Ngày 21-7, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã có văn bản đề nghị xử lý vị phạm xây dựng xảy ra tại khu vực núi Thị Vải, địa bàn phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ.

Theo UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, từ đề nghị của Sở NN&PTNT cũng như báo cáo của UBND thị xã Phú Mỹ liên quan đến việc san hạ mặt bằng, đào bới, chẻ đá, đắp hồ nước, phá rừng phòng hộ tại khu vực núi Thị Vải, UBND tỉnh đề nghị Sở NN&PTNT chỉ đạo Cục Kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ làm rõ, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan khi để xảy ra vi phạm phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại khu vực núi Thị Vải, báo cáo UBND tỉnh xử lý theo quy định, trong tháng 7-2021.

CLIP: Núi Thị Vải bị "xẻ thịt"

Sở cũng có trách nhiệm chỉ đạo Ban quản lý rừng khẩn trương làm việc với các hộ nhận khoán, xem xét, xử lý trách nhiệm vi phạm hợp đồng khi để xảy ra tình trạng lấn chiếm, san ủi gây thiệt hại rừng và đất rừng, đề xuất hình thức xử lý nghiêm theo quy định, trước tháng 7-2021.

UBND tỉnh giao thị xã Phú Mỹ phối hợp với Ban quản lý rừng và Chi cục Kiểm lâm rà soát phần diện tích đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Châu Văn Thời Hai thuộc thửa đất số 30, tờ bản đồ số 01 (phường Tân Phước) và cấp lại cho 6 hộ dân để xử lý dứt điểm việc chồng lấn với đất rừng phòng hộ.

Diễn biến nóng vụ cắt đôi núi Thị Vải ở Bà Rịa- Vũng Tàu - Ảnh 2.

Nhìn từ trên cao, núi Thị Vải bị xẻ đôi, trơ trọi đất đá

Đặc biệt, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đề nghị công an tỉnh chỉ đạo Công an thị xã Phú Mỹ phối hợp với các cơ quan liên quan, điều tra xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm việc san ủi, đào bới, chẻ đá tạo hồ, ngăn suối… đối với phần diện tích 16.698m2 đất đã cấp giấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Ban quản lý rừng phòng hộ.

Trước đó Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng đã khởi tố vụ án "Huỷ hoại rừng" để điều tra.

Như báo Người Lao Động đã thông tin, gần đây, một diện tích lớn núi Thị Vải đã bị đào xới nham nhở. Nhìn từ trên cao, núi Thị Vải bị "xẻ thịt" trơ trọi đất đá, nhiều cây xanh đã bị đốn hạ trong quá trình san gạt, chẻ đá. Ngoài ra, có 2 hồ sâu, diện tích mỗi hồ khoảng 200 m2, xung quanh được kè đá, tạo cảnh quan.

Diễn biến nóng vụ cắt đôi núi Thị Vải ở Bà Rịa- Vũng Tàu - Ảnh 3.

Phía dưới được kè chắn, tạo cảnh quan

Theo cơ quan công an, sau quá trình tìm hiểu vụ việc, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu tội phạm "Huỷ hoại rừng" quy định tại Khoản 3 Điều 243 Bộ luật hình sự nên đã khởi tố vụ án để điều tra.

Trước đó, qua xác minh của UBND thị xã Phú Mỹ tổng diện tích đất bị vi phạm là 31.538,8m2, trong đó, có tới gần 17.000m2 là đất rừng phòng hộ đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh. Số còn lại 14.840,6m2 là đất của các hộ dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân với mục đích trồng cây lâu năm.

Ngọc Giang