3 liên quan các trường hợp này trên để thực hiện cách ly y tế theo quy định. Đồng thời, cho tạm dừng lưu thông tất cả các phương tiện trên các đoạn đường dẫn ra quốc lộ 91 thuộc các xã Bình Mỹ, Bình Chánh, Bình Long để phục vụ công tác điều tra truy vết.

Tính từ ngày 15-4 đến nay, An Giang có tổng cộng 109 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 1 trường hợp tái dương tính. Trong số này có 72 trường hợp được phát hiện trong tỉnh do lây nhiễm từ ổ dịch ở huyện An Phú (52 ca) và các trường hợp lây nhiễm từ các tài xế xe tải chở hàng từ nơi khác đến tại huyện Châu Phú, Tịnh Biên, TP Châu Đốc và TP Long Xuyên. Riêng 37 trường hợp còn lại được xác định sau khi nhập cảnh và được cách ly ngay.

Cà Mau: Ngày 10-7, tỉnh ghi nhận thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc Covid-19 trên địa bàn là 14 trường hợp.

Hai ca dương tính mới ghi nhận là bà N.B.N. và bà L.T.B. (cùng ngụ ấp Tân Hiệp, xã An Xuyên, TP Cà Mau), F1 của bệnh nhân 23748.

Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở 4 tỉnh, TP miền Tây - Ảnh 4.

Chốt kiểm tra Covid-19 tại tỉnh Cà Mau. Ảnh: VÂN DU

Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở 4 tỉnh, TP miền Tây - Ảnh 5.

Cà Mau yêu cầu dừng tổ chức tiệc chiêu đãi, ăn uống có đông người. Ảnh: VÂN DU

Ấp Tân Hiệp với 124 hộ và 470 nhân khẩu, nơi phát hiện chùm ca mắc Covid-19 đã được thiết lập vùng cách ly để phòng, chống dịch. Hiện, ngành chức năng đang đưa các trường hợp F2 chuyển thành F1 đi cách ly tập trung và tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan đến các ca bệnh để tránh tình trạng dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở 4 tỉnh, TP miền Tây - Ảnh 6.
CA LINH - TÂM MINH - THỐT NỐT - VÂN DU