icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dịch tả heo châu Phi lan ra 20 tỉnh, thành

Văn Duẩn

Chi cục Thú y tỉnh Lai Châu ngày 20-3 cho biết vừa phối hợp với huyện Tam Đường tổ chức tiêu hủy hơn 100 con heo mắc dịch tả heo châu Phi tại hộ chăn nuôi của ông Nguyễn Văn Cận ở bản Đông Phong, xã Thèn Sin.

Như vậy, Lai Châu là địa phương thứ 20 trên cả nước xuất hiện dịch tả heo châu Phi (DTHCP).

Theo ông Nguyễn Văn Long, Trưởng Phòng Dịch tễ Thú y (Cục Thú y), tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp. Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO), từ ngày 3-8-2018 đến nay, hơn 20 quốc gia báo cáo có DTHCP. Tại Trung Quốc, tổng cộng có 113 ổ dịch xuất hiện tại 28 tỉnh, thành và 1,1 triệu con heo bị tiêu hủy.

Tại Việt Nam, từ ngày 1-2 đến 20-3, DTHCP đã xảy ra tại 310 xã, 62 huyện của 20 tỉnh, thành phố, gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Hà Nam, Hải Dương, Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hòa Bình, Ninh Bình, Lạng Sơn, Điện Biên, Sơn La, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Nghệ An, Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế, Lai Châu. Tổng số heo bệnh và tiêu hủy là 37.868 con.

Trong một diễn biến liên quan, FAO vừa tổ chức đoàn đánh giá khẩn cấp nhằm tăng cường khả năng ứng phó của Việt Nam đối với DTHCP. Mục tiêu của đoàn đánh giá là tư vấn các biện pháp tốt nhất để xử lý và tiêu hủy heo, sử dụng tốt nhất các nguồn lực sẵn có nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus ASF; đề xuất các hành động ngay lập tức, ngắn hạn và trung hạn.

Dịch tả heo châu Phi lan ra 20 tỉnh, thành - Ảnh 1.

Lực lượng thú y phun hóa chất phòng ngừa dịch tả heo châu Phi ở tỉnh Thừa Thiên - Huế Ảnh: QUANG NHẬT

"Cục Chăn nuôi ước tính hiện có hơn 2,5 triệu hộ chăn nuôi heo tại Việt Nam. Do vậy, khi đàn heo buộc phải tiêu hủy vì DTHCP và các biện pháp kiểm soát dịch sẽ dẫn tới gánh nặng kinh tế cho nhiều gia đình. Cùng với các đối tác quốc tế khác, FAO sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đối phó với DTHCP và giảm thiểu hậu quả" - ông Albert T. Lieberg, Trưởng Đại diện FAO tại Việt Nam, cho biết.

Theo đánh giá của FAO, dù chính quyền địa phương đã và đang nỗ lực kiểm soát nghiêm ngặt việc vận chuyển, buôn bán heo và các sản phẩm từ heo tại các xã có ổ dịch; huy động nguồn lực địa phương để tiêu hủy và xử lý ổ dịch nhưng các hộ chăn nuôi heo quy mô nhỏ, việc thực hiện an toàn sinh học thấp và sử dụng nguồn thức ăn thừa từ nhà bếp là các yếu tố tạo điều kiện cho dịch lan rộng.

"Việc các phương tiện truyền thông đưa tin chính xác về thực trạng DTHCP tới công chúng là rất quan trọng. DTHCP là bệnh rất dễ lây truyền trong đàn heo và không đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người. Thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học là yếu tố quan trọng để bảo vệ heo khỏi DTHCP. Heo bị nhiễm bệnh và phơi nhiễm phải bị tiêu hủy để ngăn chặn dịch lây lan" - một thành viên trong đoàn kiểm tra nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo