xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hà Nội đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè từ 0 giờ ngày 16-2

B.H.Thanh

(NLĐO)- Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu đóng cửa các quán ăn đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè từ 0 giờ ngày 16-2 để phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 15-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội tiếp tục họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh.

Hà Nội đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè từ 0 giờ ngày 16-2 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo tại cuộc họp - Ảnh: Xuân Hải

Mở đầu phiên họp, ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh Thủ tướng vừa chủ trì họp với các bộ ngành và địa phương để chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. 

Ghi nhận và biểu dương lực lượng cơ sở đã thầm lặng ngày đêm góp công lớn trong thành quả chống dịch của TP Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh nêu rõ: "Hơn 10.000 tổ giám sát cộng đồng cùng lực lượng công an cơ sở, các đoàn thể đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, khẩn trương. TP trân trọng cám ơn các lực lượng đã nỗ lực đảm bảo nhân dân ăn tết an toàn, yên vui". Chúng ta vẫn chủ động, kiểm soát được tình hình. Từ trường hợp bệnh nhân (BN) Covid-19 người Nhật Bản đặt ra yêu cầu các đơn vị phải tầm soát, khống chế dịch bệnh nhanh hơn nữa.

Hà Nội đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè từ 0 giờ ngày 16-2 - Ảnh 2.

Hàng quán vỉa hè Hà Nội - Ảnh: Ngô Nhung

Nhắc nhở việc từ ngày mai, bà con nhân dân các tỉnh sẽ trở về Hà Nội làm việc, trong đó sẽ có người về từ vùng dịch như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, TP HCM… Chủ tịch UBND TP Hà Nội đặt vấn đề: "Người trở về thì khai báo y tế ra sao, kiểm soát thế nào. Cần tăng cường hơn việc khai báo y tế. Từ xã phường, thị trấn cần triển khai ngay lực lượng, phối hợp các tổ giám sát cộng đồng với lực lượng công an, các đoàn thể làm sao nắm rõ toàn bộ di biến động trên địa bàn. Kiểm soát chặt chẽ từ các nhà trọ sinh viên, công nhân, khu cụm công nghiệp. Các đồng chí sẽ vất vả hơn nhưng phải nỗ lực làm tốt nhất, không để bỏ sót trường hợp nào".

Ông Chu Ngọc Anh cũng đặc biệt nhấn mạnh trong vài ngày tới, là giai đoạn quan trọng trong công tác phòng chống dịch và nêu: "Nơi khác thì lập chốt để kiểm soát người ra vào TP, nhưng Hà Nội cần tính toán cụ thể phương án làm sao không để ùn tắc; gắn trách nhiệm với chủ phương tiện vận tải để nắm chắc thông tin y tế từng người về Thủ đô". Các quận, huyện chỉ đạo tới các xã phường đảm bảo điều kiện phòng hộ y tế cho lực lượng cơ sở. Có phản hồi rằng có chỗ có nơi từ khẩu trang, trang thiết bị thiết yếu vẫn còn thiếu.

"Các đơn vị phải làm tốt nhất mọi nhiệm vụ để kiểm soát tốt tình hình, đón bà con trở lại TP sau tết đảm bảo an toàn. Đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong những ngày tới" - ông Chu Ngọc Anh yêu cầu.

Còn ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết liên quan đến BN người Nhật Bản, hiện đang xác định nguyên nhân lây nhiễm, trong đó có nhiều giả thuyết như lây bệnh từ nước ngoài hoặc tại Việt Nam và nếu BN bị nhiễm ở Hà Nội thì nguy cơ của Thủ đô rất cao.

Ông Hiền cũng nêu việc ở phố Hàng Khay, Tràng Tiền trên quận Hoàn Kiếm việc các hàng quán vẫn đông đúc và nhiều người không đeo khẩu trang, đề nghị quận phải xử lý nghiêm nếu không có biện pháp mạnh sẽ không thể kiểm soát được. Các quận huyện báo cáo thì rất đầy đủ nhưng thực tế chưa quyết liệt xử phạt. Nhiều nơi vẫn tụ tập đông người, không đeo khẩu trang là rất nguy hiểm.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đặc biệt lưu ý người cách ly 14 ngày sau vẫn phải tiếp tục giám sát chặt chẽ sức khỏe trong 14 ngày nữa nếu không sẽ khó ứng phó với các tình huống bất thường; các trường hợp cách ly tại nhà phải tuân thủ nghiêm ngặt, đặc biệt là đối tượng chuyên gia. Các quận huyện rà soát các chuyên gia trên địa bàn, các quán ăn của người Nhật cũng phải rà soát kỹ, xem xét lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp có nguy cơ.

Tại phiên họp, bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, cho biết một số quận huyện đã có quyết định đóng cửa các di tích và cho rằng đây là quyết định đúng đắn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay và đề xuất TP xem xét việc dừng hoạt động toàn bộ các di tích trên địa bàn TP.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đồng ý với đề xuất này và chỉ đạo: "Phải đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè từ 0 giờ đêm nay. Tạm thời đóng cửa các di tích để ngăn chặn sớm. Quả thực hàng quán, đình chùa hiện nay người dân đến rất đông".

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội lưu ý Hà Nội đã có những bệnh nhân Covid-19 mới nhưng chưa rõ nguồn gốc lây lan, có lịch trình di chuyển phức tạp, truy vết khó khăn. Vì vậy, TP đã tổ chức họp sớm hơn 1 ngày để có những giải pháp kịp thời. "Theo CDC Hà Nội, nguy cơ BN người Nhật có thể phát bệnh từ ngày 2-2 nên nguy cơ với cộng đồng rất cao. Các sở ngành phải quán triệt nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Chủ tịch UBND TP" - ông Dũng nói.

Các quận huyện thị xã, lực lượng y tế phải tập trung cao độ, thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3. Liên quan đến các ca bệnh mới, phải theo dõi y tế chặt chẽ bởi nếu không nhanh chóng bắt kịp sẽ rất nguy hiểm. 10 ngày qua rất có thể đã có mầm bệnh trong cộng đồng.

Giao Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hà Nội lên phương án xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên ở các khu công nghiệp (nhất là các điểm có người đi từ 12 tỉnh, thành có dịch trở về, những nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc để có sàng lọc sớm, tránh rủi ro.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo