xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đồng Nai, Bình Dương khẩn trương xây nhà ở xã hội

NHÓM PHÓNG VIÊN

Ngoài TP HCM, vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp được Đồng Nai và Bình Dương đưa vào diện phải làm nhanh, làm ngay

Ngồi trong căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) do Becamex (Bình Dương) xây dựng, anh Nguyễn Thanh Tùng (quê Cà Mau) nói nếu không có căn hộ hiện tại để an cư thì chắc có lẽ anh đã về quê cùng với mấy người đồng hương cách nay 3 tuần. "Căn hộ mua hồi năm 2016 này thực sự là cứu cánh cho vợ chồng tôi, bởi với đồng lương công nhân khó bề mà mua nhà ở thương mại" - anh Tùng bày tỏ.

Muối bỏ biển

Anh Tùng thừa nhận không phải ai cũng may mắn như vợ chồng anh, bởi tỉnh Bình Dương hiện có cả trăm ngàn lao động đến từ các tỉnh, thành trong cả nước, trong khi số lượng NƠXH vẫn còn ít ỏi. "Nhiều gia đình công nhân, người thu nhập thấp vẫn phải sống trong các khu nhà trọ chật hẹp nên khi gặp biến cố lớn là họ đâu còn tinh thần để gắn bó với mảnh đất này" - anh Tùng nói và kể câu chuyện của người em trai kế tên Thanh đã quyết định quay về quê.

Theo anh Tùng, vợ chồng anh Thanh lên Bình Dương cách nay 3 năm. "Lúc mới đến, vợ chồng nó quyết tâm dữ lắm, hứa sẽ bám trụ cùng anh chị lập nghiệp. Vậy mà, đợt dịch vừa qua, do không việc làm cộng với cảnh sống chật hẹp ở khu nhà trọ khiến nguy cơ lây bệnh tăng cao nên khi vừa ngớt dịch là vợ chồng nó lập tức về quê" - anh Tùng kể. Anh nói phải chi vợ chồng anh Thanh mua được NƠXH thì sẽ không về, bởi về quê đâu dễ tìm việc.

Đồng Nai, Bình Dương khẩn trương xây nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Dự án nhà ở xã hội của Becamex đã góp phần rất lớn giúp ước mơ an cư của người thu nhập thấp, nhất là công nhân ở tỉnh Bình Dương, thành hiện thực. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Dù chương trình NƠXH của tỉnh Bình Dương hiện được đánh giá là kiểu mẫu của cả nước, với các khu nhà ở quy mô lớn, góp phần thu hút đầu tư, giữ chân người lao động đến sinh sống, làm việc nhưng thực tế vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng lớn của lao động nhập cư, nhất là công nhân và người thu nhập thấp. Nhắc đến NƠXH ở Bình Dương là ai cũng nhắc đến Becamex. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp này cũng chỉ mới xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng trên 7.000 căn hộ NƠXH, với các mức giá từ 100 - 150 triệu đồng/căn 30 m2, cho các đối tượng như cán bộ công chức, công nhân, người thu nhập thấp...

Tương tự ở tỉnh Đồng Nai, một thực tế nhiều lao động rời tỉnh này về quê sau khi dịch Covid-19 tạm ổn vừa qua, có phần xuất phát từ nguyên nhân giấc mơ an cư mãi không thành. Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, việc phát triển NƠXH tại Đồng Nai vẫn còn nhiều hạn chế do khó khăn trong bố trí quỹ đất, hỗ trợ vốn vay nên đến nay, toàn tỉnh có 3.771 căn NƠXH hoàn thành và 13 dự án NƠXH đang triển khai với diện tích hơn 59 ha, quy mô 10.746 căn.

Con số trên quả khá nhỏ bé so với thực tế toàn tỉnh Đồng Nai hiện có hơn 600.000 lao động đến từ các tỉnh, thành trên cả nước, trong đó rất đông người thu nhập thấp, nhất là công nhân có nhu cầu mua, thuê NƠXH.

Ưu tiên tối đa

Để đáp ứng nhu cầu NƠXH, theo tính toán của Sở xây dựng tỉnh Đồng Nai, trong những năm tới, nhu cầu về quỹ đất để làm NƠXH của tỉnh là 820 ha, trong đó diện tích để làm nhà ở cho công nhân hơn 309 ha, NƠXH cho các đối tượng khác trên 511 ha. "Theo quy định của Chính phủ, các dự án có diện tích đất lớn dành ra 20% quỹ đất để đầu tư xây dựng NƠXH. Qua rà soát, diện tích đất quy hoạch dành cho NƠXH của tỉnh giai đoạn 2021 - 2030 đáp ứng đủ nhu cầu. Tuy nhiên, có nhiều dự án triển khai chậm, chưa giao 20% quỹ đất cho các địa phương triển khai dự án NƠXH" - đại diện Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai nêu thực trạng.

Lãnh đạo các địa phương ở tỉnh Đồng Nai cho rằng đợt dịch Covid-19 vừa qua cho thấy nhu cầu về NƠXH, đặc biệt nhà ở công nhân, rất cần thiết. Do đó, cần tính toán lại dự án về NƠXH cho phù hợp để bổ sung vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 5-10 năm tới. Đồng thời, tỉnh cần yêu cầu các chủ dự án đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hạ tầng, giao lại 20% quỹ đất của dự án để mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào NƠXH. Bên cạnh đó, muốn thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư vào NƠXH thì tỉnh chú trọng đến việc đơn giản, rút ngắn thời gian giải quyết các hồ sơ. Đặc biệt, Quỹ Đầu tư phát triển nhà ở của tỉnh có nguồn vốn hơn 2.000 tỉ đồng nên ưu tiên cho các doanh nghiệp đầu tư NƠXH trên địa bàn tỉnh vay vốn và giảm bớt thủ tục để chủ đầu tư dễ tiếp cận.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh thời gian tới sẽ ưu tiên, hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân đầu tư các dự án NƠXH ở những khu vực có đông công nhân đang sinh sống trong các khu nhà trọ. Đặc biệt, khuyến khích, tạo điều kiện cho những hộ gia đình, cá nhân có từ 2.000 m2 đất trở lên đang làm phòng trọ cho thuê, đầu tư các khu nhà cao tầng để tăng số phòng, căn hộ bán hoặc cho công nhân thuê. Ngoài ra, Quỹ Đầu tư phát triển nhà ở của tỉnh tới đây sẽ ưu tiên cho vay vốn với doanh nghiệp thực hiện dự án NƠXH. Trong đó sẽ tập trung hỗ trợ triển khai nhanh các dự án NƠXH tại những khu vực đang có nhu cầu lớn như TP Biên Hòa; các huyện Long Thành, Nhơn Trạch và Trảng Bom.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, giai đoạn 2021-2025, diện tích sàn NƠXH và tái định cư của tỉnh sẽ tăng thêm khoảng 2 triệu m2, với diện tích đất dành cho NƠXH và tái định cư khoảng 125,5 ha. "Hiện tỉnh đang đẩy nhanh thực hiện. Đây là mô hình phát triển nhà ở an sinh xã hội trên cơ sở quỹ đất sạch đã được đầu tư hạ tầng và đưa vào sử dụng với giá bán ưu đãi phù hợp thu nhập của người lao động. Mong muốn của địa phương là tạo thuận lợi nhất cho lao động ngoại tỉnh an cư, qua đó tạo động lực cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển của tỉnh nhà" - đại diện UBND tỉnh Bình Dương cho biết. 

Dự tính đến năm 2025, tỉnh Đồng Nai sẽ có một số KCN thành lập mới, hoàn thành hạ tầng kỹ thuật đưa vào hoạt động, thu hút thêm khoảng 450.000 lao động nên nhu cầu về NƠXH tiếp tục tăng cao.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo