Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết trong thời gian từ 2 giờ 30 phút đến 3 giờ 35 phút ngày 8-5, khu vực đồng bằng ven biển đã xảy ra gió mạnh. Tốc độ gió lớn nhất đo được tại trạm Huế, trạm Thuận An, Vinh Thanh đạt cấp 7, lúc 3 giờ 00 phút.

Dông lốc làm nhiều tàu cá của ngư dân gặp nạn - Ảnh 1.

Một tàu cá bị sóng đánh

Gió lớn đã khiến cho 2 tàu cá của ngư dân gặp nạn. Cụ thể, vào lúc 3 giờ 40 phút ngày 8-5, tàu cá TTH 91075 TS có 4 thuyền viên do Trương Viết Hiệp làm thuyền trưởng; tàu cá TTH 92349 TS với 4 thuyền viên Phan Văn Liền làm thuyền trưởng, cùng trú xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, cả hai đang neo đậu cùng khu vực thì bị dông lốc. Hậu quả làm tàu ông Hiệp chìm tại chỗ, tàu ông Liền bị đánh trôi dạt vào bờ thôn Cự Lại Nam xã Phú Hải, huyện Phú Vang, may mắn không có thiệt hại về người.

Dông lốc làm nhiều tàu cá của ngư dân gặp nạn - Ảnh 2.

Một tàu bị đánh trôi lên bờ

Sau khi nhận được tin báo, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phối hợp với UBND xã Phú Thuận triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn. Chi cục Thủy sản đang tiến hành xác minh nguyên nhân tàu bị nạn.

Còn tại TP Huế, dông lốc cũng làm nhiều gian hàng dựng tạm dọc đường Nguyễn Đình Chiểu để phục vụ Festival nghề truyền thống Huế vừa kết thúc, bị sập; một số cây xanh bị gãy.

Theo dự báo, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên trong ngày 8-5 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế có mưa rào và dông rải rác; cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác. Từ ngày 11-14/5/2023 tại Thừa Thiên Huế có khả năng xảy ra đợt mưa mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Cứu hộ tàu cá bị nạn

QUANG NHẬT