Ngày 1-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đối với 5 dự án giao thông trọng điểm quốc gia. Dự họp có các Phó Thủ tướng: Phạm Bình Minh, Lê Minh Khái, Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương có dự án đi qua.

Hướng đến hoàn thành 2.000 km đường cao tốc

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc trình bày báo cáo thẩm định 5 dự án giao thông trọng điểm quốc gia, gồm: đường vành đai 4 - vùng thủ đô Hà Nội; đường vành đai 3 - TP HCM; đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; đường cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột và đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Các dự án này có tổng chiều dài ước tính hơn 500 km.

Sau đó, các Phó Thủ tướng, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã thảo luận về quy hoạch, thủ tục pháp lý, huy động nguồn lực đầu tư; việc giải phóng mặt bằng, kiểm tra, giám sát... trong quá trình triển khai các dự án.

Dốc sức cho 5 dự án giao thông trọng điểm - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ quyết tâm huy động các nguồn lực để sớm triển khai các dự án trọng điểm. Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định phát triển hạ tầng là một trong 3 đột phá chiến lược đã được Đảng, Nhà nước xác định, trong đó có hạ tầng giao thông. Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đặt mục tiêu hoàn thành 2.000 km đường cao tốc trong nhiệm kỳ này. Trên phạm vi cả nước đang triển khai hơn 700 km đường cao tốc theo kế hoạch đầu tư công trung hạn. Cuộc họp này bàn về việc triển khai xây dựng thêm hơn 500 km đường cao tốc, đường vành đai và thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai các dự án khác.

Theo Thủ tướng, 5 dự án này đều là những tuyến đường quan trọng, là tuyến giao thông kết nối các trung tâm kinh tế lớn, các trục giao thông huyết mạch của các vùng, tỉnh, thành phố; việc triển khai xây dựng liên quan đến nhiều vấn đề, nhiều tỉnh, thành phố và người dân. Do vậy, để thực hiện mục tiêu đã đề ra, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương phải có quyết tâm rất cao; nỗ lực phải rất lớn; hành động phải quyết liệt; xác định trọng tâm, trọng điểm cả trong lãnh đạo, chỉ đạo và tập trung nguồn vốn; tổ chức thực hiện phải khoa học, hợp lý, hiệu quả.

Bên cạnh đó, theo Thủ tướng, phải rút kinh nghiệm từ những hạn chế, bất cập trong việc triển khai xây dựng đường cao tốc thời gian trước đây để khắc phục, triển khai tốt hơn đối với các dự án hiện nay và thời gian tới.

"Không hoàn thành là có lỗi với nhân dân, với đất nước"

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương cần phát huy mạnh mẽ tinh thần tự lực tự cường, chủ động, sáng tạo trong việc huy động nguồn lực, tìm ra cách làm phù hợp, hiệu quả nhất để triển khai các dự án.

Về nguồn vốn đầu tư các dự án, Thủ tướng thống nhất nguyên tắc trung ương bố trí 50%, địa phương cân đối 50% từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn, nguồn vốn chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội cùng các nguồn vốn khác. Việc bố trí vốn phải linh hoạt, sát tình hình, tiến độ và bảo đảm đủ để hoàn thành 5 dự án trong nhiệm kỳ này.

Về cơ chế, chính sách, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục kế thừa các chính sách đã được cấp có thẩm quyền đồng ý, cho phép; tiếp tục rà soát, đề xuất các cấp có thẩm quyền xử lý các vấn đề còn vướng mắc. Với các dự án đầu tư công, dự án đi qua địa phương nào thì địa phương đó làm chủ đầu tư. Với dự án PPP thì giao địa phương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bộ Giao thông Vận tải và các bộ, ngành phải giúp đỡ, hỗ trợ các địa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì chỉ đạo về bố trí, cân đối nguồn vốn; Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì chỉ đạo về tiến độ, đôn đốc các cơ quan trình các cấp có thẩm quyền. Các cơ quan, địa phương phối hợp chặt chẽ, đồng bộ trên tinh thần "làm ngày làm đêm", vì nhân dân phục vụ, giảm tối đa thủ tục hành chính, các phiền hà không cần thiết, trình các cơ quan có thẩm quyền theo quy định, bảo đảm tiến độ và chất lượng công việc.

Thủ tướng nhấn mạnh quyết tâm phải hoàn thành các dự án trong nhiệm kỳ này với cam kết mạnh mẽ từ các địa phương, "nếu đủ vốn mà không hoàn thành là có lỗi với nhân dân, với đất nước". 

Phải tạo ra không gian phát triển mới

Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải cam kết triển khai thực hiện các dự án bảo đảm tiến độ, chất lượng. Trước mắt, thúc đẩy nhanh công tác kỹ thuật, chuẩn bị đầu tư, giảm tối đa các thủ tục phiền hà không cần thiết để sớm trình Bộ Chính trị, Quốc hội theo kế hoạch.

"Việc triển khai các dự án đường cao tốc cần đi theo hướng tuyến thẳng nhất, ngắn nhất có thể; nếu qua sông thì bắc cầu, qua núi thì đào hầm và qua đồng ruộng thì đổ đất, không bám theo các khu dân cư để tránh phải chi phí lớn cho giải phóng mặt bằng và tạo ra không gian phát triển mới" - Thủ tướng lưu ý.

Thế Dũng