Nhìn vào phổ điểm năm nay, có thể thấy sự phân hóa rõ rệt ở các khoảng điểm. Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, cơ quan này dùng phần mềm mới tính chính xác được điểm chuẩn nhưng nhìn vào tỉ lệ điểm có thể nói điểm chuẩn năm nay tương đương năm ngoái hoặc giảm một chút.

Điểm thấp không phải vì đề khó

So với năm 2018, phổ điểm năm nay có nhiều biến động, nhất là ở môn tiếng Anh. Ở môn văn, trong tổng số 79.594 bài thi, có 4.299 bài dưới 5 điểm, tương đương 5,31%; có 11 bài điểm 0 và 8.655 bài thi trên 8 điểm; không có điểm 10 môn văn. Với môn toán, trong tổng số 79.572 bài thi, có 49,62% bài thi dưới 5 điểm, trong đó 126 bài 0 điểm, 228 bài điểm 10. Ở môn tiếng Anh, có 58,4% bài thi dưới điểm trung bình, 53 bài điểm 10. Tỉ lệ này thấp hơn năm 2018.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho rằng tỉ lệ điểm trong các bài thi, nhất là môn tiếng Anh, thấp hơn năm ngoái không phải do đề thi khó. Thực tế, trong những năm gần đây, đề thi các môn không những gắn với thực tiễn cuộc sống mà còn tác động lên cả quá trình dạy và học. Cụ thể ở môn văn, đề thi gần gũi, không khuôn mẫu. Trong khi đó, môn toán đề thi hay và chính xác, có tính phân loại cao. Ở môn tiếng Anh, đề thi mang tính bao quát, bám sát chương trình.

Ông Hiếu cũng cho rằng đề thi của TP HCM gắn với các phương pháp dạy học, nhất là môn ngữ văn. Môn toán cũng đã dần thay đổi qua các năm, bớt tính hàn lâm để tiếp cận với chương trình của các nước tiên tiến. Học sinh không còn nặng về giải bài toán như thế nào, tuy nhiên sẽ vẫn giữ lại những bài toán cơ bản. "So với năm ngoái, môn toán có 50% trên điểm trung bình chứng tỏ tính ổn định của đề thi. Đề thi khiến học sinh không căng thẳng vì có vận dụng từ thực tế. Những bài thi văn 0 điểm chứng tỏ các em không chịu làm bài" - ông Hiếu phân tích.

Điểm chuẩn lớp 10 sẽ giảm ở trường tốp giữa - Ảnh 1.

Thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Trường THPT Hùng Vương (TP HCM)Ảnh: TẤN THẠNH

Nhiều cơ hội ở trường tốp giữa

Đúng như nhận định ban đầu của Báo Người Lao Động về điểm chuẩn tuyển sinh 10 năm 2019, điểm chuẩn năm nay sẽ có xu hướng giảm nhưng chỉ giảm ở các trường tốp giữa. Cụ thể, giảm từ 1-1,5 điểm. Lý giải về điều này, hiệu trưởng một trường THCS cho rằng các trường tốp đầu sẽ vẫn giữ nguyên hoặc giảm nhẹ 0,5 điểm. Điều này hoàn toàn có cơ sở khi tỉ lệ các khoảng điểm của năm nay có sự phân hóa rõ rệt, số bài thi trên 8 điểm ở cả 3 môn khá nhiều, điều này chứng tỏ những trường tốp đầu sẽ vẫn chọn các thí sinh có điểm cao nhất và ít có biến động về điểm chuẩn.

Năm 2018, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền có điểm chuẩn nguyện vọng 1 cao nhất với 41 điểm. Tiếp đó là các trường THPT: Gia Định với 38,75 điểm, Nguyễn Thị Minh Khai 38 điểm, Bùi Thị Xuân 36,75 điểm.

Trong khi đó, rất nhiều trường tốp giữa, những trường sẽ chọn thí sinh đạt khoảng 6 - 7 điểm/môn thi có thể phải hạ điểm chuẩn, nhất là ở những khu vực có nhiều trường THPT tập trung. Nằm trong khoảng này bao gồm các trường THPT: Marie Curie, Hùng Vương, Trần Khai Nguyên, Mạc Đĩnh Chi, Phú Nhuận, Võ Thị Sáu, Hoàng Hoa Thám… Ngoài ra, các trường THPT ở mức điểm chuẩn dưới 30 như: Nguyễn Thị Diệu (quận 3); Nguyễn Trãi, Nguyễn Hữu Thọ (quận 4), Nguyễn Văn Tăng (quận 9)… cũng sẽ hạ điểm chuẩn. 

Ngày 10-7, chính thức công bố điểm chuẩn

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, từ ngày 13 đến 15-6, thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo tại trường THCS. Từ ngày 14 đến 18-6 sẽ chấm phúc khảo. Ngày 19-6 công bố kết quả phúc khảo và ngày 10-7 sẽ chính thức công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập.

Ông Nguyễn Văn Hiếu lưu ý ngay từ khi học sinh đăng ký nguyện vọng tuyển sinh lớp 10, sở đã lưu ý các phòng GD-ĐT quận, huyện không bắt buộc tỉ lệ bao nhiêu học sinh phải vào các trường công lập. Các giáo viên cũng tìm hiểu kỹ từng nguyện vọng đăng ký của học sinh để tư vấn. Vì thế khi đã có kết quả thi, tuyệt đối không được thay đổi nguyện vọng.

Đặng Trinh