Long An: Sáng 9-7, ông Huỳnh Thanh Hiền - Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng - cho biết Trung tâm Y tế huyện đã điều chuyển công tác đối với bác sĩ Võ Hữu Nghĩa (SN 1977), Trưởng trạm Y tế xã Hưng Điền vì lơ là công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, bác sĩ Nghĩa bị điều chuyển đến nhận công tác tại Phòng Dân số (Trung tâm Y tế huyện Tân Hưng).

Đồng Tháp và Long An dẫn đầu ca Covid-19, Vĩnh Long giãn cách nhiều nơi - Ảnh 1.

Nơi ông Nghĩa từng công tác. Ảnh: HÀ LONG

"Ngoài điều chuyển công tác, Trung tâm Y tế huyện đã yêu cầu ông Nghĩa viết kiểm điểm về sự lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch. Tiếp theo, trung tâm sẽ xem xét mức xử lý cụ thể" - ông Hiền xác nhận.

Trước đó, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên người xã Hưng Điền họp kiểm điểm vai trò, trách nhiệm đối với ông Nghĩa. Với vai trò là Trưởng trạm Y tế (Phó Trưởng Ban Chỉ đạo xã) nhưng ông Nghĩa đã lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch, đùn đẩy cho cấp dưới.

Bên cạnh đó, ông Nghĩa chưa chấp hành tốt sự phân công của Trưởng Ban chỉ đạo của xã trong tham gia cùng với các đoàn thể truy vết, thu thập thông tin đối với những người có tiếp xúc gần với những ca nghi mắc Covid-19 trên địa bàn.

Theo cập nhật của huyện Tân Hưng, tính đến nay tại địa bàn xã biên giới Hưng Điền đã ghi nhận 7 ca mắc Covid-19. Qua truy vết, hiện có hàng chục F1 đưa cách ly tập trung và hàng trăm F2, F3 cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe.

Đến tối 8-7, tỉnh không phát hiện ca mắc Covid-19 mới. Tổng số ca mắc trên địa bàn tỉnh là 253 ca. Từ 0 giờ ngày 8-7, Long An áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại TP Tân An và 4 huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc. Trong khi đó, huyện Tân Hưng, thị xã Kiến Tường và các huyện còn lại giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng Tháp: Từ 18 giờ ngày 8-7 đến 6 giờ ngày 9-7, toàn tỉnh ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 3 trường hợp trong khu vực phong tỏa thuộc huyện Châu Thành; 4 trường hợp tại xã Long Thắng, huyện Lai Vung; 2 trường hợp là công nhân về từ quận 8, TP HCM. Tổng số ca mắc và nghi mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh là 478 trường hợp.

Đồng Tháp và Long An dẫn đầu ca Covid-19, Vĩnh Long giãn cách nhiều nơi - Ảnh 2.

Tỉnh Đồng Tháp triển khai quản lý chặt chẽ người ra vào từ các cửa ngõ giáp ranh với tỉnh lân cận. Ảnh: TÂM MINH

Theo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, huyện Châu Thành vẫn đang là điểm nóng của tỉnh với 240 ca mắc. Các lực lượng đang tổ chức xét nghiệm diện rộng 6 ấp thuộc 3 xã trên địa bàn huyện.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập 2 đội (mỗi đội 5 người) kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đội kiểm soát số 1 do trung tá Huỳnh Thanh Nhàn, Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông số 1 của Công an tỉnh làm đội trưởng; Đội kiểm soát số 2 do trung tá Lê Thanh Sang, Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông số 2 đội trưởng.

Đội kiểm soát có trách nhiệm kiểm tra thường xuyên, liên tục việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Vĩnh Long: UBND tỉnh vừa ra quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với mức "nguy cơ rất cao" đối với TP Vĩnh Long và các huyện Bình Tân, Long Hồ, Tam Bình. 4 địa phương này sẽ giãn cách xã hội trong vòng 14 ngày, từ 12 giờ ngày 9-7 đến 12 giờ ngày 23-7. Các huyện, thị còn lại áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với mức "nguy cơ cao" từ 12 giờ ngày 9-7.

Đồng Tháp và Long An dẫn đầu ca Covid-19, Vĩnh Long giãn cách nhiều nơi - Ảnh 3.

Vĩnh Long lập nhiều chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 để kiểm soát người vào địa phương. Ảnh: CA LINH

Ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, thủ trưởng các cơ quan trung ương trên địa bàn tỉnh sắp xếp lại hoạt động của đơn vị, giảm số người làm việc tại cơ quan, công sở, tăng cường làm việc trực tuyến. Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố là người chỉ huy trực tiếp, huy động tất cả nguồn lực hiện có của địa phương thần tốc truy vết các trường hợp F0, F1, F2.

Quản lý chặt chẽ các đối tượng cách ly tập trung, cách ly tại nhà, không để xảy ra lây nhiễm chéo tại cơ sở cách ly tập trung. Đồng thời, kiểm soát việc vận chuyển hàng hoá, nhu yếu phẩm từ khu vực cách ly ra ngoài và ngược lại; có phương án đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trên địa bàn; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra trường hợp F1, F2 không được quản lý kịp thời.

HÀ LONG - TÂM MINH - CA LINH