Chiều ngày 28-11, thông tin từ UBND xã Tân Phúc, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa xác nhận Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Hà Liên (Công ty Hà Liên) đang cho xây dựng một trạm trộn bêtông thương phẩm khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Doanh nghiệp xây dựng trạm trộn bêtông không phép - Ảnh 1.

Trạm trộn bêtông không phép của Công ty Hà Liên được xây dựng trên khu đất được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê để làm mặt bằng sản xuất chế biến đá và sử dụng kho chứa vật liệu nổ công nghiệp

Theo phản ánh của nhiều người dân xã Tân Phúc, trong những năm qua, các cơ sở khai thác đá, sản xuất chế biến đá đóng trên địa bàn đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của người dân. Mặc dù các cơ quan ban ngành của tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra, giám sát, yêu cầu các cơ sở sản xuất chế biến đã chấp hành các quy định của pháp luật, nhưng tình trạng ô nhiễm bụi, tiếng ồn vẫn ảnh hưởng tới đời sống của người dân.

Đáng nói, tại khu vực mỏ đá của Công ty Hà Liên, các hoạt động nghiền đá đã gây ảnh hưởng về tiếng ồn, bụi cho người dân sống gần khai trường, nhưng gần đây công ty này lại đang cho xây dựng một trạm trộn bêtông bề thế khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Theo quyết định số 4260/UBND-CN ngày 24-4-2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc cho phép Công ty Hà Liên mở rộng khai trường để làm mặt bằng sản xuất chế biến đá và sử dụng kho chứa vật liệu nổ công nghiệp và hồ sơ mà UBND xã Tân Phúc cung cấp thì không có danh mục nào cho phép Công ty Hà Liên xây dựng trạm trộn bêtông tại khu vực được thuê đất theo quyết định trên.

Doanh nghiệp xây dựng trạm trộn bêtông không phép - Ảnh 2.

Theo cán bộ địa chính xã Tân Phúc, khu vực Công ty Hà Liên xây trạm trộn là khu vực hồ lắng và thu gom xử lý nước thải

Về việc này, ông Lê Hạ Thuật, cán bộ địa chính - xây dựng xã Tân Phúc, cho biết đã kiểm tra và phát hiện Công ty Hà Liên cho xây dựng một trạm trộn bêtông trong khu đất mà công ty được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép. Tuy nhiên, ông Thuật khẳng định giấy phép xây dựng công ty chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. "Tôi đã liên hệ với công ty, họ nói hiện đang làm các thủ tục xin giấy phép. Hiện xã cũng sẽ làm văn bản báo cáo huyện về việc này" - ông Thuật thông tin.

Công ty Hà Liên là doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn xã Tân Phúc trong những năm qua có những vi phạm trong quá trình hoạt động, đã bị UBND tỉnh và UBND huyện Nông Cống xử lý vi phạm hành chính.

Gần đây nhất, vào tháng 4-2022, ông Lê Công Hà, Giám đốc Công ty Hà Liên, đã tự ý gộp nhiều thửa đất thổ cư tại xã Tân Phúc cho xây dựng một nhà máy may sai phép có diện tích hơn 1.000 m2. Sự việc chỉ bị phát giác khi các cơ quan báo chí vào cuộc. Đến tháng 8-2022, UBND huyện Nông Cống đã ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền 35 triệu đồng, yêu cầu dừng xây dựng.

Tuấn Minh