xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Độc đáo lễ hội cầu ngư - rước cá sủ vàng

Trọng Đức

(NLĐO)- Lễ hội rước cá sủ vàng độc đáo của ngư dân Hải Phòng được tổ chức 3 năm một lần sau dịp Tết Nguyên đán để cầu mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng, một vụ mùa đánh bắt bội thu, thuyền bè đi khơi về lộng an toàn.

Độc đáo lễ hội cầu ngư - rước cá sủ vàng - Ảnh 1.

Ngày 25-2 (tức mùng 10 tháng Giêng âm lịch), hàng ngàn người dân làng Ngọc Tỉnh, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng long trọng tổ chức lễ hội cầu ngư - rước cá sủ vàng. Lễ hội độc đáo mang nét đặc trưng riêng của ngư dân Hải Phòng, 3 năm mới tổ chức một lần.

Theo các bậc cao niên trong làng, lễ hội cầu ngư – rước cá sủ vàng có truyền thống từ lâu đời, cho đến nay lễ hội đang ngày càng được đầu tư với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi, đáp ứng nhu cầu chiêm ngưỡng, lễ bái của ngư dân vùng biển cũng như du khách thập phương.

Điểm nhấn của lễ hội truyền thống này là cứ 3 năm một lần, vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch người dân trong làng lại cùng nhau tổ chức lễ rước cá sủ vàng nặng hơn 1 tạ được làm từ gỗ vàng tâm cùng mâm bày lợn "ông Bồ" đi từ Nhà văn hóa thôn Ngọc Tỉnh vòng quanh làng trước khi vào đình làng để làm lễ tế thần.

Việc người dân trong làng Ngọc Tỉnh chọn cá sủ vàng để tôn thờ chính bởi sự quý hiếm cùng giá trị kinh tế cao của loài cá này. Nhiều gia đình ngư dân tại làng Ngọc Tỉnh đã thoát nghèo và trở nên giàu có nhờ loài cá sủ vàng giá trị và quý hiếm.

Độc đáo lễ hội cầu ngư - rước cá sủ vàng - Ảnh 2.

Do vậy, người dân trong làng tổ chức lễ hội với nghi lễ rước cá sủ vàng cùng lợn "ông Bồ" là để thể hiện sự tôn kính loài cá quý đã có ơn mang lại cuộc sống no đủ cho người dân.

Độc đáo lễ hội cầu ngư - rước cá sủ vàng - Ảnh 3.
Độc đáo lễ hội cầu ngư - rước cá sủ vàng - Ảnh 4.
Độc đáo lễ hội cầu ngư - rước cá sủ vàng - Ảnh 5.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo