Nợ ngày càng đầm đìa nhưng cách xử lý DN vi phạm vẫn giậm chân tại chỗ, không muốn nói là chẳng mấy tác dụng.

Số nợ trên thật lớn và bi kịch hơn, đằng sau nó là thân phận của hàng vạn người lao động đã và tiếp tục bị mất quyền lợi chính đáng. Về nguyên tắc, không đóng BHXH thì các chế độ liên quan sẽ không được giải quyết. Mọi thiệt thòi người lao động sẽ lãnh đủ, trong khi tiền đóng BHXH của họ vẫn bị DN thản nhiên trừ hằng tháng.

Hầu hết số nợ trên là của các DN thâm dụng lao động, nơi công nhân làm việc quần quật, sức khỏe hao mòn nhưng tiền lương không cao. Tích lũy lớn nhất của họ chủ yếu là từ nguồn quỹ này và hy vọng lớn nhất của họ là có được khoản lương hưu (dù còm cõi) để trang trải cuộc sống sau khi không còn sức khỏe để làm việc. Không được đóng BHXH, cuộc sống sau này của phần lớn người lao động sẽ bế tắc nếu không còn chỗ dựa nào khác về mặt kinh tế. Nói như thế để thấy sự tàn nhẫn của những ông chủ luôn muốn trục lợi từ sức lao động của người nghèo và sẵn sàng tước đoạt tương lai của họ.

Hậu quả từ việc này không hề viển vông, nạn nhân bị các ông chủ chiếm đoạt BHXH đang hiện diện khắp nơi. Từ nhiều năm trước, hàng vạn công nhân đã không được đóng BHXH, bị chiếm đoạt tiền lương hằng tháng nhưng không được xử lý đến nơi đến chốn. Số tiền BHXH bị chiếm đoạt rất lớn nhưng các cơ quan chức năng không đòi lại được cho người lao động. Và giờ đây, khi hết tuổi lao động, họ không có được quyền lợi BHXH của mình, phải sống dựa vào người khác hoặc tay trắng về quê.

BHXH hiện là quỹ an sinh xã hội lớn nhất của quốc gia, liên quan đến đời sống của hàng triệu người và tác động cực kỳ lớn đến sự điều hành phát triển đất nước. Nguồn quỹ này nếu bị xâm hại sẽ gây tác động dây chuyền đến các lĩnh vực khác và để lại hậu quả nặng nề.

Nói về sự nhẫn tâm của các ông chủ, chúng ta cũng không thể bỏ qua sự bất cập của các quy định pháp luật hiện hành đã không đòi lại được quyền lợi chính đáng cho người lao động. Sự bất cập này các cơ quan chức năng nhận thấy từ lâu nhưng đến nay vẫn không khắc phục được.

Điển hình một vụ án, ngày 19-6-2008, Công ty Kwang Nam (quận Phú Nhuận, TP HCM) bị đưa ra xét xử vì chiếm đoạt tiền đóng BHXH của công nhân, nợ BHXH TP HCM khoảng 7 tỉ đồng. Đây là lần đầu tiên công ty nợ BHXH bị đưa ra xét xử tại TP HCM. TAND quận Phú Nhuận tuyên công ty phải trả nợ trong vòng 3 tháng. Ông chủ công ty hứa đủ điều, sau đó phớt lờ. Tài khoản của công ty thì chỉ có vài chục ngàn đồng không cưỡng chế được, nhà xưởng thì thuê, ông chủ công ty bỏ về nước. Hơn 1.000 công nhân nơi đây mất trắng quyền lợi và đến nay, họ đã tứ tán khắp nơi với nỗi đắng cay lao khổ.

Đừng viện lý do nữa, pháp luật phải bảo vệ được người yếu thế, phải ngăn chặn các ông chủ đang nhẫn tâm đoạt tiền mồ hôi, nước mắt của người lao động. 

Hồ Phi