xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dịch tả heo châu Phi đã lan tới TP Thanh Hóa

Tin-ảnh: Tuấn Minh

(NLĐO)- 4 con heo ốm chết bất thường của 1 hộ dân ở TP Thanh Hóa đã được cho kiểm tra, xét nghiệm và dương tính với vi rút dịch tả heo châu Phi, nâng tổng số địa phương tại Thanh Hóa có dịch lên con số 3.

Chiều ngày 17-3, ông Hoàng Huy Chung, Chủ tịch UBND xã Đông Lĩnh, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cho biết dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn xã khi 4 con heo của 1 hộ dân tại thôn Đông (xã Đông Lĩnh) được phát hiện dương tính với dịch tả heo châu Phi.

Dịch tả heo châu Phi đã tràn về TP Thanh Hóa - Ảnh 1.

Ngành chức năng tiến hành tiêu hủy heo mắc dịch trên địa bàn

"Hôm 15-3, chúng tôi nhận được tin báo có 4 con heo của hộ dân trên địa bàn ốm chết, sau đó Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa đã về lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Đến chiều 16-3, chúng tôi đã nhận được kết quả số heo trên đã mắc dịch tả heo châu Phi nên đã tiến hành tiêu hủy ngay theo quy định" - ông Chung thông tin.

Cũng theo ông Chung, ngay sau khi tiêu hủy số heo mắc bệnh, xã cũng đã thông báo cho người dân toàn xã được biết, đồng thời lập tiến hành phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi toàn bộ các gia trại, trang trại trên địa bàn và cho lập chốt kiểm soát heo ra vào địa bàn.

Được biết, ngoài xã Đông Lĩnh xuất hiện dịch tả heo châu Phi, tại phố Kiều Đại, phường Đông Vệ (TP Thanh Hóa) cũng phát hiện 1 con heo chết bất thường. Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm (hiện chưa có kết quả).

Như vậy, sau 23 ngày từ thời điểm xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên, đến 17 giờ ngày 17-3 tại Thanh Hóa đã có 25 hộ của 14 thôn, 12 xã ở 2 huyện Yên Định, Thiệu Hóa và TP Thanh Hóa có dịch tả heo châu Phi. Tới nay, lực lượng chức năng đã tiêu hủy 667 con heo (trọng lượng gần 33.000 kg).

Để ngăn chặn, khống chế, dập tắt dịch tả heo châu Phi trên địa bàn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có chỉ thị yêu cầu cả hệ thống chính trị các cấp nhanh chóng thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch.

Ngoài các chốt ở những nơi có dịch, tỉnh Thanh Hóa cũng đã thành lập 4 chốt kiểm dịch liên ngành tạm thời trên tuyến đường Hồ Chí Minh (2 chốt); Quốc lộ 10 và Quốc lộ 217 và tăng cường thêm lực lượng cho 2 chốt cố định huyết mạch trên Quốc lộ 1A (tại Dốc Xây, thị xã Bỉm Sơn và cầu Ghép, huyện Tĩnh Gia) nhằm kiểm tra, kiểm soát các phương tiện chở gia súc, gia cầm ra vào địa bàn Thanh Hóa, đặc biệt là những xe chở heo vào phía Nam.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo