Minh chứng về việc khơi thông liên kết vùng, mở không gian mới, tạo động lực thúc đẩy Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam được TP HCM thể hiện sinh động qua dự án đường Vành đai 3.

Những ngày cuối tháng 4-2023, TP HCM cùng các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An ráo riết thực hiện những đầu việc quan trọng để tuyến đường Vành đai 3 sớm nhộn nhịp phương tiện.

Cấp tốc, quyết liệt

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi từng khái quát đường Vành đai 3 mang theo mong mỏi của 20 triệu người dân trong vùng, mở ra không gian mới, tạo động lực phát triển cho cả Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Ông quả quyết công trình dài hơn 76 km này phải là dự án kiểu mẫu về công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và sẽ được áp dụng tại các dự án trên địa bàn TPHCM.

Đến thời điểm này, có thể nói TP HCM đang hiện thực hóa điều đó. Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM Võ Trung Trực cho biết đến ngày 15-6, 70%-85% mặt bằng sẽ bàn giao cho chủ đầu tư để kịp khởi công vào ngày 30-6. Thời gian tiến hành chi trả toàn bộ tiền bồi thường trong 1 tháng, từ ngày 25-4 đến 25-5.

Điểm sáng từ các công trình trọng điểm: Vành đai 3: Dự án kiểu mẫu - Ảnh 1.

Việc cắm ranh mốc đường Vành đai 3 được TP HCM tiến hành nhanh chóng. Ảnh: THU HỒNG

Theo ông Lê Trương Hải Hiếu, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP HCM, thành phố chọn việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư công trình Vành đai 3 là hình mẫu cho các dự án sau này. Hình mẫu ở đây không phải là theo quy trình mà là về việc chăm lo cho người dân bị ảnh hưởng một cách tốt nhất.

Về tổng thể, ngay khi có Nghị quyết 57/2022 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường Vành đai 3, cả hệ thống chính trị TP HCM lập tức bắt tay thực hiện. Chỉ nửa tháng sau khi dự án được thông qua chủ trương đầu tư, UBND TP HCM đã chủ trì tổ chức ngay hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng. Lãnh đạo 4 địa phương TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An tiến hành ký kết quy chế, kế hoạch triển khai bảo đảm tiến độ. Đến ngày 15-7-2022, TP HCM tiếp tục tổ chức hội nghị triển khai dự án với sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi.

Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, UBND TP Thủ Đức, các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh ký kết giao ước thi đua để bảo đảm hoàn thành tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo kế hoạch đề ra. Hằng tuần, Thường trực Ban Chỉ huy Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Vành đai 3 đều họp để kiểm tra tiến độ, chỉ đạo, hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc. Hằng tháng, Ban Chỉ đạo cũng họp kiểm tra, chỉ đạo định hướng cho Ban Chỉ huy, 4 địa phương cũng như chủ đầu tư thực hiện trôi chảy nhiệm vụ.

Chung sức, đồng lòng

Ý thức được tầm quan trọng của công trình Vành đai 3 trong liên kết vùng, các địa phương Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh thể hiện cao sự đồng lòng, chung sức. Khi xác định thiếu vật liệu xây dựng, TP HCM "ngỏ lời" và nhận ngay sự đồng ý.

Cụ thể, UBND TP HCM đề nghị UBND 3 tỉnh trên cho phép khai thác khoáng sản (cát xây dựng, cát đắp nền) tại khu vực hồ Dầu Tiếng để phục vụ dự án. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cung cấp thông tin về các mỏ cát khu vực hồ Dầu Tiếng. Trước đề nghị này, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, khẳng định hoàn toàn ủng hộ và sẽ làm hết sức để đáp ứng yêu cầu về mặt thời gian. UBND tỉnh Bình Dương đang yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu để có thể thực hiện sớm nhất có thể.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh cho hay trữ lượng cát ở Dầu Tiếng bảo đảm khai thác để phục vụ dự án đường Vành đai 3 theo như đề xuất của TP HCM. Vị này cho rằng để đáp ứng yêu cầu cung cấp cát cho Vành đai 3 như ý kiến của TP HCM, có 2 phương án khả thi.

"Một là, doanh nghiệp trúng thầu hoặc doanh nghiệp nào thực hiện dự án có trách nhiệm mua lại cát của những doanh nghiệp có giấy phép khai thác ở hồ Dầu Tiếng, tất nhiên phải qua đấu thầu. Hai là, các doanh nghiệp đang có giấy phép khai thác, chủ đầu tư trúng thầu dự án đường Vành đai 3 có trách nhiệm liên hệ để mua và nhà nước sẽ tạo mọi điều kiện về giá cả, vận chuyển" - lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh nêu rõ.

Khơi dậy sự sáng tạo

Để khuyến khích và bảo vệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năng động, sáng tạo vì lợi ích chung, UBND TP HCM yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chủ động nghiên cứu, tham mưu, đề xuất áp dụng các giải pháp, sáng kiến mang lại hiệu quả cho dự án Vành đai 3, nhất là các giải pháp, sáng kiến trong việc giải quyết nhanh hồ sơ, thủ tục hành chính. Những sáng kiến thực hiện thành công sẽ được khen thưởng vượt cấp, vượt bậc, đột xuất. Người có sáng kiến như vậy được xem xét đưa vào quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý theo quy định.

Theo UBND TP HCM, những sáng kiến tiêu biểu trong các lĩnh vực, vấn đề cấp bách, trọng điểm của thành phố sẽ được khen thưởng đặc biệt, vượt trội...

Khu tái định cư sẵn sàng

Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cho biết 3 huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh và TP Thủ Đức đã sẵn sàng quỹ nhà tái định cư để bảo đảm cho người dân bị thu hồi đất ở dự án đường Vành đai 3 sớm an cư, ổn định cuộc sống.

Đối với những trường hợp có nhà, đất bị giải tỏa trắng nhưng không đủ điều kiện bố trí tái định cư, UBND TP HCM chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Xây dựng và 4 địa phương xây dựng chính sách, chuẩn bị đầy đủ quỹ căn hộ chung cư để bố trí tái định cư cho người dân, bảo đảm tất cả người dân có chỗ ở ổn định.

Ngoài ra, những trường hợp quá khó khăn, không đủ tiền trả một lần khi mua căn hộ cũng sẽ được xem xét giải quyết cho trả chậm, trả góp trong thời hạn 15 năm theo quy định tại Quyết định 28/2018 của UBND TP HCM.

PHAN ANH - THU HỒNG - THẢO NGUYỄN