Hiện các nhà vườn trồng bưởi Tân Triều, thuộc làng Tân Triều, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai đang bước vào giai đoạn chăm sóc nước rút để chuẩn bị cho thu hoạch quả, phục vụ thị trường Tết.

Theo một số nông dân trồng bưởi Tân Triều, do năm 2017 là năm nhuần, thời tiết bất thường nên năng suất bưởi giảm. Lượng hoa đậu trái ít hơn các năm trước khiến các vườn không có nhiều sản phẩm phục vụ Tết.

Chính vì vậy giá bưởi Tân Triều năm nay khá cao, cụ thể với loại bưởi đường lá cam nông dân đã bán cho thương lái tại vườn là 900.000 đồng/12 trái, bưởi da xanh có giá 1,2 - 1,3 triệu đồng/12 trái.

Điều đặc biệt là năm nay ngoài loại bưởi hình hồ lô khá quen thuộc với người dân, các nông dân còn sáng tạo thêm bưởi hồ lô in chữ Tài - Lộc, thỏi vàng để phục vụ thị trường Tết. Đặc biệt hơn còn có những quả bưởi được in hình bản đồ Việt Nam và quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa.

Ông Ngô Văn Sơn (nông dân có hơn 2ha trồng bưởi) cho biết, bưởi Tân Triều hình hồ lô, thỏi vàng có giá từ 1,2 - 1,7 triệu đồng mỗi trái. Trong khi đó, bưởi in hình bản đồ Việt Nam và quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa số lượng có hạn vì loại này khó làm, bưởi dễ bị hỏng trong quá trình ép khuôn nên giá bán cao.

Làng bưởi Tân Triều nổi tiếng với hàng chục loại bưởi như Thanh Trà, đường lá cam, bưởi xiêm, bưởi ổi, bưởi núm, bưởi thanh long, bưởi thanh dây… Trong đó bưởi Tân Triều có đặc trưng riêng là vỏ mỏng, mọng nước, có thể để được rất lâu. Người dân nơi đây cũng chế biến ra rất nhiều món ăn ngon và độc đáo từ bưởi như gỏi bưởi, rượu bưởi, chè bưởi, nem bưởi, gà hấp bưởi, bì bưởi chiên…

Nguyễn Nam-Hải Lê-Mỹ Uyên