Văn bản số 11339 của UBND tỉnh Đồng Nai có nội dung thống nhất theo kế hoạch được đưa ra trước đó. Điểm nổi bật trước hết là quản lý việc tham gia lưu thông, đi lại giữa các vùng, kiểm soát chặt vùng đỏ, cam, vàng và từng bước triển khai bình thường mới ở vùng xanh.

Thực hiện triển khai kế hoạch, tỉnh Đồng Nai thông báo khuyến khích người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng quản lý di chuyển nội địa "VN-eID" do Bộ Công an phát hành để khai báo, quét mã QR tại các chốt kiểm soát. Đồng thời, người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử để chứng minh đã được tiêm vắc- xin khi tham gia các hoạt động.

Đồng Nai ra văn bản giữa đêm để triển khai bình thường mới ở một số vùng - Ảnh 1.

Hiện tại, TP Biên Hòa vẫn đang là vùng đỏ

Các huyện, xã được quy định là vùng xanh áp dụng Chỉ thị 15 khi có tỉ lệ dưới 60% người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin; áp dụng Chỉ thị 16 khi có từ 60 - 70% người tiêm 1 mũi vắc-xin và khi có trên 70% người tiêm 1 mũi vắc-xin thì sẽ áp dụng bình thường mới.

Khi thực hiện các bước triển khai, UBND các xã có trách nhiệm quản lý việc đi lại trong địa bàn xã, quản lý về hộ khẩu, thường trú, tạm trú của người dân địa bàn đồng thời cấp giấy đi đường cho người dân khi có nhu cầu cấp thiết đi lại giữa các xã vùng xanh trong địa bàn huyện, theo yêu cầu đảm bảo phòng, chống dịch.

Các UBND huyện, thị, TP có trách nhiệm cấp, quản lý việc sử dụng giấy đi đường cho người có nhu cầu cấp thiết đi, đến các huyện, TP vùng xanh trong tỉnh hoặc đi đến huyện, TP vùng đỏ, cam, vàng trong tỉnh. Khi đi đến vùng đỏ sẽ không được trở lại vùng xanh cho đến khi huyện, TP đã đến trở thành vùng xanh.

Đối với công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn cấp huyện mà nơi làm việc và nơi ở khác xã, khác huyện do thủ trưởng đơn vị cấp giấy đi đường, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Theo đó, như kế hoạch đã đưa ra, đối với cấp huyện, xã vùng đỏ, cam, vàng tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16. Các chốt kiểm soát tại các vùng xanh sẽ được giảm nhưng các chốt giữa vùng xanh và các vùng đỏ, cam, vàng sẽ được tăng cường.

UBND cấp huyện, TP được giao thẩm quyền quyết định về việc trở lại bình thường mới khi đạt các tiêu chí vùng xanh. Việc nới lỏng để trở về bình thường mới được thực hiện theo từng bước, đảm bảo tuyệt đối an toàn, được cập nhật tình hình, đánh giá mức độ nguy cơ trong từng tuần lễ. Tại nơi bình thường mới, các hoạt động cơ bản được diễn ra bình thường với mức độ đảm bảo 5K.

Hiện tại Đồng Nai có 5 huyện, TP vùng xanh là Tân Phú, Định Quán, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, TP Long Khánh; vùng vàng là huyện Thống Nhất; vùng cam là các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu; vùng đỏ là TP Biên Hòa.

Rạng sáng nay 20-9, ông Phan Huy Anh Vũ- Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, 24 giờ qua tại tỉnh ghi nhận 906 ca dương tính, toàn tỉnh hiện đã ghi nhận tổng số 40.922 ca.

XUÂN HOÀNG