Vợ chồng bác sĩ Nguyễn Quốc Vụ Khanh tình nguyện vào đội lấy mẫu phản ứng nhanh Bệnh viện Truyền máu Huyết học, chấp nhận mọi điều động đột xuất. Đội tham gia nhiều chiến dịch lấy mẫu tại các mặt trận Bình Tân, Tân Phú, Gò Vấp, Thủ Đức, Công ty PouYeun Việt Nam,...

Đồng vợ đồng chồng đi chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Mỗi "mặt trận" lấy mẫu thường kéo dài từ 1-3 ngày, có khi ngay ngày lễ, Tết. Số lượng mẫu ngày càng tăng, đội ngày càng đi nhiều.

Đồng vợ đồng chồng đi chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Bộ đồ bảo hộ nóng bức, khi mặc vào chẳng khác nào mặc áo mưa đi bộ liên tục 12 giờ giữa nắng nhưng qua góc nhìn của vợ chồng BS Khanh thật nhẹ nhàng: "Bộ áo là vũ khí chống dịch, là người bạn tâm giao mà hai vợ chồng trân quý. Trùng hợp thay, màu xanh lại là màu của thanh niên và màu của ước mơ."

BS Khanh kể nhiều khi tăng cường giữa khuya, hoàn tất công việc lúc 4 giờ sáng, anh em nhìn nhau cười động viên rồi ăn vội cái bánh bao do người dân tặng. Người dân có gì góp đó, người góp trái cây, người góp nước. Bao nhiêu căng thẳng tan biến, mỗi người hiểu việc mình làm dù nhỏ nhưng có ý nghĩa thiết thực.

BS Ngọc Sang nhớ kỷ niệm lần lấy mẫu ở giáo xứ Chỉnh Trang (Gò Vấp). Cảm giác 2 giờ sáng bị đưa dụng cụ vào mũi lấy mẫu vốn không dễ chịu, nhất là với người cao tuổi và trẻ em. Vậy mà một cụ già sau khi lấy mẫu vẫn vui vẻ cúi người cảm ơn và gởi lời chúc sức khỏe đến tất cả nhân viên y tế. Hành động và lời nói đó như liều thuốc đầy dưỡng chất chạm vào trái tim các BS.

Đồng vợ đồng chồng đi chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Thường xuyên đối diện nhiều nguy cơ dịch bệnh, đội phản ứng nhanh luôn ý thức tránh lây nhiễm chéo cho gia đình và những người xung quanh. Người thân họ dù lo lắng nhưng thấu hiểu và ủng hộ.

Đồng vợ đồng chồng đi chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Những lá thư tay, những món quà nhỏ bé nhưng là nguồn cổ vũ tinh thần lớn lao cho lực lượng tuyến đầu

Đồng vợ đồng chồng đi chống dịch Covid-19 - Ảnh 5.

"Bọn mình là cộng sự của nhau, với niềm tin vào tương lai khi Việt Nam kiểm soát được dịch, lại nhìn nhau bằng đôi mắt trong veo phản chiếu màu trời chứ không phải lớp kính nhựa đọng đầy mồ hôi, nước mắt" - BS Khanh tâm sự

Diễn biến của dịch Covid-19 còn phức tạp khó lường, nhân viên y tế sẽ còn nhiều những đêm trắng nhưng hai BS trẻ tin tưởng một ngày nào đó, khi dịch được kiểm soát, những chiến sĩ áo xanh sẽ được nghỉ ngơi, trở về đơn vị để tiếp tục lời thề Hippocrates chăm sóc sức khỏe nhân dân và cuộc sống trở lại bình thường. Còn bây giờ, cả hai nhắn nhủ: "Mong mọi người hãy ở nhà và ủng hộ tinh thần cho lực lượng tuyến đầu!".

Đồng vợ đồng chồng đi chống dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Nguyễn Quốc Vụ Khanh đã được Sở Y tế TP HCM trao tặng danh hiệu Thầy thuốc trẻ tiêu biểu cùng nhiều giấy khen cho các hoạt động nghiên cứu lĩnh vực huyết học truyền máu và cống hiến trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Khanh từng đạt 2 giải nhất Cuộc thi Báo cáo viên trẻ Huyết học truyền máu miền Nam và toàn quốc. Ngọc Sang cũng có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến giá trị.

Đồng vợ đồng chồng đi chống dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Họ là một trong những cặp đôi BS trẻ có chuyện tình đẹp, học chung trường và gắn kết với nhau qua hoạt động nghệ thuật. Trên trang cá nhân, những video ghi lại các bài hát do Khanh tự sáng tác hoặc cover được nhiều người yêu thích. Theo Khanh, nếu y học chữa lành cơ thể thì âm nhạc chữa lành tâm hồn. Nhân viên y tế có nhiều nguy cơ mắc hội chứng burnout (kiệt sức nghề nghiệp), cần chăm sóc cảm xúc thường xuyên.

Đồng vợ đồng chồng đi chống dịch Covid-19 - Ảnh 8.

Với Ngọc Sang – trong vai trò Bí thư Đoàn Thanh niên bệnh viện, chị nhận thấy việc nêu gương là rất cần thiết để từ đó vận động đoàn viên thanh niên cùng tham gia hoạt động. Sang may mắn được lãnh đạo và đồng nghiệp nhiệt tình hỗ trợ. Chị đã phân bổ thời gian hợp lý để chu toàn công tác chuyên môn, công tác Đoàn và cân bằng đời sống.

Đồng vợ đồng chồng đi chống dịch Covid-19 - Ảnh 9.

Cặp đôi BS thấy biết ơn vì bệnh viện luôn tạo điều kiện để đội phản ứng nhanh an tâm trong công tác lấy mẫu

Mới đây, giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học – TS.BS CKII Phù Chí Dũng đã trực tiếp gởi thư động viên đội phản ứng nhanh, trong đó nhấn mạnh: "Đội phản ứng nhanh chỉ trong vài phút khi nhận lệnh điều động đã lên đường chi viện chống dịch dù có đi trong đêm, nỗ lực không mệt mỏi, tiên phong đi vào tâm dịch, không ngại gian khổ, nguy hiểm, tranh thủ từng giờ, từng phút truy vết, lấy mẫu".

Kiện tướng "săn máu"

Dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống, kinh tế mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh khi dự trữ máu giảm dần từng ngày. Vợ chồng BS Khanh rất giàu kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền và vận động hiến máu nhân đạo từ nhiều năm nay. Bản thân BS Khanh đã hiến máu 17 lần.

Giai đoạn này, ngoài công tác chuyên môn và chống dịch, cả hai tiếp tục là "kiện tướng săn máu" - cách gọi vui của nhiều người, khi tận dụng lợi ích từ internet để kịp thời lan tỏa lời kêu gọi hiến máu. Những bài đăng đong đầy cảm xúc của hai BS trẻ được chia sẻ rộng rãi bởi tính lay động mãnh liệt, vừa cung cấp hiểu biết để hiến máu an toàn mùa dịch vừa thôi thúc cộng đồng chung tay. Hàng ngàn cánh tay đã đáp lời thông điệp nhân văn "hiến máu cứu người", "người bệnh không thể chờ máu".

Hồ Xuân Huy