Đây là những lá cờ thuộc 15.000 lá cờ Tổ quốc vừa được Báo Người Lao Động thông qua UBND tỉnh Bình Định, trao tặng ngư dân tỉnh Bình Định. Dịp này, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 cũng trao 20 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho ngư dân địa phương.

Ông Nguyễn Văn Lại (ngụ phường Hải Cảng) là một trong 20 ngư dân vinh dự thay mặt ngư dân địa phương đón nhận cờ Tổ quốc từ chương trình. Ông Lại bảo suốt 30 năm bám biển, đây là lần đầu ông dự lễ trao cờ Tổ quốc nên rất tự hào. Ông Lại bộc bạch: "Cờ Tổ quốc theo tàu ra khơi nhắc nhớ chúng tôi về hình hài của đất nước. Mỗi con sóng, mỗi cột mốc trên biển là từng phần "máu thịt" của Việt Nam. Sự động viên của Báo Người Lao Động là rất kịp thời và thiết thực. Đây là động lực mạnh mẽ cho ngư dân chúng tôi tiếp tục vươn khơi, vượt sóng.

Động lực mạnh mẽ để ngư dân vươn khơi! - Ảnh 1.

Đại tá Phạm Tiến Đăng, Phó Tư lệnh Pháp luật Vùng Cảnh sát biển 2 (phải); ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động (trái), cùng thuyền trưởng Lê Văn Ngành treo cờ Tổ quốc lên nóc tàu BĐ 91453 TS .Ảnh: ĐỊNH ANH

Anh Lê Văn Ngành (trú phường Hải Cảng), thuyền trưởng tàu BĐ 91453 TS, cho biết con tàu này là cơ nghiệp của gia đình. Nối nghiệp cha, anh tiếp tục vươn khơi bám biển, cùng 11 bạn thuyền đánh bắt trên ngư trường truyền thống của Việt Nam là Hoàng Sa, Trường Sa.

Ý thức sâu sắc tinh thần, trách nhiệm của ngư dân trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương, anh Ngành khẳng định lá cờ Tổ quốc không thể thiếu trong mỗi chuyến biển. Ngọn cờ là nơi tập hợp ý chí, niềm tin của tất cả thuyền viên trên tàu. Những lúc lênh đênh giữa biển khơi, giữa muôn trùng sóng lớn và chơi vơi nỗi nhớ nhà, ngọn cờ là động lực lớn nhất giúp ngư dân vượt qua tất cả.

"Việc đi biển với tôi không chỉ là cái nghề mà còn là truyền thống gia đình. Truyền thống đó gắn chặt với trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo, cũng là bảo vệ vùng trời, vùng nước quê hương. Lá cờ trao tay tiếp thêm động lực cho các thuyền viên. Riêng tôi, được vinh dự nhận cờ Tổ quốc từ Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" là niềm tự hào và yêu thêm nghề cá" - thuyền trưởng Lê Văn Ngành bày tỏ.

Thuyền trưởng Trần Văn Tường (trú phường Hải Cảng) cho biết ngay sau lễ trao cờ Tổ quốc, ông cùng bạn tàu sẽ treo ngay lên mũi tàu. Với ngư dân 57 tuổi có hơn 30 năm đi biển này, việc thay lá cờ cũ đã bạc màu bằng lá cờ mới báo hiệu cho một cuộc ra khơi thắng lợi. "Giữa trùng khơi, thuyền cá lớn đến mấy cũng chỉ như một chấm nhỏ. Lúc này, chỉ cần thấy lá cờ đỏ sao vàng thân quen thì cảm giác như cả Tổ quốc luôn bên mình vậy!" - ông Tường tự hào chia sẻ.

Có mặt tại buổi trao cờ Tổ quốc cho ngư dân cảng cá Quy Nhơn, đại tá Phạm Tiến Đăng, Phó Tư lệnh Pháp luật Vùng Cảnh sát biển 2, khẳng định Chương trình "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân" của lực lượng Cảnh sát biển và Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển. "Hy vọng chương trình sẽ không dừng lại ở mốc 1 triệu lá cờ, mà sẽ là nhiều triệu lá cờ nữa để trao cho ngư dân. Qua đó, góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền, động viên ngư dân nhiều hơn, đầy đủ hơn, cùng với các lực lượng chức năng trên biển xây dựng thế trận lòng dân thực sự vững chắc, để có thể bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam trong mọi tình huống" - đại tá Phạm Tiến Đăng nhấn mạnh.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, cho rằng 15.000 lá cờ từ chương trình trao tặng lần này là hết sức cần thiết, vừa mang tính biểu tượng vừa mang giá trị thực tiễn rất lớn; qua đó động viên, khuyến khích ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển, cùng chung tay giữ gìn, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

"Chúng tôi mong muốn trong thời gian tới, Báo Người Lao Động tiếp tục phối hợp cùng Bình Định tăng cường các hoạt động ý nghĩa, thiết thực, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, cũng như động viên ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển" - ông Dũng bày tỏ.

Tặng 500 lá cờ cho Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Đông Nam TP HCM

Ngày 25-8, Đoàn cơ sở Báo Người Lao Động trao tặng 500 lá cờ Tổ quốc trong Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" hỗ trợ hoạt động hướng về biển đảo của Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Đông Nam TP HCM.

8-HINH-BOX-TRANG-8

Đoàn cơ sở Báo Người Lao Động trao tặng bảng tượng trưng 500 lá cờ Tổ quốc cho Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Đông Nam TP HCM.Ảnh: DUY PHÚ

Thượng úy Đinh Quốc Khánh, Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Đông Nam TP HCM, cho biết 500 lá cờ Tổ quốc mà Đoàn cơ sở Báo Người Lao Động trao tặng được đơn vị trực tiếp gửi đến nhân dân thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, đơn vị thay mới lá cờ Tổ quốc trên tàu thuyền của bà con ngư dân thường xuyên đánh bắt trên các vùng biển Việt Nam.

Thượng úy Đinh Quốc Khánh khẳng định những lá cờ mà Báo Người Lao Động trao tặng và được Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Đông Nam TP HCM trao tận tay bà con thể hiện tấm lòng của tuổi trẻ, gửi gắm sự yêu thương và như một thông điệp truyền tải đến ngư dân luôn vững tâm vươn khơi bám biển.

Ý Linh

Đức Anh - Hải Định