Chiều 21-11, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra dự án khu dân cư cao cấp Hoàng Phú (gọi tắt là dự án Hoàng Phú; tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu (gọi tắt là Công ty Thanh Châu) làm chủ đầu tư và đã lập biên bản đình chỉ toàn bộ hoạt động thi công dự án này.

Các hạng mục đều không phép

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết dự án này đến nay vẫn chưa có giấy phép xây dựng, thanh tra xây dựng sau khi kiểm tra, sẽ rà soát toàn bộ hồ sơ, xác định cụ thể các vi phạm để có bước xử lý tiếp theo.

Đình chỉ dự án liên quan vụ lở đất gây chết người ở Nha Trang - Ảnh 1.

Khu vực sạt lở ngay vị trí hồ bơi được chủ đầu tư dự án khu dân cư cao cấp Hoàng Phú đào đất

Dự án Hoàng Phú được triển khai từ năm 2011 đã được phê duyệt quy hoạch 1/500. Thời điểm này, khu đô thị được phép triển khai mà không cần giấy phép xây dựng. Dự án này điều chỉnh lần cuối vào năm 2017 nhưng kéo dài đến nay đã 7 năm. Trong khi đó, từ năm 2013, quy định mới bắt buộc các dự án dù đã phê duyệt quy hoạch 1/500 phải có giấy phép thì mới được triển khai xây dựng. "Chủ đầu tư cho thi công các hạng mục trong thời gian qua là trái phép. Sở đã yêu cầu thanh tra lập biên bản xử phạt và đình chỉ mọi hoạt động của dự án cho đến khi được cấp phép" - lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Cũng theo vị lãnh đạo này, để bảo vệ dự án, chủ đầu tư đã xây một mương thoát nước từ trên núi xuống nhưng thay vì thoát ra đường 2 Tháng 4 thì lại cho thoát theo hướng vào khu dân cư hiện hữu. Mương này bị bể, nước chảy tràn qua dự án rồi dồn vào khu vực trũng mới đào. Đây là nguyên nhân chính gây ra vụ sạt lở khiến 10 căn nhà bị sập đổ, 4 người trong một gia đình tử vong vào sáng 18-11.

Bà Nguyễn Thị Hoài Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Thanh Châu, thừa nhận trước thời điểm xảy ra sạt lở một tuần, công ty có múc đất ngay vị trí làm hồ bơi đổ sang khu vực làm nhà hàng. "Hồ bơi này trước đây đã có quyết định phê duyệt 1/500 với diện tích trên 900 m2. Việc múc đất cũng chưa nhiều, chỉ 30 cm phía ngoài, phần sâu trong dự án cũng khoảng 1 m" - bà Thanh phân trần.

Về việc không có giấy phép xây dựng, bà Thanh cho rằng dự án đã hoàn thành các hạng mục thi công cơ sở theo quy hoạch đã được phê duyệt từ năm 2011. Việc điều chỉnh lần cuối vào năm 2017 chỉ điều chỉnh việc chia lại các lô đất, hạng mục hồ bơi không thay đổi.

Về nguyên nhân dẫn đến vụ sạt lở, chủ đầu tư cho rằng không như Sở Xây dựng phân tích. "Dự án triển khai 5-6 năm. Những năm trước mưa không lớn như đợt này, nước xoáy mạnh quá, chỉ tích tắc trong 2 tiếng đồng hồ thì xảy ra sự việc" - bà Thanh trần tình. Ông Trang Lê Châu, Phó Tổng giám đốc Công ty Thanh Châu, thừa nhận có làm mương dẫn để định hướng nước về phía đường 2 Tháng 4, tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, mương nước này lại hướng về phía khe suối cạnh khu dân cư. Ông Châu cũng chống chế lượng nước chảy vào khu dân cư gây sạt lở là do nước từ trên núi chảy xuống tràn vào bên trong dự án rồi đổ xuống khu dân cư.

Đẩy trách nhiệm?

Ông Trang Lê Châu cho biết trước mắt, công ty đã hỗ trợ mỗi hộ bị mất nhà là 35 triệu đồng, 100 triệu đồng cho hộ thầy giáo có 4 người tử vong. Công ty cũng có văn bản đề nghị UBND TP Nha Trang hỗ trợ kinh phí bố trí tái định cư cho các hộ dân bị thiệt hại.

Về cái chết của 4 người dân, phía đại diện công ty cho rằng: "Đây là sự cố do thiên tai ngoài ý muốn. Công ty đang hợp tác với cơ quan cảnh sát điều tra, sở ban ngành khắc phục, hoàn thiện những gì còn sai sót, có nguy cơ gây nguy hiểm". Theo ông Châu, từ năm 2017, công ty đã có văn bản gửi UBND phường Vĩnh Hòa cảnh báo về việc nhiều hộ dân đã tự san ủi đất rừng để làm nhà trái phép dưới khe và sườn núi rất nguy hiểm nếu mưa lớn gây sạt lở đất và đề nghị kiểm tra xử lý, tránh thiệt hại.

Trong khi đó, ông Trần Văn Đông, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, cho biết cơ quan công an đã tiếp cận gia đình nạn nhân. Người dân vẫn cho rằng lỗi do chủ dự án thi công đã gây nên thảm họa. Mọi việc phải chờ kết luận điều tra. Ông Đông cho rằng năm 2016, lượng mưa rất lớn nhưng đất khu vực này rất cứng rất khó sạt lở.

Tuy nhiên, ông Đông cũng thừa nhận chính quyền cũng lỏng lẻo trong việc quản lý vấn đề dân sinh. Những hộ mới phát sinh, xây dựng trái quy định phường đã lập danh sách, chờ tháo dỡ. Còn nội dung doanh nghiệp này cảnh báo sạt lở, ông Đông khẳng định đó không phải nguyên nhân gây ra vụ sạt lở khiến 4 người chết.

Di dời 400 hộ phòng bão số 9

Đại tá Lê Công Chín - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa - cho biết đơn vị đang điều khoảng 600 quân nhân để giúp dân khắc phục hậu quả sau vụ sạt lở, cơn bão số 9 sắp tới nếu không cương quyết di dân đến nơi an toàn thì hậu quả rất lớn. UBND TP Nha Trang đã thống kê có hơn 70 vị trí xung yếu dễ xảy ra sạt lở với khoảng 400 hộ dân cần di dời trước tối 22-11.

Bài và ảnh: KỲ NAM