Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang thụ lý vụ việc liên quan đến đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì có hành vi yêu cầu doanh nghiệp (DN) "chung chi" nhiều tỉ đồng, xảy ra tại huyện Vĩnh Tường mới đây. Ngày 13-6, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết sau khi lập biên bản vụ việc, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tạm giữ tất cả cán bộ đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng để làm rõ vụ việc.

Đang thanh tra thì bị lập biên bản

Ngày 13-6, ông Tạ Quang Vinh, Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng, đã thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Xây dựng phát đi thông cáo báo chí về vụ việc. Theo đó, sự việc xảy ra vào chiều 12-6. Thực hiện kế hoạch thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng năm 2019, Thanh tra Bộ Xây dựng đang có một đoàn thanh tra về công tác quy hoạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc theo kế hoạch đã được bộ trưởng phê duyệt.

Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng thực hiện công tác thanh tra định kỳ theo kế hoạch thanh tra được Bộ trưởng Bộ Xây dựng phê duyệt tại Quyết định 1369 với 90 cuộc thanh tra trên các lĩnh vực: Quy hoạch và quản lý quy hoạch; các công trình, dự án giao thông; nông nghiệp và phát triển nông thôn; các công trình dân dụng công nghiệp; hạ tầng kỹ thuật; vật liệu xây dựng; hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản… phòng, chống tham nhũng; tiếp công dân và xử lý đơn thư.

Theo tìm hiểu, tại tỉnh Vĩnh Phúc, đoàn thanh tra có nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra công tác đầu tư xây dựng cơ bản, công tác mời thầu, đấu thầu… đối với các gói dự án trọng điểm trong xây dựng giao thông, thủy lợi… tại TP Vĩnh Yên, huyện Tam Đảo, huyện Vĩnh Tường… Tại huyện Vĩnh Tường, đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng thực hiện thanh tra một số DN xây dựng trúng các gói thầu xây dựng trên địa bàn huyện này, trong đó, có Công ty V.H. đóng trên địa bàn huyện Vĩnh Tường. DN này có vốn điều lệ chỉ 3 tỉ đồng nhưng trúng nhiều gói thầu có tổng giá trị lên tới hàng chục tỉ đồng. Một trong số các gói thầu mà Công ty V.H. trúng thầu Dự án xây lắp khu đấu giá quyền sử dụng đất khu Đầm Thùng (do UBND xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư) có tổng giá trị hơn 33 tỉ đồng. Trong quá trình mời thầu, chấm thầu thì dự án này bị phản ánh thiếu khách quan, có nghi ngờ không minh bạch. Sau khi kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm của đơn vị này, đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng đã có biểu hiện yêu cầu DN "chung chi" lên đến nhiều tỉ đồng. Sự việc sau đó được báo công an và Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lập biên bản hành vi của đoàn thanh tra. Đoàn thanh tra đã hoàn tất việc thanh tra theo kế hoạch tại TP Vĩnh Yên và đang thực hiện thanh tra tại huyện Vĩnh Tường thì bị lập biên bản.

Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vòi doanh nghiệp nhiều tỉ đồng - Ảnh 1.

Trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: VĨNH PHÚC

Kiên quyết xử lý

Bên hành lang Quốc hội (QH), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho hay ngày 13-6, Bộ Xây dựng đã có thông tin gửi đến các cơ quan thông tấn báo chí, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Kiểm tra Trung ương về vụ việc. "Có thể nói, trong những năm qua, Bộ Xây dựng luôn luôn quan tâm, chỉ đạo và thực hiện nhiều giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ thanh tra của bộ trong sạch cũng như nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu quả thanh tra theo quy định của pháp luật" - ông Phạm Hồng Hà nói.

Bộ Xây dựng đang chỉ đạo Thanh tra Bộ Xây dựng phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ thêm thông tin. Sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, Bộ Xây dựng sẽ kiên quyết xử lý và không bao che dung túng cho bất kỳ một cá nhân nào vi phạm quy định của pháp luật.

Bộ Xây dựng sẽ có giải pháp tiếp tục chấn chỉnh các hoạt động của thanh tra bộ để nâng cao chất lượng thanh tra và kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện công vụ của cán bộ thanh tra bộ để hạn chế tối đa vi phạm. Bộ Xây dựng khẳng định luôn quán triệt, chỉ đạo và thực hiện nhiều giải pháp để xây dựng đội ngũ cán bộ thanh tra trong sạch.

Theo đại biểu (ĐB) QH Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp), đây không phải là vấn đề nhỏ nên sau khi cơ quan của Bộ Xây dựng thanh tra phát hiện vấn đề lớn hơn thì Thanh tra Chính phủ cần phải vào cuộc. Vấn đề là cần làm rõ, trắng đen; với các đối tượng vòi vĩnh, kiếm tiền khi phát hiện sai phạm phải xử lý đến nơi, đến chốn, xử hết khung để răn đe làm gương. 

Phải làm rõ để dư luận biết sự thật

Trao đổi bên hành lang QH, ĐBQH Nguyễn Mai Bộ (Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang) cho biết: "Bộ Xây dựng sẽ phải làm rõ sự thật cho dư luận. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà là người rất cầu thị. Điển hình như việc mới đây tôi đã chất vấn Bộ trưởng Xây dựng về vấn đề quản lý chung cư. Bộ trưởng đã triệu tập Thanh tra Bộ Xây dựng, pháp chế Bộ Xây dựng để làm rõ vấn đề đại biểu chất vấn rồi có trả lời cho ĐB.

VĂN DUẨN - HUY THANH