Sáng 29-9, tại chung cư C2 phường Nại Hiên Đông (TP Đà Nẵng), TAND TP Đà Nẵng tiến hành phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ giết chủ nợ rồi vứt xác phi tang gây rúng động dư luận Đà Nẵng thời gian qua. Phiên tòa đã thu hút hàng ngàn người dân đến theo dõi.

Nạn nhân bị giết hại là bà Văn Thị Thanh Nga (SN 1962, ngụ phường Thạch Thang, quận Hải Châu).

Hai bị cáo được đưa ra xét xử lưu động chính là ông Nguyễn Hùng Dũng (SN 1968, ngụ nhà C, thuộc chung cư C2, phường Nại Hiên Đông) và bà Lê Thị Phương Oanh (SN 1969).

Đôi vợ chồng hờ giết chủ nợ vứt xác phi tang lĩnh án tử hình và chung thân - Ảnh 1.

Theo cáo trạng, Dũng và Oanh vay tiền của bà Văn Thị Thanh Nga 170 triệu đồng để chi tiêu, sinh hoạt trong gia đình. Do không còn khả năng trả nợ nên vào tối 19-6, Dũng cùng với Oanh đã lên kế hoạch để giết bà Nga nhằm quỵt nợ.

Đến 6 giờ sáng 20-6, Oanh nhắn tin qua điện thoại nhờ bà Nga đi chợ mua giúp đồ ăn và mang qua nhà đề trả tiền. Nghe vậy, bà Nga điều khiển xe máy mang giỏ đi chợ lên phòng 612 của bà Oanh rồi để giỏ ở bếp. Sau đó, bà Nga đi vào phòng và ngồi nói chuyện với Oanh. Lúc này, Dũng từ phía sau cầm dây dù siết cổ bà Nga rồi đè xuống nền và dùng chân kẹp lại. Mặc cho bà Nga vùng vẫy chống cự nhưng liền bị Oanh đè giữ 2 tay bà Nga. Sau khoảng gần 5 phút siết cổ bằng dây dù, bà Nga không còn cử động và đã tử vong.

Đôi vợ chồng hờ giết chủ nợ vứt xác phi tang lĩnh án tử hình và chung thân - Ảnh 2.

Lát sau, Oanh chạy ra phòng khách lục lọi túi xách bà Nga lấy được 5,6 triệu đồng tiền mặt và 3 điện thoại. Riêng Dũng đã kéo xác bà Nga vào sát tủ rồi trùm tấm vải lên.

Để che giấu hành vi phạm của mình, Dũng và Oanh sau đó phi tang tư trang nạn nhân vào thùng rác chung cư rồi mang xe máy bà Nga đi giấu ở Bệnh viện Phụ sản Nhi (đường Lê Văn Hiến, quận Ngũ Hành Sơn).

Sau khi ra khỏi bệnh viện trên, cả hai đã đến nhà nghỉ Ban Mai (phường Thọ Quang) để nghỉ tạm rồi sau đó trở về chung cư gọi con gái là Nguyễn Lê Phượng Thư (SN 2003) cùng bạn trai là Trang Công Đức (SN 2000) đang ngủ trong phòng dậy và nói là "đi trốn nợ".

Đến chiều 20-6, cả 4 người đã cùng nhau rời nhà nghỉ đang thuê trước đó để đi uống cà phê. Sau đó, Dũng trở về phòng ở chung cư C2 và lấy bao ni lông đen trùm đầu nạn nhân, dùng 4 đoạn dây kẽm cột tứ chi bà Nga lại cho gọn rồi bỏ vào thùng xốp, dùng dây cao su quấn quanh thùng cho chặt. Đến  1 giờ sáng 21-6, Dũng dùng xe máy chở Oanh về phòng để cùng khiêng thùng xác xuống xe máy chở ra cầu Mân Quang (phường Thọ Quang) vứt xác bà Nga xuống cầu.

Bị cáo Dũng trả lời hội đồng xét xử

Theo cáo trạng, năm 1995, Dũng đã có tiền án 5 năm tù giam vì tội Haiếp dâm. Cả Dũng và Oanh đều đã lập gia đình nhưng chưa ly dị. Mỗi người đã có một con riêng. Thời gian qua, hai người sống chung với  nhau như vợ chồng tại chung cư C2 và không đăng ký kết hôn.

Tại phiên xét hỏi, bị cáo Oanh thừa nhận hành vi của mình và Dũng khi ra tay sát hại bà Nga là vô cùng dã man và tàn nhẫn.

Trong khi đó, đứng trước hội đồng xét xử, bị cáo Dũng đã thừa nhận hành vi giết người, cướp tài sản của mình đối với bà Nga và  cho rằng hành vi của mình là sai trái và dã man. Dũng cũng cho rằng toàn bộ sự việc là do mình gây ra. Theo Dũng, nguyên nhân dẫn đến giết bà Nga là do bà Nga nói rằng: nếu hai vợ chồng không trả tiền đúng hạn thì bà Nga sẽ cho người qua xử lý. Vì nghe bà Nga nói vậy nên Dũng mới lo sợ và lên kế hoạch sát hại để quỵt nợ.

Clip quang cảnh phiên tòa lưu động

Sau phiên xét hỏi, VKS đề nghị mức án tử hình đối bị cáo Dũng.

Đến khoảng 12 giờ 20 cùng ngày, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Dũng mức án tử hình về tội giết người và 6 năm tù giam về tội cướp tài sản, tổng hình phạt là tử hình.

Bị cáo Oanh bị HĐXX tuyên phạt tù chung thân và 5 năm tù giam về tội cướp tài sản, tổng hình phạt là tù chung thân.

Vĩnh Quyên