Độc đáo lễ hội cầu ngư - rước cá sủ vàng - Ảnh 1.

Ngày 25-2 (tức mùng 10 tháng Giêng âm lịch), hàng ngàn người dân làng Ngọc Tỉnh, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng long trọng tổ chức lễ hội cầu ngư - rước cá sủ vàng. Lễ hội độc đáo mang nét đặc trưng riêng của ngư dân Hải Phòng, 3 năm mới tổ chức một lần.

Theo các bậc cao niên trong làng, lễ hội cầu ngư – rước cá sủ vàng có truyền thống từ lâu đời, cho đến nay lễ hội đang ngày càng được đầu tư với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi, đáp ứng nhu cầu chiêm ngưỡng, lễ bái của ngư dân vùng biển cũng như du khách thập phương.

Điểm nhấn của lễ hội truyền thống này là cứ 3 năm một lần, vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch người dân trong làng lại cùng nhau tổ chức lễ rước cá sủ vàng nặng hơn 1 tạ được làm từ gỗ vàng tâm cùng mâm bày lợn "ông Bồ" đi từ Nhà văn hóa thôn Ngọc Tỉnh vòng quanh làng trước khi vào đình làng để làm lễ tế thần.

Việc người dân trong làng Ngọc Tỉnh chọn cá sủ vàng để tôn thờ chính bởi sự quý hiếm cùng giá trị kinh tế cao của loài cá này. Nhiều gia đình ngư dân tại làng Ngọc Tỉnh đã thoát nghèo và trở nên giàu có nhờ loài cá sủ vàng giá trị và quý hiếm.

Độc đáo lễ hội cầu ngư - rước cá sủ vàng - Ảnh 2.

Do vậy, người dân trong làng tổ chức lễ hội với nghi lễ rước cá sủ vàng cùng lợn "ông Bồ" là để thể hiện sự tôn kính loài cá quý đã có ơn mang lại cuộc sống no đủ cho người dân.

Độc đáo lễ hội cầu ngư - rước cá sủ vàng - Ảnh 3.
Độc đáo lễ hội cầu ngư - rước cá sủ vàng - Ảnh 4.
Độc đáo lễ hội cầu ngư - rước cá sủ vàng - Ảnh 5.
Trọng Đức