Nằm giữ trung tâm TP Hải Phòng, chợ Hàng (ở phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân) được biết đến là phiên chợ quê độc đáo nhất đất cảng. Đã từ lâu, chợ Hàng được biết đến là nơi hội tụ những nét đặc sắc truyền thống và hiện đại về văn hóa thương mại của người dân địa phương.

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, chợ Hàng trở nên hấp dẫn đầy cuốn hút với người dân mua sắm, trang trí nhà cửa. Đặc biệt, chợ Hàng vẫn gìn giữ được những nét đặc trưng của vùng quê Bắc Bộ từ xa xưa.

Độc đáo phiên chợ quê dịp Tết giữa trung tâm đất Cảng - Ảnh 1.

Phiên chợ quê độc đáo luôn tấp nập người mua kẻ bán

Phiên chợ quê độc đáo nhất Hải Phòng thường họp chính vào ngày chủ nhật, kéo dài từ sáng sớm cho đến trưa. Những ngày còn lại tuy không phải chính phiên nhưng cũng rất đông người dân kéo đến mua bán. Đặc biết, vào dịp giáp Tết, chợ Hàng họp cả ngày lẫn đêm và luôn luôn nhộn nhịp.

Điều khiến chợ Hàng trở nên hấp dẫn là sự đa dạng về các sản phẩm hàng hóa. Những sản phẩm bày bán chủ yếu là động vật, cây cảnh, cá cảnh, đồ điện tử cũ,...

Tại phiên họp chợ, người dân ở quê mang chó, mèo, gà, vịt, chim cảnh... đến đây bán cho những người có nhu cầu mua, giá cả hợp lý, không nói thách, thuận mua vừa bán nên người dân đi chợ rất vui vẻ và thoải mái.

Ngoài những con vật thân quen được mua bán, thì người dân rất quan tâm chọn mua cho mình những chậu hoa, chậu cây xanh mang ý nghĩa phong thủy về trang trí trong nhà dịp Tết.

Có thể tìm thấy ở đây các loại hạt giống, cây rau giống đủ loại từ hành, tỏi, xà lách, mùng tơi, mướp, cà chua, su su, chanh, ớt… Cây cảnh có nhiều chủng loại, từ rẻ tiền (một vài ngàn đồng) đến đắt tiền (vài triệu đến vài chục triệu đồng)…

Không chỉ vậy, chợ Hàng còn là nơi mua bán trao đổi những mặt hàng đồ cổ có xuất xứ từ nhiều nước trên thế giới với niên đại lên đến hằng trăm năm.

Độc đáo phiên chợ quê dịp Tết giữa trung tâm đất Cảng - Ảnh 2.

Nét mộc mạc, dân dã ở chợ Hàng

Mọi người thường gọi chợ Hàng là chợ quê giữa lòng thành phố bởi từ hàng hóa đến cung cách sinh hoạt, mua bán đều rất… quê.

"Chủ cửa hàng cũng không mắng mỏ hay "đốt vía" những khách hàng ngồi cả buổi chỉ để ngắm cây mà không mua được cây nào" - anh Trần Quang Minh ở tỉnh Thái Bình tìm về chợ Hàng ngày 1-2 (tức 27 Tết) chia sẻ.

Ngoài cây cảnh, chợ còn bán các loại dụng cụ và phân bón phục vụ cho việc trồng và chăm sóc cây. Hoa phong lan được coi là đặc sản của chợ Hàng, được nhiều ngưòi tìm mua nhất. Ở đây, người ta bán giống hoa phong lan cả cụm, theo chủng loại và theo... kg.

Nhiều người dân ở Hải Phòng coi việc đi chợ Hàng như một thú vui dịp cuối tuần, đặc biệt dịp Tết đến Xuân về. Người ta đến chợ để mua bán nhưng cũng có thể chỉ để dạo chơi, ngắm cảnh vì thích một phiên chợ dân dã giữa nhịp sống đô thị hiện đại.

Gắn bó với chợ Hàng nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Quang (SN 1950, ở phố Đằng Hải, quận Hải An) chia sẻ: "Ngày bé, tôi được bố mẹ dẫn đi chợ Hàng mua sắm nên tuổi thơ đã gắn liền với những ký ức đẹp. Trải qua nhiều năm tháng, chợ Hàng vẫn giữ được nét mộc mạc chân quê. Cuộc sống ngày càng hiện đại nên các sản phẩm ngày càng phong phú, hiện đại, đa dạng hơn".

Một số hình ảnh về phiên chợ độc đáo này ngày 1-2:

Độc đáo phiên chợ quê dịp Tết giữa trung tâm đất Cảng - Ảnh 3.
Độc đáo phiên chợ quê dịp Tết giữa trung tâm đất Cảng - Ảnh 4.
Độc đáo phiên chợ quê dịp Tết giữa trung tâm đất Cảng - Ảnh 5.
Trọng Đức