Điều dưỡng Trung Quốc hút thuốc lá trên máy bay đến Việt Nam - Ảnh 1.

Biển cấm hút thuốc lá trong buồng vệ sinh trên máy bay

Nguồn tin của Báo Người Lao Động ngày 21-12 cho biết Cảng vụ Hàng không Miền Bắc vừa xử phạt một hành khách người Trung Quốc có hành vi hút thuốc lá trên máy bay.

Cụ thể, sự việc xảy ra trên chuyến bay VJ941 từ Đài Bắc (Đài Loan) đến sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Khi máy bay đang trong hành trình, ông Tsai Tsung Mou, hành khách có ghế ngồi số 29E, đã vào buồng vệ sinh trên máy bay để hút thuốc lá. Tiếp viên chuyến bay VJ941 đã phát hiện và tiến hành lập biên bản đối với hành khách vi phạm, bàn giao cho cơ quan chức năng tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài tiếp nhận, xử lý.

Hành khách vi phạm sinh năm 1970, quốc tịch Trung Quốc, nghề nghiệp là điều dưỡng viên.

Căn cứ quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 8 Nghị định số 147/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, Cảng vụ hàng không Miền Bắc đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Tsai Tsung Mou, mức phạt tiền 4 triệu đồng.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, tất cả các chuyến bay đều cấm hút thuốc, bao gồm cả thuốc lá điện tử. Quy định này cũng phù hợp với thông lệ hàng không quốc tế nhằm ngăn ngừa nguy cơ hoả hoạn trên máy bay. Ngay cả khi hành khách trốn vào buồng vệ sinh để hút thuốc vẫn có thể bị phát hiện thông qua hệ thống báo khói được gắn tại khu vực này. Quy định cấm hút thuốc được tiếp viên thông báo đến hành khách qua hệ thống loa phát thanh trước khi mỗi chuyến bay khởi hành. Đồng thời trong buồng vệ sinh cũng có các thông báo cấm hút thuốc bằng ký hiệu. Tuy nhiên mỗi năm trên các chuyến bay đến/đi từ Việt Nam vẫn có hàng chục vụ việc khách vi phạm, kể cả khách người Việt và người nước ngoài. Mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm này là từ 3-5 triệu đồng, trường hợp có tình tiết tăng nặng, không chây ỳ không nộp phạt, hành khách có thể bị cấm bay.

Điển hình là gần đây, Cục Hàng không đã ra quyết định cấm bay đối với 2 hành khách chây ỳ nộp phạt 4 triệu đồng/người vì hút thuốc lá trên máy bay. Đó là hành khách N.Q.Q, SN 1995 và hành khách Đ.V.H, đi trên chuyến bay QR834 từ Doha (Qatar) quá cảnh ở Bangkok (Thái Lan) về Hà Nội. Khi máy bay đang trong hành trình, 2 hành khách này đã rủ nhau cùng trốn vào buồng vệ sinh hút thuốc và bị tiếp viên phát hiện. Nhà chức trách hàng không tại sân bay quốc tế Nội Bài đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng 2 hành khách nói trên chây ỳ không thi hành quyết định xử phạt.

T.Hà