Đến trưa 31-8, vẫn chưa có thông tin gì mới xung quanh việc Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng Donacoop nhập về 15 triệu liều Pfizer. Trong khi trước đó, lãnh đạo đơn vị này khẳng định đang làm thủ tục, cần hỗ trợ để chuyển 15 triệu liều vắc-xin này về nước một cách sớm nhất, có thể là vào đầu tháng 9.

Cụ thể, ngày 26-8, Donacoop thông tin đã thỏa thuận thành công với Pfizer để nhập khẩu khoảng 15 triệu liều vắc-xin Covid-19 và phía đối tác đã chuẩn bị đủ lượng vắc-xin cung ứng.

Tỉnh  Đồng Nai cũng đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ Donacoop nhập khẩu vắc-xin phòng Covid-19 của Pfizer. Ngày 25-8, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thành Long, thông báo khuyến khích các địa phương, tổ chức tìm mua vắc-xin Covid-19 và Bộ Y tế có trách nhiệm hoạt động cấp phép, kiểm tra chất lượng, bảo quản vắc-xin và tổ chức tiêm miễn phí cho người dân. 

Donacoop im lặng sau khi tung tin sẽ mua 15 triệu liều vắc -xin Pfizer - Ảnh 1.

Vắc-xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech có tên là Comirnaty đã được tiêm ở Việt Nam

Tuy nhiên, trước những thông tin trên, phía Pfizer Việt Nam khẳng định hãng chỉ cung cấp vắc-xin Covid-19 Pfizer –BioNTech cho chính phủ và các tổ chức lớn trên toàn cầu. Chính phủ sẽ là đối tượng chịu trách nhiệm quản lý, phân bổ, phân phối trong nước. Hãng khẳng định không cung cấp vắc-xin qua trung gian tại thời điểm này cũng như không có nhà phân phối tư nhân nào được ủy quyền vắc-xin Pfizer trên toàn thế giới.

Những ngày qua, phóng viên nhiều lần gọi vào số máy điện thoại của ông Bùi Thanh Trúc, Chủ tịch HĐQT Donacopp nhưng ông không nghe máy.

Trong khi đó trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 31-8, một lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nói: "Không ngóng chờ…".

Trước đó, thông tin xung quanh vấn đề trên, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng cho hay quy trình mua vắc-xin, phân bổ ra sao là vấn đề của doanh nghiệp, tỉnh chỉ hỗ trợ về thủ tục nhà nước. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp tại Đồng Nai cũng đang sẵn sàng mua vắc-xin phòng Covid-19 để tiêm ngừa cho công nhân, đảm bảo sức khỏe để sản xuất.

Tỉnh Đồng Nai cũng đã kiến nghị với Thủ tướng và Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Y tế về thủ tục quản lý, cấp phép, kiểm tra chất lượng, bảo quản và tiêm miễn phí cho dân, khuyến khích các cá nhân, đơn vị hỗ trợ tài lực để mua vắc-xin phòng Covid-19.

Tin-ảnh: H.Xuân