Ngay từ sáng sớm ngày 9-9, hàng trăm người dân trên địa bàn huyện Hải Lăng (Quảng Trị) và du khách đã đổ về Khu du lịch sinh thái Trà Lộc với các dụng cụ như nơm, lưới, vợt… để tham dự hội "phá trằm" bắt cá. Tiếng cười nói, hô vang trong lúc lội bùn bắt cá làm huyên náo cả một vùng đầm nước rộng lớn.

Trằm Trà Lộc là một đầm nước rộng khoảng 10 ha, nằm trong khuôn viên Khu du lịch sinh thái Trà Lộc, xã Hải Xuân(Hải Lăng). Trước đây, lễ hội "phá trằm" chỉ đơn thuần là dịp xả hồ để bắt cá sau khi dân làng Trà Lộc thu hoạch vụ lúa hè thu. Khoảng chục năm nay, Ban quản lý khu du lịch sinh thái Trà Lộc tổ chức thành một lễ hội dân dã, người tham gia đa số là những nông dân quanh năm chân lấm tay bùn cùng du khách. Theo tính toán, mực nước trong trằm Trà Lộc sẽ được xả khi đến mức thấp nhất thì sẽ đóng lại để dân làng thuận tiện bắt cá.

Hàng trăm người dân lội bùn “phá trằm” bắt cá

Có mặt từ sáng sớm, cụ ông Cáp Nghê (64 tuổi, trú tại làng Trà Lộc) cho hay, lễ hội "phá trằm" bắt cá đã có từ thuở khai thiên lập địa của làng Trà Lộc. Đây là ngày hội diễn ra một lần duy nhất trong năm và được thông báo qua loa phóng thanh của địa phương từ trước ngày diễn ra lễ hội.

 "Theo quy định lâu nay, người tham dự chỉ được dùng bắt cá bằng nơm, lưới, vợt và rổ rá để bắt cá chứ không được dùng xung điện. Khi bắt được cá lớn, người bắt được cá phải hô lên thật to để động viên và "kéo" người tham gia bắt cá đến khu vực có cá lớn ẩn trú", ông Nghê nói.

Ông Cáp Hữu Hanh, Trưởng Ban quan lý Khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc cho biết, lễ hội "phá trằm" bắt cá đã có từ 400- 500 về trước. Việc tổ chức lễ hội "phá trằm" nhằm mục đích phục vụ, cải thiện bữa ăn cho dân làng, đồng thời đây cũng là dịp để nạo vét, vệ sinh, thay đổi mực nước để cảnh quang lòng hồ Trà Lộc được sanh- sạch- đẹp. 

Theo ước tính năm nay có khoảng 400- 500 người dân và du khách đổ về tham dự lễ hội "phá trằm" và sản lượng cá thu được trong dịp này đạt từ 1- 2 tấn.

Dưới đây là những hình ảnh mà PV Báo Người Lao Động ghi lại:


Độc đáo lễ hội phá trằm bắt cá, huyên náo cả vùng đầm nước - Ảnh 2.

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân đổ về trằm Trà Lộc để bắt cá

Độc đáo lễ hội phá trằm bắt cá, huyên náo cả vùng đầm nước - Ảnh 3.

Nơm, lưới, vợt… là những dụng cụ dùng để bắt cá trong lễ hội "phá trằm"

Độc đáo lễ hội phá trằm bắt cá, huyên náo cả vùng đầm nước - Ảnh 4.

Vui sướng vì bắt được cá lớn

Độc đáo lễ hội phá trằm bắt cá, huyên náo cả vùng đầm nước - Ảnh 5.

Một chú cá lớn tuột khỏi tầm tay người bắt

Độc đáo lễ hội phá trằm bắt cá, huyên náo cả vùng đầm nước - Ảnh 6.

Theo ước tính trong dịp "phá trằm" lần này người dân bắt được từ 1- 2 tấn cá các loại.

Độc đáo lễ hội phá trằm bắt cá, huyên náo cả vùng đầm nước - Ảnh 7.

Để chuẩn bị cho lễ "phá trằm" Trà Lộc, người dân chuẩn bị dụng cụ bắt cá như nơm, lưới, vượt… khoảng một tuần trước

Độc đáo lễ hội phá trằm bắt cá, huyên náo cả vùng đầm nước - Ảnh 8.

Dịp "phá trằm" năm nay thu hút khoảng 400- 500 người dân và du khách tham dự

Tin- ảnh: H. Phong