Các lối đi tại một số xã, phường trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vừa bị chắn ngang bởi đất và bêtông. Việc này được các lực lượng chức năng thực địa phương hiện nhanh chóng với  quyết tâm phòng chống dịch Covid-19.

Đổ đất, cẩu bêtông chặn đường giao thông để cách ly xã hội - Ảnh 1.

Tuyến đường dẫn từ tỉnh lộ 326 vào phường Hoành Bồ (TP Hạ Long) bị chặn bằng bêtông mà không có biển cảnh báo

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP Móng Cái (Quảng Ninh), cho biết việc nhiều thôn, bản thực hiện chặn các đường gom, lối mở, đường thứ yếu vào các thôn, bản là để tập trung nhân lực kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19. Các xã, phường khoanh khu vực ra để tự quản kiểm soát người ra vào từ 0 ngày 31-3, thôn nào ở thôn ấy, xã nào ở yên xã ấy.

Chủ tịch TP Móng Cái cho biết thêm các tuyến đường chính vào các thôn vẫn thông suốt, việc đi lại vẫn thuận tiện, đảm bảo cho các hoạt động khẩn cấp, cấp cứu người dân khi gặp nạn, ốm đau nên không ảnh hưởng chung đến việc đi lại, sinh sống của người dân địa phương từng thôn, bản.

Trong khi đó, ông Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy Hạ Long (Quảng Ninh), cho hay người dân triển khai thực hiện là quyền quyết định của từng khu dân cư. Ở một số địa phương tại TP Hạ Long có nhiều đường đi lẻ, đường gom, lối mở đang hoàn thiện thì các khu dân cư sẽ xem xét quyết định lối đi nào là thường xuyên, lối nào không đi thường xuyên để đóng lại, nhằm kiểm soát chặt chẽ ở những lối đi chính vào thôn, bản trong thời gian từ 0 giờ ngày 1-4 đến 15-4

Cũng theo ông Vũ Văn Diện, chính quyền thành phố và các xã, phường cũng phải chủ động bám sát để có các phương án khác đảm bảo giao thông khi có sự cố, đưa người đi cấp cứu khi cần thiết.

Đổ đất, cẩu bêtông chặn đường giao thông để cách ly xã hội - Ảnh 2.

Ống bêtông cũng được mang ra "cản dịch"

Đổ đất, cẩu bêtông chặn đường giao thông để cách ly xã hội - Ảnh 3.

Chính quyền huy động cả xe cẩu bê tông

Đổ đất, cẩu bêtông chặn đường giao thông để cách ly xã hội - Ảnh 4.
Đổ đất, cẩu bêtông chặn đường giao thông để cách ly xã hội - Ảnh 5.

Đổ đất đá chặn đường để phòng chống dịch

Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho hay: "Do đặc thù địa hình Quảng Ninh có nhiều huyện, xã, thôn, bản là miền núi nên rất nhiều đường mòn, lối mở. Việc các thôn, bản tự quyết đổ đất chặn đường là biện pháp cấp bách để phòng chống dịch. Sau khi bố trí đủ lực lượng, các chốt kiểm soát sẽ hoạt động và các khu vực bị chặn sẽ được dẹp bỏ" .

Vị đại diện tỉnh Quảng Ninh cho biết việc đổ đất chặn đường là biện pháp phòng dịch cấp bách, đại đa số người dân đều ủng hộ phương án này và trước mắt nó đã đem lại hiệu quả chứ không phải "ngăn sông cấm chợ". Mỗi một thôm xóm, làng bản đều có nhiều đường ra vào, những lối mở không cần thiết cần được đóng để 1 lối chính có chốt kiểm soát 24/24 hoạt động hiệu quả.

Trọng Đức