xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đình chỉ hoạt động cơ sở gây ô nhiễm làm chết cá ở sông Chà Và

Tin, ảnh: Ngọc Giang

(NLĐO) – Các hộ dân yêu cầu làm rõ nguồn nước thải chứa dưới hầm của cơ sở xả đi đâu, ngoài ra còn có thêm thùng hóa chất Chlorine N70 (chất tẩy rửa) để làm gì?

Ngày 9-7, UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) phối hợp với cơ quan công an, các đơn vị nghiệp vụ tổ chức lấy mẫu nước dưới hầm chứa tại HTX Vĩnh Hưng, xã Long Sơn để mang đi xét nghiệm, đồng thời dùng xe hút hết nước thải để tìm hệ thống ống xả mà theo phản ánh của người dân nguồn nước thải là nguyên nhân làm cá ở sông Chà Và chết hàng loạt.

Cùng ngày, chính quyền địa phương cũng đã tổ chức đối thoại với các hộ dân có cá chết trong đợt vừa qua.

Đình chỉ hoạt động cơ sở gây ô nhiễm làm chết cá ở sông Chà Và - Ảnh 1.

Nước thải đen ngòm từ hầm chứa của cơ sở HTX Vĩnh Hưng

Hộ dân Phạm Minh Thành cho biết 2 năm qua, người dân nuôi cá khá vui mừng khi nước sông đã phần nào ổn định, cá ít chết thì đột nhiên đợt vừa qua chết hàng loạt, chết một cách bất thường khiến cuộc sống người dân điêu đứng. Người dân vô cùng bức xúc và yêu cầu điều tra rõ ngoài cơ sở Vĩnh Hưng, còn cơ sở nào khác đã và đang xả thải ô nhiễm ra môi trường.

Ông Nguyễn Công Biên yêu cầu làm rõ tại sao HTX Vĩnh Hưng đã bị xử phạt 30 triệu đồng vì xây dựng trái phép nhưng vẫn tồn tại đến nay. Cơ sở này cho biết chỉ làm mặt hàng cá khô nhưng lại có hầm chứa nước thải rất rộng, và có cả thùng nhựa chứa hóa chất Chlorine N70 (chất tẩy rửa) đã dùng gần hết. Người dân mong muốn sớm có chính sách hỗ trợ để bà con tái sản xuất.

Ông Nguyễn Công Biên yêu cầu làm rõ việc cá chết bất thường

Theo ông Nguyễn Công Biên, có một chiếc xe tải chở chất thải từ cơ sở này sau đó được bơm trực tiếp xuống sông Chà Và. Ông đã cung cấp biển số xe, cũng như địa chỉ của cơ sở này cơ quan công an. .

Đại diện cơ sở Vĩnh Hưng cho biết cơ sở chỉ mua cá đã tẩm ướp sẵn về để phơi chứ không chế biến, nguồn nước thải dưới hầm là để đựng nước rửa tay chân của công nhân và nước trong quá trình lau rửa sàn. Việc có dùng bột Chlorine N70 là để vệ sinh nhà xưởng.

Cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ hoạt động đối với cơ sở này, đồng thời yêu cầu trích xuất camera của nhà xưởng, cung cấp các hợp đồng hút nước thải của cơ sở với các đơn vị để điều tra.

Người dân tại cơ sở chế biến hải sản không phép nghi xả thải ra môi trường

Trước đó, Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 8-7, hàng chục hộ dân nuôi cá lồng bè tại sông Chà Và, xã Long Sơn đã yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra và đình chỉ hoạt động của cơ sở Vĩnh Hưng vì nghi ngờ có dấu hiệu xả thải ra môi trường khiến cá chết . 

Khi người dân bật một số nắp hầm chứa ở dưới ra thì phát hiện nước bẩn, màu đen, bốc mùi hôi thối. Có một hệ thống ống nhựa nối thẳng từ hầm chứa nước thải ra một mương nhỏ (lúc kiểm tra không có nước chảy ra). Cơ sở này cũng không thấy đầu tư hệ thống xử lý nước thải theo quy định.

Ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, có mặt tại hiện trường cho biết cơ sở này xây dựng nhà xưởng không có giấy phép xây dựng, UBND TP Vũng Tàu đã ban hành quyết định xử phạt số tiền 30 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ, cơ sở có đơn xin gia hạn nhưng không được đồng ý.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo