Đồng Tháp: Từ 18 giờ ngày 14-7 đến 6 giờ ngày 15-7, toàn tỉnh có 36 nghi ca mắc Covid-19, tất cả đều nằm trong khu cách ly, phong tỏa. Đến nay, toàn tỉnh có 850 trường hợp mắc và nghi mắc Covid-19.

Diễn biến mới nhất liên quan Covid-19 ở 7 tỉnh, TP miền Tây - Ảnh 1.

Bên cạnh phòng chống dịch, tỉnh Đồng Tháp cũng xây dựng kế hoạch tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch bệnh. Ảnh: TÂM MINH

Theo báo cáo của Sở Y tế Đồng Tháp, tính đến ngày 8-7, số người tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh là 33.790 người (mũi 1: 29.734 người; mũi 2: 4.056 người). Trong đó, 4.434 người có phản ứng thông thường sau tiêm chủng (không có trường hợp tai biến nặng).

Từ ngày 14-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp thực hiện tiếp nhận đặt lịch hẹn xét nghiệm SARS-CoV-2 qua điện thoại, không bắt số trực tiếp tại trung tâm. Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm liên hệ qua 2 số điện thoại là 02773 870 458 và 0387 036 517. Thời gian tiếp nhận điện thoại đặt lịch hẹn: Buổi sáng từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ; buổi chiều từ 14 giờ đến 16 giờ. Thứ 7, Chủ nhật làm việc buổi sáng, bắt đầu lúc 7 giờ 30 phút đến 11 giờ (chỉ thực hiện làm test nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2).

Nhằm hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến sản xuất nông nghiệp, nhất là hoạt động giao thương nông sản, UBND tỉnh Đồng Tháp xây dựng kế hoạch khung tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tỉnh xây dựng 3 kịch bản tiêu thụ các loại nông sản đặc trưng và tiềm năng của tỉnh như: Lúa, gạo, thủy sản, xoài, nhãn, cam, quýt, chanh, thanh long, mít, ớt, hoa kiểng, ổi…

Kiên Giang: Ngày 15-7, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã ra quyết định thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) để phòng chống dịch tại huyện Vĩnh Thuận do liên quan đến 2 tài xế dương tính với SARS-CoV-2.

Diễn biến mới nhất liên quan Covid-19 ở 7 tỉnh, TP miền Tây - Ảnh 2.

Thông báo tìm người liên quan 2 tài xế dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Vĩnh Thuận. Ảnh: THỐT NỐT

Trước đó, ngày 13-7, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thuận ra thông báo về việc tìm người liên quan đến 2 trường hợp nghi mắc Covid-19 tại một vựa trái cây và nhà xe ở thị trấn Vĩnh Thuận. Ngoài ra, những ai đã từng đến khám bệnh tại 2 phòng khám tư nhân tại khu vực thuộc khu phố Vĩnh Phước 1 và Vĩnh Phước 2 hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để khai báo và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe.

Trước tình hình này, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Kiên Giang ra quyết định cách ly y tế đối với toàn bộ các hộ dân từ trại tôm giống Bền Lợi ở tổ 39, khu phố Vĩnh Đông từ 18 giờ ngày 14-7 đến 18 giờ ngày 4-8 để lực lượng chức năng tiến hành các biện pháp y tế như phun khử khuẩn, khoanh vùng, truy vết các trường hợp có liên quan đến 2 tài xế này.

Riêng 2 tài xế đã được cách ly tạm thời ở Bệnh viện Đa khoa Bình An (TP Rạch Giá), theo kết quả điều tra dịch tễ, cả 2 thường chở hàng hóa cho vựa trái cây ở Vĩnh Thuận với lịch trình đi Cao Lãnh – Long Xuyên – Rạch Giá.

An Giang: Ngày 15-7, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết đã phát hiện thêm 8 trường hợp mắc Covid-19. Trong số này, có 4 trường hợp tại 2 ổ dịch ở thị trấn Long Bình (huyện An Phú) và xã Bình Chánh (huyện Châu Phú). Riêng tại TP Long Xuyên ghi nhận thêm 2 trường hợp là tài xế, nhân viên giao hàng về từ TP HCM, đang được cách ly tập trung. Trường hợp còn lại được phát hiện sau khi nhập cảnh tại huyện An Phú.

Diễn biến mới nhất liên quan Covid-19 ở 7 tỉnh, TP miền Tây - Ảnh 3.

An Giang lập nhiều chốt kiểm soát y tế để siết chặt địa bàn sau khi thực hiện Chỉ thị 16 đối với 9/11 huyện, thị xã, TP trong tỉnh. Ảnh: THỐT NỐT

Như vậy, hiện An Giang có 104 trường hợp mắc Covid-19 trong tỉnh và 40 trường hợp nhập cảnh.

Cà Mau: Ngày 15-7, UBND TP Cà Mau đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với T.T.Q. (62 tuổi) và N.H.H. (19 tuổi; cùng ngụ phường 8, TP Cà Mau) do vi phạm quy định cách ly y tế tại nhà về phòng chống dịch, mỗi người bị phạt 7,5 triệu đồng.

Trước đó, gia đình ông Q. có người thân từ vùng dịch trở về. Tuy nhiên, Q. không cách ly tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19 mà ra ngoài khi không cần thiết.

Diễn biến mới nhất liên quan Covid-19 ở 7 tỉnh, TP miền Tây - Ảnh 4.

Cơ quan chức năng làm việc với N.H.H. Ảnh: VÂN DU

Còn H. là người tiếp xúc với F1 nên được yêu cầu cách ly tại nhà. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng kiểm tra thì người này đang ở phường 4, TP Cà Mau.

Ngày 15-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau có báo cáo nhanh về ca dương tính với SARS-CoV-2 tại ấp 20, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh. Trường hợp này là ông L.V.T. (38 tuổi), có địa chỉ tạm trú tại thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Diễn biến mới nhất liên quan Covid-19 ở 7 tỉnh, TP miền Tây - Ảnh 5.

Ngành chức năng đang truy tìm người chạy xe ôm tại bến xe Cà Mau chở ông T. Ảnh: VÂN DU

Theo điều tra dịch tễ, vào khoảng 21 giờ 30 phút ngày 4-7, ông T. nhờ một người thân ở chung phòng trọ chở ra ngã tư Alpha đón xe. Lúc sau, ông T. lên xe 16 chỗ chạy từ Bình Dương về Cần Thơ, trên xe có 9 người (không nhớ số xe).

Khoảng 4 giờ 30 phút ngày 5-7, đến bến xe Cần Thơ, ông T. khai báo y tế tại chốt, test nhanh âm tính và được yêu cầu cách ly tại địa phương. Gần 30 phút sau, ông T. tiếp tục bắt xe mang BKS: 65F1.00081 từ Cần Thơ về Cà Mau, trên đường có 2 khách xuống đoạn Sóc Trăng và 1 người xuống đoạn Giá Rai (Bạc Liêu). Đến khoảng 8 giờ 52 phút, ông T. xuống bến xe Cà Mau, trên xe còn tài xế và lơ xe.

Đến 9 giờ cùng ngày, ông T. mướn người chạy xe ôm trước cổng bến xe chở đến Trung tâm Y tế huyện U Minh khai báo y tế và được đưa đi cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm ngày 5-7, ông T. âm tính với SARS-CoV-2.

Đến khoảng 14 giờ ngày 9-7, ông T. bị sốt, nhức đầu nên được chuyển về Trung tâm y tế huyện U Minh cách ly điều trị. Ngày 14-7, kết quả xét nghiệm của ông T. dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện, ngành chức năng đang truy tìm 3 người đi cùng chuyến xe với ông T. (xuống Sóc Trăng và Giá Rai) và người chạy xe ôm tại bến xe Cà Mau.

Tiền Giang: Ngày 15-7, ông Đoàn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Tân Phước - cho biết đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông xử lý chủ tài khoản Facebook có tên Nguyễn Nhật Trường vì có hành vi đăng tải thông tin xuyên tạc, nói xấu chính quyền các cấp trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Diễn biến mới nhất liên quan Covid-19 ở 7 tỉnh, TP miền Tây - Ảnh 6.
Diễn biến mới nhất liên quan Covid-19 ở 7 tỉnh, TP miền Tây - Ảnh 7.

Nông dân vẫn thu hoạch khóm không có sự ngăn cấm của chính quyền địa phương. Ảnh: MINH SƠN

Theo đó, ngày 13-7 trên tài khoản đăng tin với nội dung nông dân huyện khốn đốn vì ruộng khóm đã chín nhưng chính quyền địa phương không cho thu hoạch...

Ông Tuấn khẳng định không có chuyện chính quyền không cho dân thu hoạch khóm. Hiện tại khóm vẫn thu hoạch và bán bình thường. Tuy nhiên, khi Facebook Nguyễn Nhật Trường đăng thông tin xuyên tạc, nói xấu chính quyền thì nông dân bị thương lái ép giá khóm xuống còn 2.000-3.000 đồng/kg.

Trong khi cả nước đang chống dịch, nhân dân chấp hành rất tốt mà tài khoản này đăng sai sự thật tạo dư luận xấu, gây khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Công an xã Bình Phan, huyện Chợ Gạo cũng vừa triển khai quyết định của UBND xã về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với 10 đối tượng về hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Clip Xử lý các đối tượng tụ tập mùa dịch. Clip: LÊ HOÀI

Trước đó, vào lúc 3 giờ ngày 20-6, 10 đối tượng này cùng một số đối tượng khác tụ tập tại tuyến lộ liên ấp thuộc xã Bình Phan để chuẩn bị tham gia, cổ vũ đua kéo xe trái phép. Công an xã Bình Phan đang trên đường tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương thì phát hiện, triển khai lực lượng truy bắt và tạm giữ 20 đối tượng cùng 14 xe máy và 2 ôtô. Đây là thời điểm huyện Chợ Gạo đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Diễn biến mới nhất liên quan Covid-19 ở 7 tỉnh, TP miền Tây - Ảnh 9.
Diễn biến mới nhất liên quan Covid-19 ở 7 tỉnh, TP miền Tây - Ảnh 10.

Xử phạt các đối tượng tụ tập chuẩn bị đua xe. Ảnh: LÊ HOÀI

Sau khi xác định mức độ vi phạm, UBND xã Bình Phan ra quyết định xử phạt mỗi đối tượng 2 triệu đồng, đồng thời tiếp tục triệu tập các đối tượng còn lại để triển khai quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Trà Vinh: Công an huyện Tiểu Cần đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Theo kết quả điều tra ban đầu, tối 9-7, N.V.C (31 tuổi; ngụ xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần) khai báo tại Trạm Y tế xã Hiếu Tử là từ huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre về địa phương, không ghé điểm dừng chân. C. đưa ra kết quả test nhanh âm tính với SARS-CoV-2. Vì vậy, nhân viên y tế cho C. về cách ly tại nhà.

Diễn biến mới nhất liên quan Covid-19 ở 7 tỉnh, TP miền Tây - Ảnh 11.

Lực lượng chức năng tại Trà Vinh họp bàn xử lý vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người ở huyện Tiểu Cần. Ảnh: Công an Trà Vinh.

Tuy nhiên, qua xác minh, cơ quan chức năng biết được C. về từ tỉnh Long An và làm thuê tại chợ đầu mối Bình Điền, TP HCM. Ngày 10-7, làm việc với công an, C. khai trước khi về địa phương thì lưu trú tại ấp Cầu Xây, xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An và đi làm thuê ở chợ đầu mối Bình Điền. Do TP HCM thực hiện Chỉ thị 16 và chợ bị phong tỏa nên C. về Trà Vinh, nhưng sợ bị cách ly nên khai báo gian dối.

Căn cứ lịch trình di chuyển, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện đưa C. vào cách ly y tế tập trung và kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, ban chỉ đạo huyện ghi nhận thêm trường hợp là F1 của thanh niên này dương tính với SARS-CoV-2. Cơ quan công an tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố bị can, truy cứu trách nhiệm hình sự.

TP Cần Thơ: UBND TP vừa ban hành công văn về việc đảm bảo hoạt động sản xuất an toàn trong điều kiện thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

UBND TP Cần Thơ yêu cầu từ ngày 16-7, các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP phải xây dựng phương án "vừa cách ly, vừa sản xuất". Trong đó phải có nơi tập trung cho người lao động và tổ chức sản xuất khi có dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh nào không đăng ký phương án "vừa cách ly, vừa sản xuất" thì tạm dừng hoạt động cho đến khi có phương án cụ thể. Trường hợp không dừng hoạt động, để xảy ra lây lan dịch bệnh, phải hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Diễn biến mới nhất liên quan Covid-19 ở 7 tỉnh, TP miền Tây - Ảnh 12.

Từ ngày 16-7, các cơ sở sản xuất kinh doanh tại Cần Thơ phải xây dựng phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất”. Trong ảnh: Người dân đi mua lương thực, thực phẩm tại một siêu thị tại quận Cái Răng sau khi cách ly xã hội. Ảnh: CA LINH

Với các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đã ghi nhận các trường hợp mắc Covid-19, phải kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch đã được duyệt và tạm ngưng hoạt động, phong tỏa tạm thời để tập trung thực hiện công tác cách ly, điều trị, khoanh vùng, khử khuẩn theo quy định. Đồng thời phải khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2; cách ly tập trung các trường hợp F1 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú với các trường hợp F2.

Đến nay, TP Cần Thơ ghi nhận 59 ca mắc Covid-19 (gồm các ca nhập cảnh và trường hợp mắc trong cộng đồng). Hiện ổ dịch tại chợ Tân An (quận Ninh Kiều) đang được ngành y tế truy vết. Địa phương cũng đã áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 3 quận: Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy. Các quận, huyện còn lại áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Diễn biến mới nhất liên quan Covid-19 ở 7 tỉnh, TP miền Tây - Ảnh 13.
CA LINH - TÂM MINH - THỐT NỐT - VÂN DU - LÊ HOÀI - MINH SƠN