Ngày 13-3, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sĩ tỉnh Đồng Nai (Ban chỉ đạo 515), cho biết vừa phát hiện nhiều bộ hài cốt liệt sĩ trên địa bàn.

Đồng Nai: Phát hiện 22 bộ hài cốt liệt sĩ ở nơi đóng quân của đặc công Rừng Sác - Ảnh 1.

Di vật nút áo của các liệt sĩ vừa được tìm thấy

Có mặt tại hiện trường, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh đã động viên cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng tìm kiếm và đề nghị lực lượng tìm kiếm thật cẩn thận, tỉ mỉ, với tinh thần tận tâm, trách nhiệm cao nhất, mở rộng phạm vi tìm kiếm, đưa được các liệt sĩ về với quê hương đất mẹ.

Trước đó, sáng 12-3, tại khu Gò Cát, ấp Bàu Bông, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, gia đình ông Dương Văn Tẩu cho máy múc nạo vét ao để nuôi tôm thì phát hiện 2 bộ hài cốt được bọc trong túi vải dù bộ đội, có tăng võng kèm theo. Nghi là hài cốt liệt sĩ nên gia đình đã báo chính quyền địa phương.

Tiếp nhận thông tin trên, lực lượng chức năng đã xuống hiện trường và xác định đây là 2 hài cốt liệt sĩ. Tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm ra xung quanh thì phát hiện thêm nhiều bộ hài cốt liệt sĩ. Tất cả được chôn theo một hàng ngang, mỗi hài cốt chôn cách nhau khoảng 1 m, được bọc cẩn thận trong tấm vải dù màu xanh và tấm tăng màu đen còn đầy đủ xương cốt.

Trong ngày 13-3, Ban Chỉ đạo 515 đã huy động thêm nhân lực, máy móc mở rộng phạm vi tìm kiếm ở chung quanh khu vực vị trí khu Gò Cát, ấp Bàu Bông, xã Phước An.

Đồng Nai: Phát hiện 22 bộ hài cốt liệt sĩ ở nơi đóng quân của đặc công Rừng Sác - Ảnh 2.

Ông Cao Tiến Dũng cùng thành viên Ban Chỉ đạo 515 phủ Quốc kỳ lên quách hài cốt liệt sĩ

Đến 17 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng đã tìm thấy 22 hài cốt liệt sĩ ở khu vực trên. Việc tìm kiếm sẽ tiếp tục được thực hiện trong ngày mai (14-3).

Sau khi hoàn thành công việc cất bốc, quy tập, các đơn chức năng tỉnh Đồng Nai phối hợp với Quân khu 7 sẽ thực hiện giám định, xác minh danh tính cụ thể theo quy định.

Theo thông tin từ người dân, nơi đây trước là chiến trường của đơn vị thuộc Trung đoàn 10 Đặc công Rừng Sác đóng quân và tổ chức các trận tiến công đánh địch.

Nguyễn Tuấn