Sáng 4-6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, gặp gỡ đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp (DN) đóng góp ý kiến và ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19.

Đồng hành với Chính phủ

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng thay mặt Ban Chỉ đạo cảm ơn cộng đồng DN đã cùng nhau vượt khó trong hơn 1 năm qua. Đến nay, Việt Nam cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh, song hệ lụy tác động không nhỏ đến sản xuất - kinh doanh. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của cộng đồng DN, kinh tế Việt Nam vẫn phát triển. Bên cạnh đó, cộng đồng DN đã đóng góp nhiều nguồn lực vào cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Doanh nghiệp chung tay phủ sóng vắc-xin - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tạo mọi điều kiện để việc nhập khẩu vắc-xin thuận lợi .Ảnh: ĐÌNH NAM

Đại diện các hiệp hội DN đều khẳng định vắc-xin là giải pháp mà các DN đang rất trông chờ để duy trì hoạt động sản xuất liên tục, tránh đứt gãy các chuỗi cung ứng, đáp ứng được các đơn hàng, tận dụng được cơ hội để phát triển.

Ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam, nhấn mạnh không phải các DN trả tiền để được ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 hay muốn tự nhập khẩu vắc-xin. Các DN vẫn tuân thủ chính sách về tiêm phòng vắc-xin của Chính phủ. Trên cơ sở chính sách của Chính phủ, các DN thành viên EuroCham chấp nhận tự trả chi phí để tiêm cho người lao động, thành viên gia đình người lao động và cần sự minh bạch, cơ chế chia sẻ công bằng giữa các DN đóng góp vào quỹ. Một số thành viên sẵn sàng đóng góp vào quá trình vận chuyển, bảo quản vắc-xin, tham gia vào quá trình tiêm chủng. Nhu cầu chuyên gia của các DN nước ngoài rất lớn, nếu ngừng trệ thì gây gián đoạn, ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất, nên Eurocham mong Bộ Y tế sớm ban hành quy định cách ly phù hợp với những người đã được tiêm vắc-xin.

Chia sẻ với DN, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết các vắc-xin đã được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép dù nhà sản xuất chưa làm thủ tục xin cấp phép, cấp số đăng ký tại Việt Nam cũng vẫn được nhập khẩu; những vắc-xin chưa cấp phép nhưng đã được các nước cấp phép sử dụng thì khi có đơn vị nào tiếp cận được, Bộ Y tế cũng cấp phép ngay theo thủ tục rút gọn, tối đa 5 ngày. Những DN có khả năng tiếp cận nguồn vắc-xin nhập khẩu đều được hướng dẫn, tạo điều kiện tối đa để có vắc-xin sớm nhất.

Nguồn cung khan hiếm

Khẳng định nguyên tắc của Chính phủ là huy động toàn dân, cộng đồng DN cùng tham gia chống dịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ vắc-xin là biện pháp căn cơ trong phòng chống dịch. Chính phủ hoan nghênh tất cả DN, người dân cùng tham gia đóng góp, đồng hành để Việt Nam có vắc-xin sớm nhất, tiêm được cho nhiều người dân một cách an toàn nhất có thể, để có miễn dịch cộng đồng sớm, quay lại cuộc sống bình thường như cộng đồng quốc tế.

Phó Thủ tướng khẳng định vắc-xin chưa nhiều không phải vì chúng ta thiếu tiền hay phải chờ xã hội hóa, mà bởi nguồn cung khan hiếm. Chính phủ mong người dân, DN đóng góp công sức, trí tuệ, rồi mới đến tiền bạc vào phòng chống dịch nói chung, việc tiếp cận nguồn vắc-xin nói riêng. Chính phủ thành lập Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19 để bảo đảm nguồn tài chính bền vững cho việc tiêm vắc-xin Covid-19.

Trong lúc vắc-xin đang khan hiếm, tâm lý chung của từng người, từng DN, ngành nghề… đều muốn được tiêm trước. Nhưng theo Phó Thủ tướng thì không thể vì DN đóng góp, ủng hộ kinh phí mua vắc-xin mà lấy đi cơ hội của những người chịu rủi ro nhiều hơn, cần được ưu tiên tiêm trước theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ và nguyên tắc tiếp cận công bằng vắc-xin của Liên Hiệp Quốc.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế sớm cập nhật thêm nhóm đối tượng rủi ro cao là công nhân trong nhà máy, xí nghiệp, công trường, các địa điểm tiếp xúc với nhiều người hay phải làm việc trong môi trường kín… vào diện khai báo y tế bắt buộc, cập nhật tình trạng sức khỏe để đánh giá sàng lọc ban đầu, chuẩn bị cho công tác tiêm vắc-xin. Chính phủ không yêu cầu DN phải trả kinh phí tiêm vắc-xin cho người lao động.

Bộ Y tế đã đàm phán mua được khoảng 150 triệu đến 170 triệu liều vắc-xin, tuy nhiên quan trọng là tiến độ giao cũng như khả năng điều phối để các nguồn vắc-xin khác nhau không về cấp tập, dồn dập trong cùng thời điểm. Mong muốn của chúng ta là làm sao phải có vắc-xin càng sớm, càng nhiều càng tốt, nhất là trước thời điểm tháng 10-2021.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tạo mọi điều kiện để việc nhập khẩu vắc-xin thuận lợi, không để bất kỳ DN nào, tổ chức nào thực sự có nguồn mua được vắc-xin ngay mà lại không mua về được. Nếu vướng mắc, Bộ Y tế không tháo gỡ được thì cần trình Chính phủ giải quyết. Những nguồn vắc-xin thông qua các tổ chức môi giới phải kiểm tra kỹ trước khi đề xuất với Bộ Y tế. 

"Tối 5-6, Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19 ra mắt tại Hà Nội. Sự kiện được tổ chức nhằm kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, các DN, doanh nhân, mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tự nguyện tham gia đóng góp, tài trợ, hỗ trợ cho Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19 với tấm lòng và trách nhiệm vì sức khỏe mỗi người, vì cộng đồng, vì quốc gia, dân tộc và với tinh thần đoàn kết quốc tế, chung tay đẩy lùi đại dịch ở mỗi quốc gia và toàn cầu.
Ngọc Dung