Theo ông Huy, hiện vụ việc đang được Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan chức năng huyện Đức Trọng tích cực vào cuộc điều tra, làm rõ. Với lý do đợi có kết quả giám định từ Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam (Hà Nội) xác định cụ thể chủng loại, nhóm gỗ được lấy mẫu từ nhà ông Nguyễn Văn Nhẫn, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh. "Sau khi có kết quả giám định đúng, chúng tôi mới có cơ sở để khởi tố vụ án"-ông Huy nói.

Ông Võ Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng, thông tin: "UBND huyện Đức Trọng đang đôn đốc các ngành liên quan có báo cáo cụ thể để kết hợp với kết quả giám định của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam nhằm thẩm tra, xử lý theo quy định".

Điều tra vụ nghi gỗ thông đỏ quý hiếm ở nhà trưởng BQL rừng - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng huyện Đức Trọng lập biên bản và tạm giữ 6 lóng gỗ thông đỏ tại nhà trưởng ban quản lý rừng.

Sau khi Báo Người Lao Động phản ánh rừng thông đỏ ở núi Voi bị xâm hại nghiêm trọng và gỗ thông đỏ lại ở trong nhà ông Nguyễn Văn Nhẫn, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu khẩn trương điều tra, xử lý vụ cất giữ gỗ thông đỏ phạm luật này. Đồng thời chỉ đạo Sở NN-PTNT, Chi cục kiểm lâm điều tra, làm rõ vụ thông đỏ bị xâm hại ở núi Voi (Đức Trọng).

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng, hạn chót, đến 30-8 cơ quan chức năng liên quan phải có báo cáo bằng văn bản cho UBND tỉnh Lâm Đồng để có hướng xử lý.

Điều tra vụ nghi gỗ thông đỏ quý hiếm ở nhà trưởng BQL rừng - Ảnh 2.

Thông đỏ có đường kính lớn bị lâm tặc cắt hạ tại núi Voi.

Điều tra vụ nghi gỗ thông đỏ quý hiếm ở nhà trưởng BQL rừng - Ảnh 3.

Rừng thông đỏ quý hiếm tại núi Voi, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) bị xâm hại nghiêm trọng.


Đình Thi