Sáng 4-10, Thành ủy TP HCM đã tổ chức hội nghị đánh giá thực trạng tình hình công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn TP trong thời gian qua và giải pháp trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhìn nhận tội phạm ma túy sẽ trở thành mối hiểm hoạ, đe doạ sự phát triển của đất nước, tổn hại sức khoẻ dân tộc, gây phát sinh nhiều loại hình tội phạm nguy hiểm nhưng hiện tại, công tác phòng chống, cai nghiện ma túy tại TP lại chưa đạt hiệu quả cao.

Ma túy đe dọa sự phát triển

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, nguyên nhân là do sự gia tăng các tội phạm ma túy trên thế giới. Bên cạnh đó, nguyên nhân chủ quan là do chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức, chưa kiên quyết trong lãnh đạo và chỉ đạo. Hệ thống pháp luật về phòng chống ma túy chưa đồng bộ, chưa đạt được hiệu quả cao.

Ma túy vùng Tam Giác Vàng đã tuồn vào TP HCM - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo hội nghị sáng 4-10.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng phải phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân để từng bước kiềm chế và ngăn chặn các loại tội phạm ma túy. "Phải chấm dứt từng tụ điểm ma túy cụ thể. Nếu dàn trải sẽ không mang lại được kết quả"- Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý vấn đề bảo kê. Giả sử có bảo kê, chính quyền không báo cáo kịp thời nhưng người dân sẽ biết. Do đó, phải nghe dân, có cách giải quyết những ý kiến của người dân. 

Bí thư Thành ủy TP HCM nêu ra nhiều đầu việc cần phải làm ngay để đem lại hiệu quả cao trong công tác phòng chống ma túy.

Đó là phải phá bỏ triệt để các tổ chức, đường dây buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; ngăn chặn có hiệu quả đường dây ma túy vận chuyển vào trong nước, không để Việt Nam trở thành nơi trung chuyển ma túy quốc tế; không để tái trồng cây có chất ma túy, kiểm soát chặt chẽ chất làm ma túy gây nghiện.

Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện, giảm số người nghiện ma túy mới. Quản lý chặt chẽ số người nghiện ma túy ngoài xã hội, không để phát sinh tình hình phức tạp về tệ nạn ma túy.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng TP phải triển khai một đề án có chương trình năm về phòng chống ma túy với nhu cầu mới, tình hình mới.

Đối tượng ma túy ngày càng liễu lĩnh

Theo đại tá Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TP HCM, trong những năm qua, tình hình các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy tiếp tục tiềm ẩn và diễn biến phức tạp. Trong 5 năm gần đây, tỉ lệ ma túy tổng hợp thu giữ tăng bình quân hằng năm là 105%. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2019 đã thu giữ hơn 1.165 kg ma túy tổng hợp.

Các băng nhóm, đường dây tội phạm ma túy có tổ chức mạng lưới linh hoạt nhưng chặt chẽ, cùng lúc buôn bán nhiều loại ma túy chứ không đơn thuần mua bán chuyên về heroin hoặc ma túy tổng hợp như trước đây.

Ma túy vùng Tam Giác Vàng đã tuồn vào TP HCM - Ảnh 2.

Hội nghị đánh giá thực trạng tình hình công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn TP sáng 4-10

Các đối tượng thường trang bị vũ khí quân dụng nhằm mục đích thanh toán lẫn nhau và sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện, truy đuổi. Từ năm 2010 đến tháng 6-2019 đã thu giữ 178 khẩu súng, 1.275 viên đạn và 2 quả lựu đạn.

Gần đây, hoạt động trung chuyển ma túy từ Tam Giác Vàng sang Đài Loan - Trung Quốc và Philippines do các đối tượng ở Đài Loan cầm đầu, móc nối với các đối tượng trong nước từ khu vực Tam Giác Vàng qua các tỉnh miền Trung, miền Bắc rồi vận chuyển vào TP HCM cất giấu tại các kho bãi tư nhân, doanh nghiệp tại khu vực vùng ven, sau đó trung chuyển qua các cảng biển trên địa bàn TP.

Đại tá Đinh Thanh Nhàn cho biết thời gian gần đây xử lý được rất nhiều vụ ma túy lớn, vụ sau càng lớn hơn vụ trước. Ông cũng thẳng thắn nhìn nhận công tác này còn nhiều thách thức. Tội phạm về ma túy hầu hết có tổ chức và phần lớn là xuyên quốc gia nhưng kết quả xử lý đồng phạm rất hạn chế.

Theo số liệu thống kê, trên cả nước, TAND các cấp thụ lý từ năm 2010 đến tháng 10-2017 là 108.517 vụ án về ma túy nhưng chỉ có 139.507 bị cáo, tức bình quân hơn 70% vụ án ma túy chỉ có 1 bị cáo và không có đồng phạm. Những vụ án thành công nhất cũng chỉ thu giữ được không quá 20% số lượng ma túy đã giao dịch. Như vậy hơn 80% đã lọt sâu vào nội địa.

Ông Huỳnh Nam, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng chống ma túy, Cục Hải quan TP HCM cho biết tội phạm ma túy trong và ngoài nước đã cấu kết chặt chẽ với nhau, hình thành đường dây, tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, hoạt động với phương thức che giấu nhân thân và ngụy trang tinh vi, thủ đoạn vận chuyển ngày càng manh động. Thậm chí đối tượng còn rất liều lĩnh khi nuốt ma túy vào người. Theo ông Huỳnh Nam, phương thức này không mới nhưng đáng lo là lúc trước đối tượng bỏ ma túy vào bao cao su thì nay tráng nhôm.

Từ năm 2010 đến nay, TP đã phát hiện, điều tra khám phá hơn 15.500 vụ, bắt hơn 31.000 đối tượng; khởi tố 11.542 vụ, 15.452 đối tượng; xử lý hành chính 3.773 vụ, 15.838 đối tượng và hàng ngàn kg ma túy.
Bài: Phan Anh; ảnh: Tấn Thạnh