Ngày 16-8, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định số 2351/QĐ-UBND về thiết lập vùng cách ly y tế tại cụm dân cư để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh Hải Dương quyết định thiết lập vùng cách ly y tế 28 ngày, kể từ 0 giờ ngày 17-8, đối với toàn bộ ngõ số 10, phố Trần Văn Giáp, phường Thanh Bình, TP Hải Dương và Khu phố Mạc Thị Bưởi, thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách (bán kính 250 m tính từ nhà số 88 Mạc Thị Bưởi).

Thiết lập vùng phong tỏa cách ly y tế tạm thời kể từ 0 giờ ngày 17-8 đối với toàn bộ thôn Trực Trì, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, thời gian phong tỏa chờ đến khi có thông báo mới.

Đóng băng, cách ly hoàn toàn những nơi liên quan trực tiếp đến các ca bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Một khu vực được thiết lập vùng cách ly y tế tại TP Hải Dương

Trước đó, tại cuộc họp giữa Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và các địa phương có liên quan gồm TP Hải Dương và các huyện Nam Sách, Thanh Hà, Bình Giang để bàn giải pháp phòng chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, yêu cầu thực hiện "đóng băng", cách ly hoàn toàn những nơi liên quan trực tiếp đến ca bệnh.

Tính đến hết ngày 15-8, Hải Dương ghi nhận 5 ca bệnh Covid-19 liên quan đến ổ dịch ở nhà hàng Thế giới bò tươi số 36 Ngô Quyền (TP Hải Dương). Các bệnh nhân tại ổ dịch này liên quan trực tiếp đến 4 địa phương gồm các huyện Nam Sách, Thanh Hà, Bình Giang và TP Hải Dương. Trong đó TP Hải Dương chịu ảnh hưởng nặng nhất.

Theo tổng hợp của ngành công an tính đến sáng 16-8, toàn tỉnh Hải Dương có tổng số 827 trường hợp F1 tiếp xúc gần với các bệnh nhân Covid-19, trong đó TP Hải Dương có 631 người; khoảng 2.200 trường hợp F2 (TP Hải Dương có hơn 1.900 người). Diễn biến của tình hình dịch Covid-19 ở tỉnh Hải Dương đang diễn biến phức tạp. Lộ trình di chuyển của bệnh nhân 950 có liên quan đến môi trường giáo dục. Có trường hợp người dân không khai báo y tế trung thực do liên quan đến quán ăn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến việc truy vết các trường hợp F1, F2 gặp khó khăn, kéo dài. Địa điểm cách ly tập trung của TP Hải Dương phải tiếp quản nhiều người. Không ít người dân có tâm lý lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch…

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu cả hệ thống chính trị phải vào cuộc phòng chống dịch. Các địa phương coi đây là nhiệm vụ trọng tâm số 1, đặc biệt là TP Hải Dương bằng mọi cách phải nắm được tình hình, khống chế dịch; thực hiện đóng băng, cách ly hoàn toàn những nơi liên quan trực tiếp đến ca bệnh. Chỉ cần có dấu hiệu nghi nhiễm là phải thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch tại địa phương. Các địa phương phải hỗ trợ ngành chức năng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, đồng thời bảo đảm an toàn cho người lấy mẫu và người được lấy mẫu.

Toàn tỉnh Hải Dương phải tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, xử lý những trường hợp vi phạm để răn đe. Đối với ngành giáo dục phải có phương án hợp lý cho năm học sắp tới, dừng mọi hoạt động huy động học sinh đến trường trong thời điểm này. Trước mắt, ở các huyện Thanh Hà, Nam Sách, Bình Giang và TP Hải Dương, cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà theo hình thức 50% quân số; yêu cầu tất cả các trường hợp F3 phải làm việc trực tuyến tại nhà. Các tổ tự quản, đội phản ứng nhanh hoạt động tích cực hơn nữa. Tất cả các thôn, khu dân cư, nhất là ở 4 địa phương trên, phải vào cuộc mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn.

Riêng TP Hải Dương lập các chốt kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa người ra và vào thành phố. Trong tuần tới, vận động người dân hạn chế ra đường từ sau 10 giờ tối. Lực lượng chức năng sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân những người ra đường vào thời gian này. Thực hiện nghiêm giãn cách, không tập trung đông người. Dừng hết mọi hoạt động ở khu công cộng, hoạt động thể thao, tôn giáo.

Đóng băng, cách ly hoàn toàn những nơi liên quan trực tiếp đến các ca bệnh Covid-19 - Ảnh 2.

---

Đóng băng, cách ly hoàn toàn những nơi liên quan trực tiếp đến các ca bệnh Covid-19 - Ảnh 3.

Khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch Covid-19

Ông Nguyễn Mạnh Hiển giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Hải Dương nghiên cứu chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hải Dương và Nam Sách xây dựng phương án hoạt động phù hợp. Lực lượng công an có hướng dẫn cụ thể về giao thông cho người dân. Việc hoạt động của các chốt kiểm dịch phải bảo đảm đúng quy định. Các doanh nghiệp trong tỉnh phải tự xây dựng phương án phòng ngừa dịch Covid-19. Ngành y tế khẩn trương xét nghiệm tất cả F1 đã truy xuất được xong trong hôm nay; chỉ đạo sát sao về khám chữa bệnh, phân luồng, phân tuyến cho đúng; có phương án bảo vệ đội ngũ y, bác sĩ và người bệnh. Lãnh đạo các địa phương tự xây dựng phương án trưng dụng địa điểm cách ly phù hợp, bảo đảm theo tinh thần "4 tại chỗ", đặc biệt là phải bảo đảm nhu yếu phẩm cho người dân…

Trọng Đức