Giai phẩm Người Lao Động Xuân Tân Sửu - 2021 tập hợp nhiều cây bút tên tuổi, với các chuyên đề đặc sắc vừa mang hơi thở thời sự vừa đậm dấu ấn nhân văn và đầy ắp hương Xuân vị Tết.

MÙA XUÂN - ĐỔI MỚI & PHÁT TRIỂN

Đất nước vào Xuân với tâm thế rất mới trên trường quốc tế, sau một năm đảm nhận và thực hiện xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN. Cũng trong năm 2020, Việt Nam vừa căng mình chống dịch Covid-19 thành công vừa hoàn tất ký kết đồng thời bắt đầu thực thi hàng loạt hiệp định đa phương có tầm vóc lớn, như: EVFTA, RCEP…, từ đó nền kinh tế nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng tiến sâu hơn và tự tin hơn vào "sân chơi" toàn cầu.

LÀM BẠN VỚI THIÊN NHIÊN


Đón đọc giai phẩm Người Lao Động Xuân Tân Sửu - Ảnh 1.

Năm 2020, dải đất miền Trung gánh chịu bão dồn lũ dập, tổn thất rất lớn về nhân mạng và tài sản. Một trong những nguyên nhân cơ bản được nhận diện đó là do con người đã và đang can thiệp thô bạo vào tự nhiên. Để có cuộc sống bình yên và phát triển trường tồn, con người phải tựa vào Mẹ thiên nhiên. Không thể nào khác, chẳng thể làm trái, cũng là lẽ từ ngàn đời: Phải xem thiên nhiên như một người bạn chí tình, chí nghĩa.

NGƯỜI VIỆT NHÂN HẬU


Đón đọc giai phẩm Người Lao Động Xuân Tân Sửu - Ảnh 2.

"Thương người như thể thương thân" là truyền thống tự ngàn đời của dân tộc Việt. Khi càng khó khăn thì tinh thần sẻ chia, đùm bọc của người Việt càng thể hiện rõ nét. Riêng năm 2020, đất nước ta vượt qua được đại dịch Covid-19 và người dân miền Trung sớm đứng dậy sau thiên tai nặng nề, ấy là nhờ sức mạnh đoàn kết cao độ và lòng nhân hậu, tương thân tương ái bao la.

COVID-19, NHỮNG ĐIỀU CHƯA KỂ

GS-TS Huỳnh Như Phương bình luận: "Nhân vật" của năm 2020 chính là… chiếc khẩu trang! Thành tích chống dịch Covid-19 của năm qua không chỉ là dấu ấn của riêng ngành y tế mà còn là nhờ toàn hệ thống chính trị và toàn dân cùng chung một ý chí, chung một tấm lòng. Giữa hồng tâm cuộc chiến chống Covid-19, nhiều thành tựu và chuyện thú vị, nhân văn đã "nở hoa", được các phóng viên Báo Người Lao Động ghi lại để sẻ chia tới bạn đọc.

45 NĂM SÀI GÒN - TP HỒ CHÍ MINH

Các tác giả cùng kể, cùng bàn về TP mang tên Bác mến yêu. Năm 2021 này là tròn 45 năm TP Sài Gòn - Gia Định đổi tên thành TP Hồ Chí Minh. Tự hào là công dân TP luôn cùng cả nước - vì cả nước, phát triển vượt bậc về kinh tế - thương mại - đầu tư và giữ vững vai trò địa phương đầu tàu; vừa giàu truyền thống yêu nước, lao động sáng tạo, vừa có mạch nguồn văn hóa thâm hậu và lối sống hiện đại mà rất trọng nghĩa tình.

CHUYỆN LẠ ĐÓ ĐÂY

Phóng viên Báo Người Lao Động ngược lên vùng núi Tương Dương (Nghệ An) để ghi chép tục đón năm mới của người Ơ Đu: Tết bắt đầu bằng tiếng sấm; vào tận làng Tranh (huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi) mô tả về một ngôi làng độc đáo, biệt lập giữa đại ngàn; về huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định nghe những giai thoại kỳ bí về cây me, giếng nước có từ thời Tây Sơn tam kiệt; xuống miền Tây thăm gia tộc "dị ngón" và nghe những truyền kỳ không dứt về món đặc sản nước mắm cá linh…

NHÀN DU NGÀY TẾT

Với các tác phẩm: Tháng chạp, nhớ chợ Tết (Nguyễn Nhã Tiên), Những chiều 30 Tết (Văn Công Hùng), Cây đào của ông ngoại (Võ Thu Hương), Còn đó mùa Xuân năm nào (Nguyễn Hiệp), Nguyên Xuân (Nguyễn Đức Thịnh), Tết năm ấy, mẹ ơi! (Nguyễn Ngọc Hạnh)…


Đón đọc giai phẩm Người Lao Động Xuân Tân Sửu - Ảnh 3.

VĂN HÓA - GIẢI TRÍ & THỂ THAO

Giới thiệu những gương mặt nổi bật ở các lĩnh vực, cũng như những nhân tố được công chúng kỳ vọng nhiều trong tương lai gần. Và năm 2021 này, với nhiều giải đấu bóng đá quan trọng, chúng ta muốn biết thầy trò HLV Park Hang-seo khát khao chinh phục những mục tiêu gì…

TRÂU ƠI TA BẢO TRÂU NÀY!


Đón đọc giai phẩm Người Lao Động Xuân Tân Sửu - Ảnh 4.

Con trâu dù rất quen thuộc với nhà nông song không phải ai cũng được biết tất thảy những chuyện về nó. Báo Xuân Người Lao Động có các đề tài về con trâu riêng và lạ.

TRUYỆN NGẮN: Nguyễn Thu Phương * THƠ: Hữu Thỉnh, Trương Nam Hương, Tần Hoài Dạ Vũ, Nguyễn Đức Mậu, Phan Hoàng, Nguyễn Thái Dương, Trần Thế Tuyển, P.N Thường Đoan, Lê Thiếu Nhơn, Châu Đăng Khoa, Từ Quốc Hoài… 

A.Q