Trưa 2-9, tàu SAR 413 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã cập cảng tại TP Vũng Tàu để khẩn trương đưa thuyền viên người Hồng Kông (Trung Quốc) bị tai nạn lao động khi đang hành trình trên biển vào đất liền cấp cứu.

Điều tàu vượt sóng cứu thuyền viênTrung Quốc bị nạn - Ảnh 1.

Tiếp nhận thuyền viên người Trung Quốc đưa xuống tàu cứu nạn

Trước đó, tàu GREAT ASPIRATION (Hồng Kông- Trung Quốc) đang trên hành trình từ Trung Quốc tới Singapore, khi đến vị trí cách mũi Vũng Tàu khoảng 220 hải lý về phía Đông - Đông Nam thì có một thuyền viên bị tai nạn do cột cờ gãy đè lên chân phải. Thuyền trưởng báo nạn khẩn cấp đến Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam.

Sau khi xác minh thuyền viên bị tai nạn tên là WANG DEQIAN (SN 1985) tình trạng sức khỏe rất yếu, đau đớn do bị gãy xương đùi phải, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã kết nối liên lạc trực tiếp với tàu để hướng dẫn sơ cấp cứu ban đầu nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho thuyền viên; đồng thời yêu cầu tàu chuyển hướng, hành trình về Vũng Tàu với tốc độ nhanh nhất.

Điều tàu vượt sóng cứu thuyền viênTrung Quốc bị nạn - Ảnh 2.

Thuyền viên bị tai nạn lao động khi tàu đang hành trình trên vùng biển Việt Nam

Sáng 2-9, tàu SAR 413 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đang thường trực tại Vũng Tàu đã khẩn cấp ra khu vực tàu gặp nạn, tiếp cận tàu GREAT ASPIRATION để tiếp nhận nạn nhân. Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, thời tiết khu vực có gió cấp 6-7, sóng cao 2-3m.

Sau khi được chăm sóc y tế, bệnh nhân được đưa về cầu cảng Trung tâm tại Vũng Tàu và bàn giao cho các cơ quan chức năng, đại diện chủ tàu và sau đó đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Điều tàu vượt sóng cứu thuyền viênTrung Quốc bị nạn - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng tiếp nhận thuyền viên để đưa vào bệnh viện cấp cứu

Theo Trung tâm tìm kiếm cứu nạn, Việt Nam nằm ở vị trí gần tuyến đường hàng hải quốc tế, khu vực có mật độ tàu vận tải quốc tế hoạt động tấp nập, tiềm ẩn những rủi ro, tai nạn. Đây là vụ thứ 6 trong năm 2019, Trung tâm đã thực hiện cứu nạn kịp thời cho các tàu biển nước ngoài có thuyền viên bị thương trong quá trình lao động khi các tàu đi ngang qua vùng biển Việt Nam.

Tin, ảnh: Ngọc Giang