xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đồng Nai sẽ thu hồi hàng loạt dự án cảng biển ở Nhơn Trạch

Nguyễn Tuấn

(NLĐO)- Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai chỉ đạo định hướng quy hoạch là không sử dụng toàn bộ hơn 20 km mặt sông trên địa bàn huyện Nhơn Trạch để phát triển hệ thống cảng mà phải dành không gian phát triển hệ thống đô thị ven sông.

Ngày 30-3, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai có buổi làm việc với ngành chức năng trong tỉnh để nghe báo cáo tình hình thực hiện quy hoạch hệ thống cảng biển trên địa bàn huyện Nhơn Trạch.

Theo ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, trước đây do thực hiện chủ trương thu hút nguồn vốn đầu tư nên Đồng Nai đã cấp phép cho các nhà đầu tư xây dựng cảng biển trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, trong đó có nhiều cảng chuyên dùng. Hiện nay phần lớn các cảng biển đã đi vào hoạt động đều có quy mô nhỏ, manh mún, chủ yếu phục vụ cho nhu cầu riêng của từng doanh nghiệp.

Để phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, Đồng Nai thực hiện rà soát, quy hoạch lại hệ thống cảng biển trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, giao UBND tỉnh chủ trì, thực hiện rà soát lại quy hoạch để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đồng Nai sẽ thu hồi hàng loạt dự án cảng biển ở Nhơn Trạch - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai chỉ đạo rà soát lại quy hoạch cảng biển

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai chỉ đạo định hướng quy hoạch là không sử dụng toàn bộ hơn 20 km mặt sông trên địa bàn huyện Nhơn Trạch để phát triển hệ thống cảng mà phải dành không gian phát triển hệ thống đô thị ven sông.

Với những dự án cảng biển đã quá thời hạn, ông Nguyễn Phú Cường yêu cầu Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) thực hiện rà soát, đối với những dự án cảng biển đã hết thời hạn giới thiệu địa điểm mà chưa thực hiện; những dự án còn thời hạn chủ trương đầu tư nhưng đến nay chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thì đề xuất UBND tỉnh thu hồi dự án. Đối với các dự án cảng chuyên dùng trước đây thuê mặt nước để xây dựng cầu cảng nếu hết thời hạn thì không gia hạn tiếp mà thực hiện thu hồi dự án.

Riêng với dự án xây dựng cảng Phước An là dự án xây dựng cảng biển lớn của Đồng Nai, do đó Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh phải thực hiện rà soát, bổ sung quy hoạch hệ thống giao thông kết nối để đáp ứng nhu cầu khai thác khi hoàn thành xây dựng, đưa vào hoạt động.

Trong khi đó, theo Sở GTVT, trên địa bàn huyện Nhơn Trạch có quy hoạch 36 cảng biển. Trong đó, trên sông Đồng Nai có 6 cảng, (UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 2 cảng); sông Nhà Bè có 10 cảng (hiện đã có 3 cảng hoạt động và 2 cảng được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư); sông Lòng Tàu có 19 cảng bao gồm trong và ngoài KCN Ông Kèo (trong KCN Ông Kèo quy hoạch 6 cảng, hiện đã có 1 cảng đi vào hoạt đồng)...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo