Theo tổng đạo diễn chương trình "Lễ hội Áo dài Hội An - Danh thắng Việt Nam", nhà thiết kế Minh Hạnh, 17 bộ sưu tập áo dài với hình ảnh các danh thắng Việt Nam được trình diễn với diện mạo mới, sinh động và sáng tạo; khẳng định sức sống mãnh liệt của chiếc áo dài Việt Nam. Nhà thiết kế Minh Hạnh cho biết việc nhấn mạnh áo dài là chủ thể của Lễ hội Áo dài Hội An sẽ khắc họa câu chuyện áo dài từ quá khứ, hiện tại và tương lai bằng những màn biểu diễn nghệ thuật kết hợp sự cổ kính với hơi thở hiện đại. Với ý tưởng xuyên suốt là 17 di sản và danh thắng Việt Nam từ Hoàng thành Thăng Long, vịnh Hạ Long, Di tích Tràng An, Thánh địa Mỹ Sơn, chùa Cầu Hội An, Phong Nha - Kẻ Bàng cho tới cồng chiêng Tây Nguyên... được hàng trăm diễn viên múa và người mẫu trình diễn trên sân khấu hiện đại sẽ tạo ra nhiều cảm xúc mới về áo dài. "Ngay từ lần đầu tiên đến sân khấu thực cảnh Ký ức Hội An, tôi đã thấy thật đặc biệt. Tại đây, với không gian trình diễn với công nghệ cao bậc nhất Việt Nam và đội ngũ biên đạo, diễn viên nhiều kinh nghiệm, nhiều năng lượng tích cực; chắc chắn 17 bộ sưu tập áo dài sẽ được thăng hoa" - nhà thiết kế Minh Hạnh khẳng định.

Định danh áo dài qua danh thắng Việt - Ảnh 1.

Sân khấu thực cảnh Ký Ức Hội An sẽ định danh giá trị cho áo dài

Nhà thiết kế Chula với bộ sưu tập Phố cổ Hội An cho rằng Di sản phố cổ Hội An là "một thực thể sống" với hai mặt giá trị cụ thể. Một bên là những giá trị văn hóa bề nổi đang được bổ sung, thay đổi thường xuyên nhằm đáp ứng nhu cầu cần có của một thành phố du lịch; một bên là cuộc sống thực của người dân phố Hội ngay trong lòng di sản. "Việc đưa các giá trị danh thắng, di sản của Việt Nam gắn với áo dài là một đề tài khó; thiết kế, trình diễn áo dài gắn với danh thắng và di sản Việt Nam còn khó hơn. Nhưng với tình yêu không giới hạn dành cho áo dài, lần đầu tiên trên sân khấu thực cảnh Ký ức Hội An sẽ là một thử thách thực sự đặc biệt" - nhà thiết kế Chula bày tỏ. Trên nền nhạc Chămpa, nhà thiết kế Cao Duy sẽ có bộ sưu tập "Thánh địa Mỹ Sơn" trên nền ý tưởng của một quần thể kiến trúc gồm nhiều đền đài lưu giữ những dấu tích cổ xưa, chứa đựng những giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc và nghệ thuật vô cùng độc đáo.

Theo Ban Tổ chức, ngoài sự tham gia trình diễn của 200 diễn viên của Nhà hát Ký ức Hội An, khoảng 30 người mẫu nổi tiếng, "Lễ hội Áo dài Hội An - Danh thắng Việt Nam" còn có sự góp mặt của danh ca Elvis Phương. 

Quỳnh Châu