xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đồng Nai gỡ rối quy hoạch

Bài và ảnh: XUÂN HOÀNG

Quy hoạch tổng thể là một trong những công đoạn quan trọng trong sự phát triển nhưng lâu nay tỉnh Đồng Nai vẫn chưa thực hiện được

Nhiều năm qua, quy hoạch phân khu đô thị tại TP Biên Hòa, quy hoạch tổng thể ở TP Long Khánh hay vùng đô thị mới huyện Nhơn Trạch... chậm trễ dẫn đến chồng chéo, gây nên những bất cập trong đời sống kinh tế - xã hội. Gần đây, tỉnh Đồng Nai đang nỗ lực thúc đẩy hoàn thành các quy hoạch.

Loay hoay lập, trình duyệt

Tại Biên Hòa, hiện TP đang đặt mục tiêu hoàn thành quy hoạch phân khu trên địa bàn. Theo Phòng Quản lý đô thị TP Biên Hòa, quy hoạch phân khu có tính bao quát, là tiền đề, cơ sở cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội, chỉnh trang đô thị, thực hiện các dự án phát triển hạ tầng, thu hút đầu tư, đồng thời là nền tảng cho các quy hoạch khác để không chồng chéo, gây khó cho triển khai quy hoạch, xây dựng.

Theo đó, đồ án quy hoạch chung TP Biên Hòa được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt từ năm 2014 và TP được chia thành 21 phân khu dựa trên các tiêu chí về sử dụng đất quy hoạch đô thị, mạng lưới các công trình hạ tầng kỹ thuật, xã hội theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị được Quốc hội ban hành năm 2009.

Quy hoạch phân khu cũng là bước cụ thể hóa quy hoạch chung của TP Biên Hòa thành 4 khu vực phát triển đô thị gồm: khu đô thị trung tâm lịch sử diện tích hơn 7.500 ha; khu đô thị trung tâm mở rộng phía Đông diện tích hơn 6.300 ha; khu đô thị phía Tây đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu diện tích hơn 5.200 ha và khu đô thị phía Đông đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu khoảng 2.700 ha.

Theo tính chất, cấp độ quy hoạch, sau quy hoạch tổng thể đến quy hoạch phân khu sẽ là cơ sở cho quy hoạch chi tiết. Khi chưa có các quy hoạch bao quát thì các bước tiếp theo tất yếu sẽ trở nên rối rắm.

Theo chính quyền địa phương, tại TP Biên Hòa mới có 5 phân khu được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt đồ án quy hoạch gồm các phân khu C2, C3, C4, A4 và D1 (thuộc các phường An Hòa, Phước Tân, Hiệp Hòa, Tam Phước và xã Long Hưng). Sự chậm trễ, do số lượng phân khu nhiều, việc nâng cấp 6 xã trên địa bàn TP lên phường vào năm 2019 khiến tiến độ lập và phê duyệt các quy hoạch phân khu kéo dài.

Trong khi đó, cách đây hơn 1 tháng, UBND tỉnh đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng của TP Long Khánh tỉ lệ 1/10.000 đến năm 2040, tầm nhìn năm 2050 có diện tích hơn 19.200 ha, dân số đến năm 2030 có khoảng 218.000 người. Quyết định này cũng cụ thể hóa vai trò, nhiệm vụ của Long Khánh trong quy hoạch vùng tỉnh Đồng Nai đến năm 2020, tầm nhìn năm 2050; quy hoạch vùng TP HCM đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050; đồng thời cũng cụ thể hóa định hướng phát triển không gian đô thị, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ chi tiết của TP. Long Khánh là đô thị loại 2 và sẽ là trung tâm vùng phía Đông tỉnh Đồng Nai, cực phát triển đối trọng phía Đông vùng TP HCM, Đông Nam Bộ.

Với quy hoạch tổng thể của Long Khánh, tốc độ thực hiện được đánh giá là nhanh hơn do nơi đây mới lên TP vào giữa năm 2019. Riêng TP Biên Hòa và huyện Nhơn Trạch đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung đô thị nhưng vẫn đang loay hoay lập và trình duyệt các đồ án quy hoạch phân khu.

Đồng Nai gỡ rối quy hoạch - Ảnh 1.

Cầu An Hảo bắc qua sông Đồng Nai nối 2 phường Hiệp Hòa và An Bình của TP Biên Hòa nằm trong khu quy hoạch hiện đại

2.000 dự án hoàn thành 40%

Tỉnh Đồng Nai nhìn nhận việc chậm trễ hoàn thành các quy hoạch gây nên nhiều khó khăn trong quản lý đất đai, xây dựng. Trong đó, thiếu quy hoạch phân khu ảnh hưởng rất lớn đến quy hoạch chi tiết, buộc phải điều chỉnh lộn xộn khiến khó khăn trong thực hiện các dự án, chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà ở. Vấn đề chưa có quy hoạch ổn định còn ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả mời gọi đầu tư.

Thực tế, các loại quy hoạch tại tỉnh Đồng Nai nhiều chỗ không theo kịp sự phát triển dẫn đến phải thường xuyên điều chỉnh khiến nhiều dự án, công trình kéo dài, nảy sinh nhiều vấn đề và tốn kém chi phí. Trong năm qua, tại tỉnh quy hoạch khoảng 2.000 dự án nhưng chỉ hoàn thành 40%, còn lại nhiều dự án vướng bởi các công đoạn điều chỉnh quy hoạch, bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong đó, phần nhiều dự án vướng bởi sự chồng chéo giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng (TP Biên Hòa và TP Long Khánh có khá nhiều dự án dạng này).

Đối với quy hoạch phân khu tại TP Biên Hòa hiện rất được nhiều người quan tâm. Phân khu C4, gồm toàn bộ xã Long Hưng được quy hoạch khu đô thị lâu nay cùng một phần phường Tam Phước, dọc trục Quốc lộ 51 được điều chỉnh quy mô dân số từ 150.000 - 170.000 người đến năm 2030. Phân khu C1 với thành phần phía Nam của khu đô thị phía Tây đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được xác định đóng vai trò đặc biệt quan trọng thực hiện mục tiêu phát triển đô thị, cảnh quan, môi trường, xây dựng hình ảnh hiện đại của đô thị Biên Hòa trong giai đoạn mới, vì nơi đây cơ bản còn nhiều đất trống, chưa hình hành đô thị.

Về điều chỉnh quy hoạch tổng thể, TP Biên Hòa hướng tới với mục tiêu chỉnh trang, cải tạo đô thị trung tâm, quy hoạch mở rộng phát triển TP về phía Nam. Ðặc biệt, các đô thị phát triển theo mô hình đa trung tâm dọc theo trục sông Ðồng Nai và Quốc lộ 51 cũng như dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, để giải quyết áp lực dân số và sự quá tải của hệ thống cơ sở hạ tầng trong tương lai.

Trong những chỉ đạo gần đây, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, liên tục yêu cầu nhanh chóng hoàn thành các quy hoạch trên địa bàn, tham vấn các chuyên gia, đơn vị tư vấn giỏi, giàu kinh nghiệm để có được tầm nhìn, dự báo quy hoạch chính xác. "Quy hoạch phải có dự báo xa với tầm nhìn tốt, cần tham vấn những đơn vị tư vấn có kinh nghiệm, bộ phận nào thiếu trách nhiệm, buông lỏng sẽ bị xử lý..." - ông Dũng nói.

8 tuyến đường điều chỉnh hướng tuyến

Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cho biết có 8 tuyến đường trong tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh cục bộ hướng tuyến. Theo đó, tỉnh lộ 769 được nắn tại đoạn qua KCN Dầu Giây, liên quan tiêu chuẩn kỹ thuật; tỉnh lộ 772 nối 2 huyện Trảng Bom và Xuân Lộc được nắn chỉnh một số đoạn khi đi qua huyện Thống Nhất và TP Long Khánh; tỉnh lộ 773 (Long Thành - Cẩm Mỹ - Xuân Lộc) được nắn chỉnh cục bộ đoạn qua đô thị Long Giao; tỉnh lộ 763B sẽ kéo dài thêm; tỉnh lộ 770B và Tỉnh lộ 769G (đường liên cảng Nhơn Trạch) được nắn chỉnh một số điểm và nối dài. Tỉnh lộ 768C (đường vành đai TP Biên Hòa) điều chỉnh hướng tuyến đoạn qua khu vực các huyện Vĩnh Cửu và Trảng Bom; tỉnh lộ 769D điều chỉnh cục bộ hướng tuyến.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo